fbpx
Logo

Figma Là Gì? Ưu Điểm Nổi Bật Và Hướng Dẫn Đăng Ký Figma

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Công cụ Figma là gì và vì sao lại được ưa chuộng trong thiết kế? Trong thiết kế giao diện người dùng (UI/UX), Figma là một công cụ phổ biến và mạnh mẽ. Với khả năng làm việc mạnh mẽ và linh hoạt, công cụ này đã thu hút sự quan tâm của các nhà thiết kế chuyên nghiệp lẫn người mới bắt đầu. Sau đây, Miko Tech sẽ cùng bạn tìm hiểu về Figma và những ứng dụng, tính năng của công cụ này nhé!

Figma là gì? 

Figma là phần mềm gì? Figma là một công cụ thiết kế đồ họa và giao diện người dùng (UI/UX) dựa trên nền tảng web cho phép bạn thiết kế web, ứng dụng di động, bài đăng mạng xã hội và nhiều thiết kế khác.
figma là gì
Figma là gì?

Figma cung cấp một môi trường đám mây mà người dùng có thể hợp tác để tạo, chỉnh sửa và chia sẻ các thiết kế. Với tính năng chia sẻ trực tiếp, các thành viên trong nhóm có thể cùng làm việc trên cùng một dự án và thấy các thay đổi được áp dụng ngay lập tức.

Figma thường được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng thiết kế và phát triển phần mềm, đặc biệt là trong các dự án có nhiều thành viên làm việc từ xa. Đây được coi là một trong 20 phần mềm thiết kế UI UX cực kỳ chất lượng, tốt nhất hiện nay.

Ưu điểm nổi bật của công cụ thiết kế Figma

Figma có nhiều ưu điểm nổi bật khiến nó trở thành một công cụ thiết kế phổ biến trong cộng đồng designer. Những ưu điểm này bao gồm:

figma là gì
Ưu điểm của công cụ thiết kế Figma

Dễ sử dụng

Giao diện Figma được thiết kế đơn giản và trực quan, giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu và sử dụng các tính năng một cách nhanh chóng. Các công cụ và tùy chọn được sắp xếp một cách rõ ràng và hiển thị một cách logic, thao tác kéo – thả tiện lợi giúp tăng sự linh hoạt khi sử dụng. Với những người mới bắt đầu, Figma cũng đòi hỏi ít thời gian hơn để thông thạo.

figma là phần mềm gì
Figma có giao diện dễ sử dụng

Cộng tác hiệu quả

Figma cho phép nhiều người cùng làm việc trên một dự án thiết kế trong thời gian thực. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng trao đổi ý tưởng với đồng nghiệp, chỉnh sửa và cập nhật thiết kế một cách nhanh chóng. Tính năng cộng tác của Figma đặc biệt hữu ích cho các dự án cần sự phối hợp của nhiều người. Trong bối cảnh làm việc từ xa ngày càng phổ biến như hiện nay, tính năng này của Figma rất được người dùng ưa chuộng.

Tương thích trên nhiều nền tảng

Ở nhiều công ty, các designer thường dùng máy Mac trong khi developer lại dùng máy Windows. Figma hoạt động tốt trên bất kỳ nền tảng nào từ Mac, Windows, Linux và thậm chí Chromebook. Đây là công cụ thiết kế duy nhất có khả năng này, và dù người dùng sử dụng các máy tính chạy các hệ điều hành khác nhau, họ vẫn có thể chia sẻ, mở và chỉnh sửa các tệp Figma.

Dựa trên đám mây

Các nhà thiết kế UX/UI đánh giá cao Figma bởi nó cho phép họ truy cập dữ liệu từ bất kỳ máy tính nào miễn là có kết nối internet. Người dùng không cần phải sao chép hoặc tải xuống file để chuyển sang máy tính khác. Việc truy cập và xử lý dữ liệu trong ứng dụng được thực hiện một cách tự động và không cần sự can thiệp thủ công từ người dùng.

phần mềm figma là gì
Figma là công cụ dựa trên đám mây

Thuận tiện khi chuyển giao cho developer

Sau khi designer thiết kế xong, tệp thiết kế sẽ được chuyển giao cho các developer để triển khai sản phẩm. Figma sẽ hiển thị đoạn code từ tệp thiết kế để developer sử dụng theo định dạng CSS, iOS hoặc Android. Với Figma, developer có thể xem thông tin chi tiết về các thành phần thiết kế, chẳng hạn như kích thước, màu sắc, khoảng cách và thuộc tính khác mà không cần sử dụng công cụ bên thứ ba để lấy thông tin.

Phần mềm figma dùng để làm gì?

Là một trong những công cụ thiết kế web phổ biến hàng đầu, Figma được sử dụng rất nhiều trong một số ngành nghề đặc biệt. Ngày nay, việc xây dựng độ nhận diện trực tuyến là rất cần thiết. Vì lý do này, nhiều công ty sẽ đầu tư vào thiết kế giao diện website. Điều này khiến các nghề nghiệp liên quan đến thiết kế đồ họa trở nên phổ biến và góp phần làm cho Figma được biết đến nhiều hơn.

Thiết kế web

Với sự linh hoạt và tính năng mạnh mẽ của nó, Figma đã trở thành một công cụ phổ biến trong cộng đồng thiết kế web và đã được sử dụng rộng rãi để thiết kế các trang web chất lượng cao. Với thiết kế Figma, bạn có thể tạo ra các khối xây dựng, thiết kế trang chủ, tạo giao diện, tạo ra các trang con, tạo hiệu ứng chuyển động và quản lý các tài nguyên thiết kế khác.

Bạn có thể tham khảo thêm về: 10 nền tảng thiết kế website đơn giản, miễn phí cho người mới

thiết kế figma
Figma được dùng nhiều trong thiết kế website

Thiết kế UX/UI

Thiết kế Figma cung cấp các tính năng và công cụ mạnh mẽ để tạo ra các thiết kế UX/UI chất lượng cao cho ứng dụng di động, trang web và các nền tảng khác. Figma được sử dụng để thiết kế các element giao diện người dùng (UI) như nút, biểu tượng, menu, v.v. Khi thiết kế UX, bạn có thể sử dụng Figma để tạo các bản phác thảo, sơ đồ luồng công việc và wireframe để định hình cấu trúc và luồng của ứng dụng hoặc trang web.

Thiết kế ứng dụng di động

Figma là một công cụ thiết kế giao diện người dùng linh hoạt và mạnh mẽ, cung cấp các tính năng và công cụ cần thiết để tạo ra các giao diện người dùng cho ứng dụng di động. Bạn có thể thiết kế giao diện cho các thiết bị thuộc các hệ điều hành khác nhau và đảm bảo rằng ứng dụng hiển thị đúng như mong muốn trên các thiết bị di động khác nhau.

Hướng dẫn đăng ký sử dụng Figma

Trên thực tế, Figma là một công cụ thiết kế giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX) mạnh mẽ, được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng thiết kế. Trong phần này, chúng ta sẽ hướng dẫn chi tiết về quá trình đăng ký Figma, cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để bắt đầu sử dụng công cụ này.

phần mềm figma là gì
Hướng dẫn đăng ký sử dụng Figma

Bước 1: Truy cập trang web Figma

Đầu tiên, bạn mở trình duyệt web và điều hướng đến trang chủ của Figma tại địa chỉ figma.com.

figma dùng để làm gì
Trang chủ Figma

Bước 2: Đăng ký

Trên trang chính của Figma, bạn sẽ thấy nút “Sign Up” hoặc “Get Started for Free“. Bạn có thể nhấp vào bất cứ nút nào trong hai nút trên để đăng nhập và sử dụng công cụ. Nếu đã có sẵn tài khoản Google, bạn có thể đăng nhập nhanh qua tài khoản này thay vì nhập email tạo tài khoản rườm rà.

figma để làm gì
Chọn đăng nhập nhanh bằng tài khoản Gmail

Bước 3: Cung cấp một số thông tin

Sau khi đăng nhập xong, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số thông tin bao gồm:

  • Tên hiển thị khi hoạt động trên Figma
  • Nghề nghiệp của bạn
  • Nơi làm việc của bạn (agency, trường học, freelancer,…)
  • Những người bạn thường xuyên hợp tác cùng (đồng nghiệp, khách hàng, chỉ mình tôi)
  • Thêm email cộng tác viên
  • Lý do bạn tìm đến Figma (cho vui, cho công việc,…)
  • Bạn đã bao giờ sử dụng Figma chưa?
  • Chọn gói sử dụng (Miễn phí hay Trả phí)
phần mềm figma
Trả lời một số câu hỏi

Bước 4: Bắt đầu sử dụng Figma

Lúc này, bạn đã đăng ký tài khoản thành công và có thể bắt đầu sử dụng. Để tạo thiết kế mới, bạn nhấp vào nút “+Design file” ở góc trên bên phải.

phần mềm figma
Chọn nút “Design files” màu xanh ở góc trên bên phải

Sau khi tạo thiết kế mới, bạn có thể bắt đầu sử dụng các công cụ thiết kế để tạo ra những tác phẩm đồ họa đẹp mắt. Các công cụ sẽ hiển thị ở thanh công cụ nằm ngang bên trái.

Để chia sẻ bản vẽ của mình với người khác, bạn nhấp vào nút “Share” ở góc trên bên phải, sau đó nhập email người muốn chia sẻ vào và phân quyền cho họ (có thể xem hoặc có thể chỉnh sửa).

figma để làm gì
Share tệp thiết kế cho người khác

Tổng kết

Figma là một công cụ thiết kế mạnh mẽ và linh hoạt, giúp bạn tạo ra các thiết kế ấn tượng và tương tác cho ứng dụng di động và web. Công cụ này cung cấp môi trường làm việc linh hoạt, cho phép bạn làm việc cùng nhóm và chia sẻ thiết kế trong thời gian thực. Hy vọng bài viết của Miko Tech đã giúp bạn biết được Figma là gì và biết được những ứng dụng hữu ích của công cụ này.

18.03.2024 Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!