fbpx
Logo

Mã nguồn mở là gì? 5 loại mã nguồn mở thông dụng nhất hiện nay

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Mã nguồn mở là gì? Đây là một khái niệm phổ biến thường được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế website. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu xây dựng website nhưng vẫn còn nhiều điều về mã nguồn mở chưa rõ thì hãy tham khảo ngay bài viết đến từ Miko Tech sau đây.

Bài viết sẽ giải thích cho bạn biết mã nguồn mở là gì? Những ưu điểm, nhược điểm khi sử dụng mã nguồn mở cũng như giới thiệu đến bạn một số mã nguồn mở được dùng nhiều nhất hiện nay. Tìm hiểu ngay nhé!

Tham khảo ngay các dịch vụ thiết kế website sau:

Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở là gì? Hiểu một cách đơn giản, mã nguồn mở (Open Source) là những phần mềm mà code của chúng được công khai cho tất cả mọi người cùng biết. Bất kỳ ai cũng đều có quyền được tải xuống, chỉnh sửa mà không tốn thêm chi phí nào.
Khái niệm mã nguồn mở
Khái niệm mã nguồn mở là gì?

Mục đích của mã nguồn mở là để các lập trình viên có thể sử dụng, đồng thời sáng tạo nên những bộ mã code mới, sau đó chia sẻ cho cộng đồng để mọi người có thể tham khảo và cập nhật thêm nhiều kiến thức mới.

Đôi khi bạn sẽ bắt gặp được những khái niệm, thuật ngữ kỹ thuật có chứa từ “mở” nhưng đừng nhầm lẫn mà nghĩ chúng có nhiều điểm chung.

Thực chất, từ “mở” ở đây không liên quan gì đến khía cạnh kỹ thuật, lập trình mà là một vấn đề liên quan đến pháp lý. Nghĩa là, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng cho mục đích thương mại mà không cần trả tiền bản quyền hay gặp phải vấn đề như quyền sở hữu tác giả.

Ưu điểm của mã nguồn mở là gì?

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Mã nguồn mở là những phần mềm hoàn toàn miễn phí và được lập trình sẵn code trước. Vậy nên, khi sử dụng mã nguồn mở, bạn không cần phải trả chi phí bản quyền cũng như tốn thời gian để thực hiện lập trình ngay từ đầu.

Dễ dàng quản trị

Mã nguồn mở được ưa chuộng và đánh giá cao bởi độ dễ sử dụng. Với các nhà chuyên môn, họ có thể tùy ý cho phần nào được hoạt động và phần nào không.

Đặc biệt, về khía cạnh người dùng, dù cho không có kinh nghiệm đi chăng nữa thì với vô số lợi ích được hưởng từ phần mềm, họ cũng có thể hiểu được cách thao tác chỉ sau một vài lần tiếp xúc.

ma nguon mo
Mã nguồn mở có ưu điểm là dễ quản trị

Gia tăng khả năng sáng tạo

Nhờ được thiết kế theo dạng “mở” nên bạn có thể điều chỉnh, thêm bớt dựa theo tư duy sáng tạo của mình. Thông qua việc cải tiến, phát triển các mã nguồn mở, bạn có thể tạo ra được nhiều phần mềm hữu ích, có chất lượng tốt với độ hoàn thiện cao hơn.

Có thể nói, đây chính là một sản phẩm giúp cho các lập trình viên có thể thỏa sức sáng tạo, thử nghiệm những ý tưởng mới của mình mà không phải tốn thêm nhiều chi phí.

Khả năng bảo mật cao

Tuy là “mở” ai cũng có thể sử dụng được nhưng các mã nguồn mở lại được nhận xét là có khả năng bảo mật cao. Lý do chính đó là mã nguồn mở có sự tham gia, đóng góp rất lớn từ cộng đồng lập trình viên trên khắp thế giới.

Với việc không ngừng được kiểm tra, sửa lỗi, cập nhật, cải tiến các tính năng,… một cách liên tục, mã nguồn mở đang ngày càng trở nên tốt hơn.

Bảo mật kém là một hiểu lầm thường thấy về mã nguồn mở
Bảo mật kém là một hiểu lầm thường thấy về mã nguồn mở

Mỗi khi có sự thay đổi nào đó trong các phần mềm mã nguồn mở, chẳng hạn như thêm bớt tính năng, các yếu tố về khía cạnh an toàn bảo mật luôn được đặt lên hàng đầu.

Một hiểu lầm thường thấy là mã nguồn mở có nhiều lỗ hổng bảo mật, dễ bị hacker xâm chiếm. Thực chất, đợi đến lúc hacker tìm ra được lỗ hổng bảo mật của mã nguồn mở thì các lập trình viên trong cộng đồng đã tìm ra được nhiều cách để đối phó với chúng.

Tính ổn định

So với các mã nguồn đóng, độc quyền, mã nguồn mở lại được các chuyên gia khuyên dùng để hỗ trợ cho các dự án quan trọng, có tính lâu dài.

Tuy nhiên, có một điều kiện tiên quyết đó là tổ chức, doanh nghiệp đó phải sở hữu đội ngũ lập trình viên có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Nhược điểm của mã nguồn mở là gì?

Tốc độ chậm

Các phần mềm mã nguồn mở sẽ có tốc độ chậm hơn so với mã nguồn đóng. Để lý giải điều này là do bên trong mã nguồn mở có nhiều đoạn code bị dư thừa khiến website bị nặng, tốc độ tải trang không được nhanh.

Khó khăn khi sửa chữa, nâng cấp

Mã nguồn mở là phần mềm được viết bởi những lập trình viên nước ngoài. Vậy nên, bạn không thể nắm rõ được toàn bộ chi tiết trong đó.

Ngoài ra, đối với mã nguồn mở, bạn có thể chỉnh sửa, sáng tạo nhưng hầu như không thể nâng cấp nếu không có sự can thiệp của bên cung cấp mã nguồn đó.

Thiếu tính độc quyền

Mã nguồn mở vốn là những phần mềm được rất nhiều người tải xuống, sử dụng. Do đó, bạn dường như luôn có thể bắt gặp được những kiểu dáng, mẫu mã, bố cục trình bày,… có phần tương tự nhau ở nhiều nơi.

Top 5 loại mã nguồn mở phổ biến, thông dụng nhất 2023

WordPress

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở được đánh giá có CMS – hệ thống quản trị nội dung hoạt động mạnh, dễ sử dụng và phổ nhất hiện nay. Nó được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL chuyên dùng để sản xuất các blog/website.

Mã nguồn mở WordPress
Mã nguồn mở WordPress

Với WordPress, bạn hầu như có thể tạo ra các dạng website như: blog cá nhân, diễn đàn thảo luận, website giới thiệu doanh nghiệp, website bán hàng, thương mại điện tử,…

Một số website nổi tiếng được thiết kế bằng WordPress như: website công ty Coca Cola France, website công ty Sony, website tạp chí thời trang Vougue,…

Nếu bạn đang cần tìm kiếm báo giá thiết kế website doanh nghiệp bằng mã nguồn WordPress, vui lòng liên hệ tới hotline 028 3636 8805 để được tư vấn chi tiết.

Joomla

Joomla là một hệ thống mã nguồn mở được đánh giá có nhiều điểm tương đồng với WordPress, được thiết kế bằng ngôn ngữ lập trình PHP kết nối với cơ sở dữ liệu MySQL.

Đây là một mã nguồn mở có CMS hoạt động vô cùng mạnh mẽ và được đánh giá khá cao về độ dễ sử dụng.

Mã nguồn mở Joomla
Mã nguồn mở Joomla

Drupal

Drupal là hệ thống mã nguồn mở thiết kế bằng ngôn ngữ lập trình PHP và nhiều cơ sở dữ liệu như: MySQL, SQLite, PostgreSQL, MariaDB,…

Mã nguồn mở Drupal được dùng nhiều trong thiết kế blog cá nhân và các website thương mại điện tử.

Mã nguồn mở Drupal
Mã nguồn mở Drupal

CMS Made Simple

CMS Made Simple là một hệ thống mã nguồn mở khá đặc biệt khi cho phép người dùng có thể tùy chỉnh website với các thao tác đơn giản nhất.

Một ưu điểm khi sử dụng CMS Made Simple, bạn không cần phải có chuyên môn cao, khả năng lập trình nhưng vẫn có thể dễ dàng thay đổi nhiều cài đặt của website.

Mã nguồn mở CMS Made Simple
Mã nguồn mở CMS Made Simple

B2evolution

B2evolution cũng là hệ thống mã nguồn mở hoạt động khá hiệu quả được xây dựng từ ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL.

Với tính năng nổi bật multy-blog, B2evolution được dùng để hỗ trợ chủ yếu cho các trang blog, người dùng và quản trị viên chỉ sau một lần thiết lập duy nhất.

Tìm hiểu thêm về: Mã nguồn mở Magento là gì? và những thông tin cần biết

Mã nguồn mở B2evolution
Mã nguồn mở B2evolution

Trên đây là toàn bộ những thông tin về khái niệm mã nguồn mở, ưu nhược điểm khi sử dụng mã nguồn mở cũng như một số mã nguồn mở được đông đảo người dùng lựa chọn mà công ty thiết kế web Miko Tech muốn chia sẻ đến bạn.

Hy vọng qua bài viết mã nguồn mở là gì? 5 loại mã nguồn mở phổ biến, thông dụng nhất 2023, bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức cần thiết để lựa chọn mã nguồn mã phù hợp cho dự định thiết kế web chuyên nghiệp sắp tới.

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

31.01.2023 Trần Tiến Duy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll