fbpx
Logo

Marketing Assistant Là Gì? 5 Kỹ Năng Quan Trọng Của Trợ Lý Marketing

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Marketing Assistant là một vị trí công việc được nhiều bạn trẻ tìm kiếm và vị trí này là cánh tay phải đắc lực cho Marketing Manager. Làm việc với vị trí này, bạn sẽ được trau dồi nhiều kỹ năng và có cơ hội thăng tiến trong ngành marketing.

Công việc Marketing Assistant là gì? 5 kỹ năng nào mà mọi Marketing Assistant đều phải có? Đọc bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé!

Marketing Assistant là gì?

Marketing Assistant là gì? Marketing Assistant hay trợ lý Marketing là một vị trí công việc trong lĩnh vực marketing và là người hỗ trợ chính cho Marketing Manager. Những Marketing Assistant có trách nhiệm hỗ trợ các hoạt động marketing của công ty hoặc tổ chức bao gồm chiến dịch, sự kiện, chương trình quảng cáo,…
Marketing Assistant là gì
Marketing Assistant đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch marketing

Để trở thành Marketing Asssistant, bạn phải có kiến thức về marketing, kỹ năng chuyên môn và các yêu cầu khác phụ thuộc vào lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động. Chẳng hạn như bạn làm ở một công ty sản xuất đồ gỗ thì có hiểu biết về thị trường gỗ sẽ là một điểm cộng.

Đối với những bạn trẻ muốn phát triển sự nghiệp trong ngành marketing, Marketing Assistant là vị trí cho phép học hỏi, rèn giũa được nhiều kỹ năng và mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Công việc của một Marketing Assistant là gì?

Trợ lý marketing đóng vai trò như “cầu nối” giữa Marketing Manager và các bộ phận liên quan để thực hiện những hoạt động Marketing. Vậy, nhiệm vụ của một Marketing Assistant là gì?

Thu thập, phân tích dữ liệu

Marketing Assistant có nhiệm vụ tìm hiểu về thị trường, khách hàng tiềm năng, và các đối thủ cạnh tranh. Họ cần phân tích nhiều dữ liệu về tiêu thụ, xu hướng, các sản phẩm tương tự của đối thủ và thông tin về khách hàng để tìm ra những cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Đề xuất chiến lược marketing

Trên cơ sở phân tích và đánh giá về thị trường, Marketing Assistant sẽ nghiên cứu, đề xuất chiến lược marketing cho cấp trên. Một trợ lý Marketing giỏi sẽ có khả năng đề xuất những ý tưởng mang tính đột phá để đem lại lợi nhuận cho công ty.

Marketing Assistant la gi
Công việc của Marketing Assistant là gì?

Chuẩn bị văn bản và nội dung marketing

Marketing Assistant có thể chuẩn bị các bài viết, nội dung quảng cáo, hướng dẫn, tài liệu truyền thông hoặc các nội dung khác để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Hỗ trợ tổ chức sự kiện, chiến dịch quảng cáo

Một trợ lý Marketing có nhiệm vụ hỗ trợ tổ chức sự kiện, chương trình quảng cáo, triển lãm hoặc các hoạt động khác của công ty. Họ có thể được yêu cầu chuẩn bị nội dung cho các trang web, bài viết, thông báo và các tài liệu khác để quảng bá sự kiện và chiến dịch.

5 kỹ năng mà Marketing Assistant cần có

Kỹ năng sắp xếp công việc

Là đầu mối quan trọng hỗ trợ cho cấp trên, trợ lý marketing có một khối lượng công việc khá lớn và rất cần khả năng phân bổ công việc, biết sắp xếp mức độ ưu tiên để hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng tiến độ.

Kỹ năng giao tiếp

Các vị trí công việc marketing có nhiệm vụ chính là trình bày, cung cấp thông tin đến khách hàng một cách rõ ràng nhất. Do đó, Marketing Assistant cần có khả năng ăn nói khéo léo, lưu loát để thuyết phục khách hàng và diễn đạt ý tưởng rành mạch.

Kỹ năng làm việc nhóm

Không chỉ giao tiếp với khách hàng, trợ lý marketing cũng phải giao tiếp với cấp trên và các phòng ban nội bộ doanh nghiệp. Chính vì vậy, họ cần có kỹ năng giao tiếp hiệu quả để triển khai công việc nhanh chóng và trôi chảy.

Marketing Assistant cần kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng phân tích

Marketing Assistant sẽ phải xử lý nhiều dữ liệu để đề xuất và đưa ra những định hướng marketing hiệu quả. Do đó, họ cũng cần có kỹ năng phân tích số liệu để đưa ra những giải pháp hỗ trợ cho hoạt động của công ty.

Nhanh nhạy với xu hướng

Marketing luôn thay đổi để phù hợp với sự biến động thị trường, chính vì vậy một trợ lý Marketing phải có khả năng nhanh nhạy với những xu hướng mới nhất, bắt trend để đề xuất những chiến dịch marketing mới mẻ, linh hoạt với thời đại.

Những điều cần biết về công việc Marketing Assistant

Ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những điều mà nhiều bạn đọc đang thắc mắc về vị trí Marketing Assistant.

Yêu cầu ứng tuyển Marketing Assistant là gì?

Cũng như những công việc khác, trước hết bạn cần tốt nghiệp đại học để làm việc toàn thời gian và học chuyên ngành marketing hoặc có kinh nghiệm trong ngành marketing. Bởi lẽ, để có thể đề xuất hỗ trợ cho Marketing Manager thì tiêu chuẩn về kinh nghiệm luôn là bắt buộc.

Bên cạnh kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, những kỹ năng mềm cũng là một yếu tố được cân nhắc như kỹ năng làm việc nhóm, khả năng sáng tạo, kỹ năng giao tiếp hay ứng xử khéo léo.

Yêu cầu ứng tuyển vị trí Marketing Assistant
Yêu cầu ứng tuyển vị trí Marketing Assistant

Cơ hội nghề nghiệp của Marketing Assistant

Cơ hội nghề nghiệp cho các Marketing Assistant hiện nay khá đa dạng. Một trợ lý Marketing có thể “nhảy” sang những chức danh khác như:

 • Chuyên viên Marketing: Sau khi tích lũy được kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết, trợ lý marketing có thể trở thành chuyên viên Marketing và quản lý các chiến dịch marketing cho công ty của mình.
 • Quản lý dự án: Trợ lý marketing có thể phát triển các kỹ năng quản lý dự án và trở thành quản lý dự án marketing để quản lý các chiến dịch quảng cáo hoặc truyền thông.
 • Trưởng nhóm Marketing: Marketing Assistant có thể trở thành trưởng nhóm và quản lý các nhân viên cấp dưới để thực hiện các chiến dịch marketing.
 • Chuyên viên content/Content Creator: Sở hữu kỹ năng viết lách tốt sẽ giúp bạn “lấn sân” trở thành content creator và tạo ra các nội dung content thú vị cho công ty.
 • Chuyên gia SEO: Học và phát triển kỹ năng SEO có thể giúp trợ lý marketing trở thành chuyên gia SEO, tối ưu hóa các trang web công ty và đưa ra các chiến lược SEO cho công ty.
 • Chuyên viên quảng cáo trực tuyến: Trợ lý Marketing có thể trở thành chuyên viên quảng cáo trực tuyến để quản lý các chiến dịch quảng cáo trực tuyến cho công ty.
 • Chuyên viên truyền thông xã hội: Marketing Assistant có thể phát triển các kỹ năng truyền thông xã hội và trở thành chuyên viên truyền thông xã hội, quản lý các trang mạng xã hội cho công ty của mình.
Cơ hội nghề nghiện hiện nay của Marketing Assistant
Cơ hội nghề nghiệp của Marketing Assistant

Áp lực của vị trí Marketing Assistant

Bên cạnh những cơ hội phát triển trong ngành, Marketing Assistant cũng có những khó khăn trong công việc cần phải đối mặt như:

 • Đa kỹ năng: Trợ lý Marketing phải có nhiều kỹ năng để có thể thực hiện nhiều task khác nhau chẳng hạn như viết nội dung, thiết kế đồ họa, phân tích thị trường, truyền thông xã hội, SEO và quản lý dự án.
 • Đa nhiệm: Trong ngành marketing, thời gian là vô cùng quan trọng. Marketing Assistant sẽ phải hoàn thành nhiều tác vụ đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn để đảm bảo rằng các chiến lược được thực hiện chính xác và hiệu quả.
 • Tư duy sáng tạo: Điều này rất cần thiết để tạo ra các chiến dịch độc đáo nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng và giữ cho công ty luôn nổi bật.
 • Cập nhật xu hướng nhanh chóng: Thị trường luôn thay đổi và các Marketing Assistant cần phải theo kịp các xu hướng mới nhất để giữ cho chiến lược công ty luôn hiệu quả.
 • Sự cạnh tranh: Bản thân ngành marketing là một ngành cạnh tranh và đầy thách thức, không chỉ tạo ra chiến lược độc đáo cho doanh nghiệp mà chính các Marketing Assistant cũng phải cạnh tranh với các marketer khác để không bị đào thải.

Các câu hỏi thường gặp về Marketing Assistant

Mất bao lâu để trở thành một Marketing Assistant?

Phải mất 2 năm kinh nghiệm chuyên môn để trở thành Marketing Assistant. Đó là khoảng thời gian cần thiết để học các kỹ năng hỗ trợ tiếp thị cụ thể, không tính khoảng thời gian dành cho giáo dục chính quy. Nếu tính cả những yêu cầu về trình độ học vấn thông thường để hoàn thành bằng đại học, thì để trở thành một trợ lý marketing, bạn phải mất từ 5 đến 7 năm.

Marketing Assistant cần những kỹ năng gì?

Các kỹ năng mà một Marketing Assistant cần bao gồm từ tư duy phản biện đến dịch vụ khách hàng. Một trợ lý tiếp thị thành công phải có nhiều kỹ năng công việc cứng và mềm.
Kỹ năng công việc cứng là những kỹ năng liên quan đến kiến thức kỹ thuật cụ thể và kỹ năng đạt được thông qua đào tạo. Một trợ lý tiếp thị nên có những kỹ năng cứng để xác định các khái niệm tiếp thị và các xu hướng mới nổi.

Nhiệm vụ của Marketing Assistant là gì?

Nhiệm vụ của Marketing Assistant là hỗ trợ cho nhóm Marketing trong việc thực hiện các chiến dịch tiếp thị khác nhau. Các công việc thường bao gồm nghiên cứu, biên soạn và báo cáo về các xu hướng và số liệu thống kê mua hàng, viết bài copywriting cho các tài liệu tiếp thị và thực hiện các sự hỗ trợ khác.

Kết bài

Tóm lại, bài viết trên đã giải đáp cho các bạn hiểu được Marketing Assistant là gì và những kỹ năng mà một Marketing Assistant cần có. Miko Tech hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có những hiểu biết hữu ích và cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

27.04.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll