fbpx
Logo

Marketing Concept Là Gì? Cách tạo dựng Marketing Concept hiệu quả

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Marketing concept là gì? Đây là một cụm từ mà chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua nhưng lại không hiểu rõ lắm về nó. Đối với các chiến dịch tiếp thị, việc xác định concept là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu marketing concept cũng như những cách để xây dựng marketing concept hiệu quả.

Marketing Concept là gì?

Trong marketing, “concept” là ý tưởng sơ bộ về một sản phẩm, dịch vụ hoặc một chiến dịch tiếp thị. Nó đại diện cho tinh thần của một sự vật, sự kiện, hoặc ý tưởng. Các concept thường trừu tượng và khó định nghĩa, chúng bao hàm các yếu tố như thông điệp, giá trị, đặc điểm sản phẩm, cách tiếp cận thị trường và quảng cáo.

Marketing concept là hướng đi của các ý tưởng, của các kế hoạch trong marketing. Marketing concept nhấn mạnh vai trò trung tâm của khách hàng trong quá trình kinh doanh. Bằng cách tạo ra giá trị và đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài và trung thành với khách hàng. Từ đó tăng cường sự cạnh tranh và đạt được thành công bền vững.

marketing concept là gì
Marketing concept là một khái niệm khá trừu tượng

Điều gì làm nên một marketing concept thành công?

Có nhiều yếu tố có thể góp phần làm nên sự thành công của một marketing concept. Tuy nhiên trong bài viết này, Miko Tech sẽ khái quát 3 yếu tố quan trọng nhất.

Đúng thời điểm

Trong marketing, thời điểm là rất quan trọng. Sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp chỉ có giá trị khi nó xuất hiện đúng thời điểm khách hàng cần đến nó.

Vì vậy, bạn cần biết chính xác thời điểm nào là thích hợp để tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình, và khi nào là thời điểm phù hợp để triển khai những chiến dịch quảng cáo hiệu quả và đạt được kết quả như mong đợi.

Tính phù hợp

Marketing có vai trò tiếp cận khách hàng và đáp ứng nhu cầu hay sở thích của hàng. Nếu sản phẩm, dịch vụ, thông điệp của doanh nghiệp không phù hợp với mong muốn của khách hàng thì sẽ khó mà tiếp cận được họ.

Bên cạnh đó, sự phù hợp còn ám chỉ đến việc áp dụng các kênh và phương pháp tiếp cận khách hàng mà bạn sử dụng như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất.

marketing concept thành công
Marketing concept phải phù hợp

Thông điệp rõ ràng

Để marketing concept thành công, một yếu tố quan trọng là sự rõ ràng trong thông tin, thông điệp và chính sách truyền tải đến khách hàng. Tất cả mọi thứ cần được trình bày một cách rõ ràng và minh bạch. Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ khó tính mà còn có khả năng suy xét kỹ lưỡng tính chân thực của những thông tin do doanh nghiệp đưa ra.

5 Concept của Marketing hiện đại

Các marketing concept là những nguyên tắc cơ bản hướng dẫn cách một người có thể tiếp cận việc tiếp thị một doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ. Có năm concept làm nền tảng cho marketing hiện đại:

Production Concept

Trước khi một doanh nghiệp có thể cung cấp một sản phẩm cho người tiêu dùng, trước tiên họ phải sản xuất hoặc sản xuất sản phẩm đó. Concept này dựa trên triết lý càng sản xuất nhiều thì chi phí cho người tiêu dùng càng ít và nếu một doanh nghiệp có thể tìm ra cách sản xuất sản phẩm trên quy mô lớn (nhà máy), thì chi phí cho họ cũng giảm theo.

Product Concept

Concept này tập trung vào chính sản phẩm, một công ty tạo ra sản phẩm vượt trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh thì sẽ thu hút khách hàng hơn và có được lợi nhuận. Tuy nhiên dù sản phẩm có chất lượng cao đến đâu thì người tiêu dùng cũng cân nhắc đến các yếu tố khác trước khi quyết định mua, chẳng hạn như chi phí.

Nếu một doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xa xỉ đắt tiền, dù nó chất lượng đến đâu thì số lượng người tiêu dùng sẵn sàng mua nó sẽ thấp.

định nghĩa marketing concept là gì
Product concept tập trung vào chính sản phẩm

Selling Concept

Concept này tập trung vào việc bán hàng hóa và dịch vụ. Ý tưởng là nếu một công ty có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình, thì công ty đó sẽ có thể kiếm được lợi nhuận. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bán càng nhiều sản phẩm càng tốt mà không quan tâm đến nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên concept này sẽ không mang lại lợi ích lâu dài hay sự hài lòng của khách hàng.

Marketing Concept

Marketing concept tập trung vào nhu cầu của khách hàng. Tất cả các động lực để tạo ra một sản phẩm hay chiến lược tiếp thị đều nhằm đáp ứng mong muốn và nhu cầu của họ. Ý tưởng của nó là nếu một công ty có thể hiểu nhu cầu của khách hàng và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng những nhu cầu đó, thì công ty đó sẽ có thể thu hút và giữ chân khách hàng cũng như tạo ra lợi nhuận.

Social Marketing Concept

Mặc dù có phần tương tư với Marketing Concept nhưng concept này cũng ưu tiên đến nhu cầu và lợi ích của toàn xã hội. Nếu một công ty tạo ra các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhưng đồng thời cũng phải quan tâm đến phúc lợi tổng thể của xã hội.

Ví dụ như một doanh nghiệp đang xem xét cách sản xuất sản phẩm an toàn với môi trường nhằm giảm lượng khí thải, làm cho không khí trong lành hơn và cải thiện chất lượng không khí của xã hội.

Marketing concept là gì?
5 marketing concept hiện đại

Lợi ích của Marketing concept là gì?

Marketing concept tập trung vào việc thỏa mãn nhu cầu của khách hàng để đạt được các mục tiêu của tổ chức. Đối với các doanh nghiệp, nó có thể mang lại nhiều lợi ích như:

Tăng khả năng cạnh tranh

Marketing concept coi việc tạo ra giá trị cho khách hàng là trọng tâm. Doanh nghiệp phải cung cấp sản phẩm và dịch vụ có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và mang lại lợi ích cho họ. Tạo ra giá trị cho khách hàng thông qua việc hiểu được họ đang kỳ vọng hoặc tìm kiếm điều gì, doanh nghiệp có thể tăng khả năng cạnh tranh của mình trên thị trường.

Tăng hiệu quả tiếp thị

Marketing concept thành công giúp doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu của khách hàng để xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả. Qua việc nghiên cứu và phân tích, doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong việc phát triển sản phẩm, đặt giá cả, xác định kênh phân phối và lập kế hoạch quảng cáo.

lợi ích marketing concept là gì
Marketing concept giúp tăng hiệu quả tiếp thị

Tăng nhận thức về thương hiệu

Trong quá trình chuyển đổi marketing concept thành một chiến lược marketing cụ thể, doanh nghiệp tạo ra những dấu ấn của riêng mình và khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu.

Chẳng hạn như khi tạo ra logo, khẩu hiệu, màu sắc và phương tiện truyền thông, doanh nghiệp cũng tạo ra một hình ảnh thương hiệu độc đáo và gây ấn tượng với khách hàng.

Đọc thêm về: Brand marketing là gì? Các bước triển khai brand marketing hiệu quả

Cách xây dựng marketing concept là gì?

Để xây dựng một marketing concept hiệu quả, bạn có thể tuân theo các bước sau đây:

Thu thập thông tin cần thiết

Việc đầu tiên mà bạn cần làm là thu thập những thông tin cần thiết để phân tích và nghiên cứu chiến lược tiếp thị phù hợp. Những dữ liệu cần thu thập bao gồm:

 • Sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Thông tin về doanh nghiệp.
 • Thông tin về đối thủ cạnh tranh.
 • Thông tin về khách hàng và thị trường mục tiêu.

Sau khi thu thập đầy đủ các thông tin này, bạn cần ứng dụng nhiều phương pháp khác nhau để phân tích và đánh giá. Từ đó, bạn có thể rút ra các thông tin cơ bản để triển khai marketing concept một cách hiệu quả.

Tạo thông điệp giá trị

Thông điệp tiếp thị của bạn phải rõ ràng, súc tích và thuyết phục và có sự khác biệt. Chúng cũng phải phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn và nhất quán với bản sắc thương hiệu của bạn. Thông điệp hấp dẫn là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Thông điệp giúp tạo sự khác biệt, tạo dựng thương hiệu mạnh mẽ và tạo liên kết tình cảm với khách hàng, đồng thời kích thích hành động và tạo giá trị cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

marketing concept
Cần xác định rõ thông điệp muốn truyền tải

Xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm/dịch vụ là rất quan trọng trong việc tạo nên marketing concept có giá trị. Để xây dựng thương hiệu, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau như hình ảnh, âm thanh, nội dung hay đơn giản chỉ là những biểu tượng cảm xúc để tạo dựng hình ảnh đặc trưng cho sản phẩm/dịch vụ của mình.

Bên cạnh đó, quá trình xây dựng thương hiệu cũng cần truyền tải một lời hứa đến khách hàng thông qua việc gửi đến họ những cảm xúc và trải nghiệm đáng nhớ.

Định vị marketing concept

Trước hết, doanh nghiệp cần xác định vị thế của sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trên thị trường. Qua đánh giá và phân tích, họ cần biết kênh bán hàng mang lại hiệu quả và cần cải thiện những yếu tố nào để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Phân tích đối thủ cạnh tranh cũng cần thiết để doanh nghiệp biết điều gì làm sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mình tốt hơn hoặc kém hơn so với đối thủ. Rõ ràng, nếu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp không có điểm nổi bật, khách hàng sẽ khó nhận ra thương hiệu của bạn. Để đạt được thành công, việc định vị sản phẩm và thương hiệu là rất quan trọng.

Phân biệt Marketing Concept với Selling Concept, Idea và Marketing Mix

Có nhiều người thường bị nhầm lẫn hoặc chưa hiểu lắm về Marketing Concept và các khái niệm khác như Selling Concept, Idea hay Marketing Mix.

Phân biệt Marketing Concept và Selling Concept

Với Marketing Concept, doanh nghiệp tập trung vào khách hàng, hiểu và đáp ứng nhu cầu của họ, xây dựng thương hiệu và tạo giá trị thực cho khách hàng. Trong khi đó, với Selling Concept, doanh nghiệp tập trung vào việc bán hàng và tăng doanh số bằng cách thuyết phục khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ.

Marketing ConceptSelling Concept
Tập trung vào khách hàngTập trung vào việc bán hàng và tăng doanh số
Nhìn nhận khách hàng là trung tâm.Nhìn nhận sản phẩm là trung tâm.
Tạo dựng hình ảnh thương hiệu.Tập trung vào việc bán sản phẩm/dịch vụ.
Quan tâm đến xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.Tập trung vào việc thực hiện giao dịch và hoàn thành mục tiêu bán hàng.
Có ý nghĩa dài hạn.Không có ý nghĩa dài hạn.

Để hiểu hơn về hai khái niệm này, bạn có thể xem hai ví dụ sau:

 • Marketing Concept: Một công ty sử dụng Marketing Concept bắt đầu bằng việc tiến hành nghiên cứu thị trường để hiểu nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Sau khi hiểu được những nhu cầu này, công ty phát triển các sản phẩm đáp ứng nhu cầu đó. Sau đó, công ty sẽ sử dụng nhiều công cụ marketing khác nhau để tạo ra độ nhận diện cho sản phẩm của mình.
 • Selling Concept: Một công ty sử dụng Selling Concept phát triển một sản phẩm mà công ty tin là tốt. Sau khi sản phẩm được phát triển, công ty sẽ tập trung vào việc bán sản phẩm bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật bán hàng như gọi điện thoại, bán tại cửa hàng,… để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

Phân biệt Marketing Concept và Idea

Các thuật ngữ “ý tưởng” và “concept” thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có một sự khác biệt nhỏ giữa hai thuật ngữ này. Một ý tưởng là một suy nghĩ hoặc khái niệm chung, trong khi một khái niệm là một ý tưởng cụ thể và xác định hơn.

 • Idea: là một ấn tượng tinh thần hoặc một khái niệm về một cái gì đó. Nó có thể là một suy nghĩ, một gợi ý, một ý kiến, một niềm tin hoặc một ý định. Một ý tưởng có thể mơ hồ và chung chung, hoặc nó có thể cụ thể và chi tiết hơn.
 • Concept: là một ý tưởng cụ thể hơn và được xác định. Đó là một cấu trúc tinh thần dựa trên một tập hợp các ý nghĩa được chia sẻ. Các khái niệm thường được sử dụng để tổ chức và hiểu thế giới xung quanh chúng ta. Chúng có thể trừu tượng hoặc cụ thể, và chúng có thể đơn giản hoặc phức tạp.

Bạn có thể xem ví dụ sau để hiểu hơn về idea và concept:

 • Idea: Tôi nghĩ tôi sẽ sơn căn phòng của mình màu xanh lam.
 • Concept: Màu xanh lam thường gắn liền với sự hòa bình và cảm giác bình yên.
phân biệt idea với concept
Có sự khác biệt giữa idea và concept

Phân biệt Marketing Concept và Marketing Mix

Marketing Concept và Marketing Mix là hai khái niệm quan trọng trong marketing. Marketing concept dựa trên ý tưởng rằng nhu cầu và mong muốn của khách hàng là động lực thúc đẩy thị trường. Các công ty tập trung vào việc hiểu được insight khách hàng và phát triển các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng những nhu cầu của họ.

Marketing Mix là một khuôn khổ giúp các công ty triển khai Marketing Concept. Nó bao gồm bốn yếu tố (4P) bao gồm Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (địa điểm) và Promotion (quảng cáo).

 • Product: loại hàng hóa hoặc dịch vụ mà một công ty cung cấp cho khách hàng của mình cùng những yếu tố đi kèm như tính năng, lợi ích, chất lượng, thiết kế và bao bì của sản phẩm.
 • Price: số tiền mà khách hàng phải trả cho một sản phẩm, các chiến lược giá, giảm giá và điều khoản thanh toán.
 • Place: cách thức cung cấp sản phẩm cho khách hàng như các kênh phân phối, cửa hàng bán lẻ và quản lý hàng tồn kho.
 • Promotion: các hoạt động mà một công ty sử dụng để truyền đạt giá trị của sản phẩm và dịch vụ của mình tới khách hàng mục tiêu.

Các câu hỏi thường gặp về Marketing Concept

Làm thế nào để áp dụng Marketing Concept trong doanh nghiệp?

Việc áp dụng Marketing Concept trong doanh nghiệp đòi hỏi sự tập trung vào khách hàng, hiểu rõ nhu cầu của họ và đáp ứng chúng.

Bằng cách xây dựng sản phẩm/dịch vụ phù hợp, tạo lợi thế cạnh tranh và triển khai chiến lược marketing hợp lý, doanh nghiệp có thể đạt được sự thành công và phát triển bền vững trên thị trường. Bạn có thể tham khảo các bước xây dựng marketing concept đã đề cập ở trên.

Marketing Concept có thể được áp dụng cho ngành nào?

Marketing Concept có thể được áp dụng cho mọi ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh. Nó tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tạo ra giá trị cho họ.

Dù là khối ngành dịch vụ hay công nghệ thông tin, du lịch, thực phẩm, thời trang,… Marketing Concept vẫn có thể được áp dụng để tìm hiểu khách hàng, phát triển sản phẩm/dịch vụ phù hợp và triển khai chiến lược marketing hiệu quả.

Tại sao Marketing Concept quan trọng trong kinh doanh?

Marketing Concept quan trọng trong kinh doanh vì nó đóng vai trò quyết định đến sự thành công và sự tồn tại của một doanh nghiệp. Khái niệm này không chỉ tập trung vào việc bán hàng một lần mà còn xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Bằng cách tạo ra giá trị và sự hài lòng cho khách hàng, doanh nghiệp có thể có được sự tin tưởng từ người dùng và phát triển bền vững trong thời gian dài.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết được marketing concept là gì và cách tạo ra marketing concept thành công. Hy vọng với những kiến thức và hướng dẫn trên của Miko Tech, bạn có thể tạo ra một marketing concept phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

12.06.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll