fbpx
Logo

Parallax là gì? Lợi ích khi thiết kế website parallax là gì?

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Parallax là gì? Đây là một kỹ thuật quen thuộc trong lĩnh vực thiết kế web giúp mang lại những trải nghiệm tương tác độc đáo và hấp dẫn cho người dùng. Trên thực tế, hiệu ứng parallax không chỉ giúp trang web đẹp mắt hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho chủ sở hữu trang web. Trong bài viết này, Miko Tech sẽ cùng bạn khám phá hiệu ứng parallax và những lợi ích liên quan nhé!

Parallax là gì?

Parallax (Parallax scrolling) là một kỹ thuật thiết kế web, trong đó các thành phần hoặc lớp khác nhau của trang web di chuyển với tốc độ khác nhau.

Hiệu ứng parallax sử dụng sự khác biệt trong tốc độ di chuyển của các lớp vật thể để giúp website chuyển động ấn tượng và có chiều sâu. Khi người dùng cuộn trang, các phần tử trên web có thể di chuyển theo những cách khác nhau để trở nên nổi bật trong mắt người dùng. Parallax scrolling đã trở thành một xu hướng phổ biến trong thiết kế web, đặc biệt là thiết kế landing page.

parallax là gì
Parallax là gì?

Lợi ích của hiệu ứng Parallax Scrolling

Giống như hầu hết các kỹ thuật thiết kế web, hiệu ứng Parallax có khả năng mang lại những lợi ích cho chủ website. Nếu bạn đang cân nhắc xem thiết kế Parallax có cần thiết hay không, hãy cùng điểm qua những lợi ích này là gì nhé!

Hỗ trợ storytelling một cách hấp dẫn, thu hút hơn

Hiệu ứng Parallax được biết đến nhiều nhất nhờ khả năng hỗ trợ storytelling. Kỹ thuật này có thể giúp bạn lồng ghép một câu chuyện nào đó thông qua những chuyển động trên trang.

Bạn có thể thêm các layer hoặc chi tiết để giúp thiết kế website đẹp mắt hơn và thể hiện được câu chuyện thương hiệu theo cách thu hút. Những website có áp dụng parallax cung cấp một trải nghiệm thú vị và khuyến khích người dùng cuộc trang để khám phá.

Cho phép tạo ra tương tác nhỏ

Sức hấp dẫn của kỹ thuật Parallax nằm ở chỗ nó cho phép nhà phát triển tạo ra các điểm tương tác nhỏ, tinh tế trên trang web, điều này thường không có trên các trang web tĩnh.

Các tương tác nhỏ đó có thể là việc màu nền thay đổi màu sắc khi người dùng truy cập vào một nội dung nào đó hay con trỏ chuột biến đổi thành một hình khác khi di chuột qua văn bản, v.v. Những thay đổi nhỏ này khiến trang web trở nên gần gũi và sống động hơn.

parallax effect là gì
Các tương tác nhỏ có thể khiến người dùng thích thú

Điều hướng sự chú ý của người dùng

Bên cạnh tính giải trí, hiệu ứng Parallax cũng có thể hữu ích khi được sử dụng hợp lý. Bạn có thể khéo léo sử dụng nó để hướng sự chú ý của người xem vào các yếu tố quan trọng như nút CTA, biểu mẫu đăng ký email, thông tin liên hệ, v.v. Nếu như các thiết kế web tĩnh cho phép người dùng tự do lựa chọn nội dung họ muốn xem, trang web có hiệu ứng Parallax sẽ dẫn dắt khách truy cập xem lần lượt từng nội dung.

Tăng thời gian trên trang

Tất cả các lợi ích ở trên mang lại cho người dùng trải nghiệm tích cực trên trang web, điều này dẫn đến việc họ ở lại trên trang lâu hơn. Thời gian người dùng hoạt động trên trang là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng mà Google và các công cụ tìm kiếm xem xét khi lập chỉ mục trang web trong kết quả tìm kiếm.

Giả sử khách truy cập ở lại trên trang web của bạn thay vì thoát ra ngay sau khi vào, thời gian trung bình trên trang web sẽ tăng lên và tỷ lệ thoát (bounce rate) giảm xuống. Google xem đây là một dấu hiệu cho thấy mọi người thích nội dung bạn cung cấp, từ đó đẩy trang web của bạn lên trước nhiều khách truy cập hơn.

parallax effect là gì
Website càng thú vị thì thời gian người dùng ở trên trang càng dài

Làm cách nào để thiết kế trang web parallax?

Khi biết được các lợi ích parallax effect là gì rồi, tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi sâu vào khía cạnh kỹ thuật. Có nhiều cách để thực hiện hiệu ứng Parallax trên trang web, tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của chủ website:

  • Đối với những người quen thuộc với lập trình: Bạn có thể sử dụng CSS để tạo hiệu ứng parallax. Đầu tiên, bạn cần tạo một phần tử chứa (container element) trong mã HTML để chứa nội dung và hình ảnh. Sau đó, bạn sẽ sử dụng CSS để thiết lập chiều cao của hình ảnh nền (background image height) cho phù hợp với nội dung. Cuối cùng, bạn sử dụng thuộc tính “background-attachment: fixed” trong CSS để kích hoạt hiệu ứng parallax.
  • Đối với người dùng WordPress: Bạn có thể cần viết code thủ công, sử dụng theme hoặc plugin page builder. Elementor là một công cụ xây dựng trang web kéo và thả cho WordPress, cung cấp các tính năng mạnh mẽ để tạo ra các hiệu ứng trực quan và tương tác, bao gồm cả hiệu ứng parallax.
  • Lựa chọn thứ ba: Bạn có thể chọn các mẫu trang web đã có sẵn hiệu ứng Parallax để chỉnh sửa như Wix, Squarespace.

Một số lưu ý khi sử dụng hiệu ứng Parallax

Trong phần này, chúng tôi sẽ không hướng dẫn bạn mẹo thiết kế hiệu ứng Parallax mà đề cập đến những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng nó. Đó là vì đôi khi hiệu ứng này không phù hợp cho tất cả các trang web và bạn cần thận trọng khi sử dụng nó. Vậy những lưu ý khi sử dụng hiệu ứng Parallax là gì?

Thời gian tải trang

Việc kết hợp quá nhiều hiệu ứng phức tạp vào trang web sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web. Khi sử dụng hiệu ứng parallax, trang web phải tải các hình ảnh và tài nguyên khác liên quan đến hiệu ứng đó.

Khi sử dụng quá nhiều hiệu ứng parallax trên cùng một trang web, trang web có thể trở nên quá tải và gây ra hiện tượng giật, lag hoặc chậm. Khi trang web được truy cập từ các thiết bị có khả năng xử lý yếu hoặc kết nối mạng không ổn định thì tình trạng kết nối lại càng tệ. Thời gian tải lâu sẽ khiến người dùng thoát trang, về lâu dài sẽ khiến bounce rate tăng và ảnh hưởng đến hiệu suất SEO.

lợi ích parallax là gì
Website tải chậm sẽ khiến người xem thoát trang nhanh chóng

Sử dụng có chủ đích

Trong trường hợp tốt nhất, thiết kế Parallax sẽ khéo léo thu hút sự chú ý của người dùng đến những vị trí quan trọng trên trang. Nhưng nếu không may, những hiệu ứng này có thể làm người xem không biết nên tập trung vào thông tin nào. Do đó, bạn nên tiết chế và đảm bảo sử dụng hiệu ứng ở mức độ vừa phải, đúng nơi cần thiết.

Một vấn đề khác cần quan tâm đến chính là khả năng tương thích của trang web với các thiết bị khác nhau. Thiết kế parallax thường không tương thích với các thiết bị di động. Tuy nhiên, lượng truy cập từ thiết bị di động có thể chiếm hơn một nửa lưu lượng truy cập trực tuyến. Ngoài ra, trang web parallax cũng có thể không tương thích với các phiên bản trình duyệt cũ.

phone
Website cần tương thích trên di động

Khả năng thu hút khách truy cập quay lại

Một trang web có kèm theo hiệu ứng Parallax thú vị có thể gây ấn tượng khi chúng ta truy cập website lần đầu tiên. Nhưng rồi nó sẽ trở nên quen thuộc với người dùng sau một khoảng thời gian và những hiệu ứng này không còn khiến họ thích thú hay ngạc nhiên. Do đó, thiết kế parallax scrolling có thể sẽ chỉ hiệu quả để thu hút người dùng mới trong những lần đầu tiên.

Ví dụ về trang web sử dụng hiệu ứng parallax

Parallax là một hiệu ứng thú vị có thể giúp website sống động hơn. Trong phần này, Miko Tech sẽ cùng xem qua một số ví dụ về các website có ứng dụng hiệu ứng parallax scrolling để bạn có thể hình dung về hiệu ứng này dễ dàng hơn.

1. Brandingo

Được vinh danh trong “Top 10 Trang web Elementor Tháng 1 năm 2021”, thiết kế web của Brandingo đã truyền tải được tinh thần đổi mới của một agency sáng tạo thông qua thiết kế năng động. Từ tiêu đề trượt cho đến các hình vẽ di chuyển sống động, kỹ thuật parallax là yếu tố hoàn hảo để cải thiện thiết kế.

brandingo
Website Brandingo

2. Canals

Trang web Canals sử dụng thiết kế Parallax để tạo ra một hành trình ảo độc đáo xuyên suốt lịch sử của những kênh đào nổi tiếng ở Amsterdam. Hiệu ứng cuộn ngang và hiệu ứng Parallax tinh tế trên hình ảnh và tiêu đề mang đến cho trang web này sự độc đáo và khác biệt.

Canals amsterdam
Website quảng cáo các kênh đào ở Amsterdam

3. AirPods Pro

Apple là thương hiệu nổi tiếng với các thiết kế đẹp mắt, sáng tạo và website của họ cũng vậy. Trang AirPods Pro đã khéo léo kết hợp kỹ thuật Parallax vô cùng ấn tượng trong khi tốc độ tải trang vẫn tốt và không hề bị chậm. Trong khi hình ảnh nền chuyển động với tốc độ riêng biệt, văn bản vẫn có thể được cuộn mượt mà để truyền tải thông tin mà không gây nhàm chán.

AirPods Pro
Website của Airpods Pro

4. PORSCHEvolution

PORSCHEvolution đưa chúng ta vào một hành trình xuyên thời gian của PORSCHE. Trang web thông minh này giới thiệu về sự phát triển của xe Porsche trong gần một thế kỷ – hay chính là “PorschEvolution” (kết hợp giữa từ Porsche và Evolution). Mỗi thập kỷ được thể hiện bằng một lớp ảnh mới chèn lên trên lớp trước đó, cho phép người xem thấy được sự khác biệt giữa các thiết kế theo thời gian.

PORSCHEvolution
Website PORSCHEvolution

5. NASA Prospect

NASA Prospect đưa người dùng đến gần hơn với những kỳ quan của vũ trụ, gợi lên những cảm giác kỳ diệu và sự tò mò. Khi truy cập trang web, bạn được hướng dẫn tăng âm lượng và cuộn trang. Một phi hành gia xuất hiện trên nền đầy sao. Sau đó, bạn sẽ bước vào một cuộc phiêu lưu khoa học viễn tưởng, nơi nhà thám hiểm vũ trụ du hành qua không gian cùng với một robot.

NASA Prospect
Khám phá vũ trụ cùng một phi hành gia và robot

6. Every Last Drop

Every Last Drop cho người dùng hiểu về tầm quan trọng của việc tiết kiệm nước thông qua một câu chuyện trực quan hấp dẫn. Hiệu ứng Parallax cho phép khách truy cập cuộn phím để dễ dàng theo dõi câu chuyện. Người dùng sẽ theo chân một nhân vật hư cấu trong một ngày và tìm hiểu về lượng nước mà anh ta tiêu thụ hàng ngày.

Every Last Drop
Website Every Last Drop

7. Web Design Art History

Hiệu ứng Parallax là một cách tuyệt vời để thể hiện trực quan sự tiến hóa theo thời gian. Bạn có thể tạo ra một câu chuyện với hiệu ứng động theo cách thú vị và sống động hơn bao giờ hết. Trang web về lịch sử thiết kế web và nghệ thuật này là một minh họa điển hình khả năng kể chuyện của hiệu ứng này.

Web Design Art History
Website về lịch sử nghệ thuật thiết kế

8. Moooi

Trang web Moooi cho thấy kỹ thuật parallax có thể giúp các thiết kế vốn đã táo bạo càng trở nên nổi bật. Hiệu ứng này để cho phép người dùng cuộn qua bộ sưu tập đồ nội thất như những hiện vật trưng bày trong bảo tàng, mỗi bộ sưu tập đều có tiêu đề riêng.

moooi
Website của thương hiệu nội thất Moooi

9. Delassus Group

Thông thường, hiệu ứng parallax được ứng dụng theo chiều dọc, tuy nhiên chúng cũng có thể được sử dụng theo cuộn ngang. Trang web của Delassus Group (một công ty sản xuất và xuất khẩu trái cây, rau quả và hoa có trụ sở tại Morocco) đã sử dụng hiệu quả kỹ thuật này để làm nổi bật các sản phẩm của mình theo cách đơn giản nhưng thú vị.

delassus group
Thanh trượt ngang ấn tượng của Delassus Group

10. Dope Good

Nếu bạn muốn trưng bày sản phẩm trên website, hiệu ứng parallax có thể giúp bạn hiển thị sản phẩm theo cách mới lạ hơn rất nhiều. Đó là điều mà thương hiệu bán đồ nội thất Dope Good đã làm. Khi bạn cuộn trang, bạn có thể thấy các danh mục sản phẩm như ghế sofa, ghế bành và đèn ngủ xuất hiện theo cuộn ngang.

dope good
Hiển thị danh mục sản phẩm theo cuộn ngang trên website Dope Good

Lời kết

Parallax là một hiệu ứng trang web tạo ra sự chuyển động mượt mà giữa các lớp khác nhau giúp tạo ra tương tác động đáng chú ý. Khi sử dụng đúng cách, hiệu ứng parallax có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho thiết kế website. Hy vọng bài viết trên của Miko Tech đã giúp bạn hiểu được parallax là gì và lợi ích của hiệu ứng này với website. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bổ ích và hẹn gặp lại bạn vào ngày mai!

27.03.2024 Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!