fbpx
Logo

15+ Cách Phối Màu Chữ Và Nền Đẹp, Ấn Tượng Trong Thiết Kế

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Phối màu chữ và nền là một trong những điều khiến các chúng ta phải đắn đo, suy nghĩ. Nếu màu sắc được sử dụng đúng cách, nó có thể tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ và giúp thiết kế trở nên hài hòa hơn. Trong bài viết này, Miko Tech sẽ cùng bạn khám phá 15+ cách phối màu đẹp mắt mà bạn có thể sử dụng để tạo ra những thiết kế độc đáo.

Lý thuyết màu sắc

Lý thuyết màu sắc (Color Theory) là một lĩnh vực nghiên cứu về màu sắc và cách kết hợp các màu sắc để tạo ra hiệu ứng thị giác hấp dẫn.
cách phối màu logo
Lý thuyết màu sắc là gì?

Lý thuyết màu sắc cung cấp cơ sở kiến thức về các khái niệm và nguyên tắc cơ bản để phân tích, chọn lựa và kết hợp màu sắc một cách hợp lý. Những màu sắc khi được kết hợp với nhau có thể tác động đến cảm xúc của người nhìn và mang ý nghĩa riêng biệt. Lý thuyết này không chỉ được ứng dụng trong một lĩnh vực cụ thể mà ngay cả trong cuộc sống hằng ngày xung quanh chúng ta.

Khám phá thêm về: Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế ít ai biết (Logo/Website/Banner)

Vòng thuần sắc (Color wheel)

Vòng thuần sắc là một biểu đồ tròn được chia thành 12 phần, biểu diễn các màu sắc cơ bản, màu thứ cấp và màu tam cấp. Vòng thuần sắc cung cấp cái nhìn tổng quan về cách các màu sắc tương tác với nhau, bao gồm các mối quan hệ như màu đối lập (complementary colors), màu tương phản (analogous colors), và các mối quan hệ khác giữa các màu sắc.

Phối màu chữ và nền
Vòng thuần sắc là gì?

Màu cơ bản (Primary color)

Màu cơ bản là những màu không thể tạo ra bằng cách trộn các màu khác lại với nhau. Vòng thuần sắc có ba màu cơ bản là đỏ, vàng và xanh lam. Chúng là các màu sắc cơ bản tạo nên phổ màu và là cơ sở cho tất cả các màu sắc khác.

Màu thứ cấp (Secondary color)

Màu thứ cấp được tạo ra khi phối hợp ba màu cơ bản lại với nhau. Khi hai màu cơ bản được pha trộn với nhau, chúng tạo ra một màu thứ cấp. Ví dụ, khi kết hợp đỏ và vàng, chúng ta có được màu cam. Khi kết hợp xanh và vàng, chúng ta có được màu xanh lá. Và khi kết hợp xanh và đỏ, chúng ta có được màu tím.

Màu tam cấp (Tertiary Color)

Màu tam cấp là loại màu được tạo ra bằng cách kết hợp một màu cơ bản với một màu thứ cấp trong vòng thuần sắc. Màu xanh lam lục, màu xanh lam tím, màu đỏ cam, màu vàng lục là một số ví dụ của màu tam cấp. Trên vòng thuần sắc, màu tam cấp nằm giữa các màu cơ bản và màu thứ cấp.

Xem chi tiết tại: Bảng phối màu đẹp cho designer – Full các website phối màu online

cách phối màu chữ và nền
Các cấp độ màu sắc trong vòng thuần sắc

15+ cách phối màu chữ và nền đẹp mắt, thu hút

Không chỉ các chuyên gia thiết kế mới cần biết về cách phối màu mà ngay cả chúng ta – những người bình thường cũng có nhu cầu tìm hiểu về cách phối hợp các màu sắc khác nhau.

Chẳng hạn, bạn có thể suy nghĩ về việc phối màu cho quần áo khi ra ngoài và đưa ra quyết định mua sắm dựa trên điều đó. Trong thiết kế, việc phối màu chữ và nền sao cho đẹp mắt cũng giống như vậy. Thậm chí, bạn có thể dùng những tông màu này để phối màu logo cho cá nhân, doanh nghiệp,… của mình

Sau đây, Miko Tech sẽ giới thiệu cho bạn một số cặp màu đẹp mắt mà bạn có thể tham khảo khi thiết kế:

1. Hồng cam – Vàng đào (#F98866 – #FFF2D7)

Màu hồng cam nhẹ nhàng kết hợp với màu đào nhạt là một sự kết hợp màu sắc thời thượng và đẹp mắt. Sự kết hợp này vừa thu hút lại vừa tươi mới và tinh tế, điều này khiến sự kết hợp này thường được ứng dụng để thiết kế đồ chơi trẻ em, mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và bao bì thực phẩm hoặc đồ uống.

phối màu nền và chữ
Cặp màu hồng cam – đào

2. Đen – Trắng (#000000FF – #FFFFFFFF)

Khi nhắc đến những sự kết hợp màu sắc cổ điển, không có gì vượt qua được đen và trắng. Nếu bạn chưa biết nền đen chữ màu gì thì màu trắng vẫn luôn là sự lựa chọn hoàn hảo. Dù nhiều năm trôi qua, sự kết hợp giữa đen và trắng luôn thịnh hành và được nhiều người ứng dụng. Hai màu sắc này tuy đối lập cực đại nhưng lại có khả năng làm nổi bật cho nhau. Trong thiết kế nội thất, đây là sự kết hợp tạo cảm giác tối giản và hiện đại.

nền đen chữ màu gì
Cặp màu cổ điển đen- trắng

3. Xanh navy – Xanh bạc hà (#00203FFF – #ADEFD1FF)

Xanh navy và xanh bạc hà là một sự kết hợp vượt khỏi quy tắc nhưng lại đẹp mắt một cách đáng ngạc nhiên. Xanh mint dịu nhẹ, tươi mát và rất hợp thời trong giai đoạn mà màu pastel đang chiếm ưu thế như hiện nay. Xanh navy với sắc trầm tạo cảm giác mạnh mẽ, vững chãi và có phần nam tính. Khi phối màu chữ và nền với hai màu này, sắc tối của xanh navy có thể tôn lên sự nhẹ nhàng của xanh mint.

nền xanh chữ màu gì
Xanh navy và xanh bạc hà

4. Xanh lá cây – Trắng (#2BAE66FF – #FFFFFFFF)

Nếu bạn thắc mắc nền xanh chữ màu gì thì có thể phối hợp với chữ màu trắng thanh lịch. Sự kết hợp giữa màu xanh lá cây và màu trắng mang đến một sự hài hòa tự nhiên và tươi mới, làm nổi bật sự thanh lịch và tinh tế.

Màu xanh lá cây thường được liên kết với sự sống, sự tươi mới và sự phát triển. Màu trắng thường được coi là biểu tượng của sự thanh lịch, tinh khiết và sạch sẽ. Sự kết hợp này tạo ra một cảm giác tự nhiên và tươi mới, đồng thời giữ cho không gian trở nên thoải mái và dễ chịu.

màu gì nổi trên nền xanh
Cặp màu xanh lá – trắng

5. Đỏ – Trắng (#990011FF – #FFFFFFFF)

Màu trắng mang lại một cảm giác của tinh tế và thanh lịch, trong khi màu đỏ cherry đem lại sự sôi động và ấn tượng. Không phải trùng hợp khi nhiều đội thể thao có logo được thiết kế dựa trên hai màu chủ đạo là đỏ và trắng. Bên cạnh đó, trong thiết kế nội thất, sự kết hợp giữa màu trắng và đỏ có thể tạo ra một không gian sang trọng và có điểm nhấn.

Tương tự như trong cách phối màu chữ đẹp, bạn có thể tham khảo 2 tông màu này để làm nổi bật thiết kế của mình hơn nhé!

cách phối màu chữ đẹp
Cặp màu đỏ đậm – trắng

6. Xanh lá đậm – Xám trắng (#31473A – #EDF4F2)

Nếu bạn chưa biết nền xanh lá cây chữ màu gì cho sang thì màu xám trắng sẽ là lựa chọn tốt nhất. Xu hướng màu sắc có thể thay đổi nhưng sự kết hợp cổ điển và tinh tế giữa xanh lá cây đậm và xám trắng vẫn trường tồn với thời gian.

Ngược lại, nếu bạn thắc mắc nền màu xám chữ màu gì thì đây sẽ là lựa chọn thích hợp. Màu xanh lá đậm của tự nhiên cùng xám nhạt tạo cho chúng ta cảm giác yên bình nhưng bền vững.

Đây là sự kết hợp màu sắc logo lý tưởng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tinh thần, kinh doanh sản phẩm hữu cơ hoặc vật liệu tự nhiên.

nền màu xám chữ màu gì
Cặp màu xanh lá đậm – xám trắng

7. Vàng – Đỏ (#FDD20EFF – #F4412DFF)

Vàng và đỏ là sự kết hợp rất hiệu quả trong quảng cáo vì cả hai màu đều tạo cảm giác sôi nổi và ấn tượng. Khi kết hợp với nhau, chúng tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ, thu hút sự chú ý và truyền tải năng lượng.

Để phối màu logo đẹp, thu hút trong lĩnh vực ăn uống, bạn có thể cân nhắc 2 tông màu này. Bởi hai màu sắc này được cho là tạo cảm giác đói cho người xem và khiến họ ăn ngon hơn, đó là lý do rất nhiều thương hiệu ăn uống sử dụng chúng trên logo hoặc trong trang trí cửa hàng của mình.

phối màu logo đẹp
Cặp màu rực lửa vàng – đỏ

8. Vàng – Xanh dương (#FAD550FF – #00539CFF)

Màu vàng và màu xanh là hai màu sắc kết hợp rất tốt. Màu vàng đem lại cảm giác ấm áp, năng lượng và lạc quan, trong khi màu xanh dương mang lại sự bình yên, mát mẻ và yên tĩnh. Do đó, nếu bạn chưa biết nền vàng chữ màu gì thì màu xanh dương sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Trong bức tranh The Starry Night, họa sĩ nổi tiếng Vincent Van Gogh đã kết hợp màu xanh dương và màu vàng một cách tài tình. Bầu trời đêm được vẽ bằng những mảng màu xanh dương đậm, điểm xuyết bởi những ngôi sao vàng rực rỡ.

nền vàng chữ màu gì
Cặp màu vàng – xanh dương

9. Hồng phấn – Đỏ thẫm (#FFD1D6 – #A21D33)

Nếu bạn chưa biết phối nền hồng chữ màu gì cho “keo” thì có thể tham khảo cách phối này. Với hai màu hồng phấn và đỏ thẫm, chúng ta sẽ có được hiệu ứng đẹp mắt, tinh tế và không kém phần lôi cuốn. Màu đỏ rượu thường biểu hiện sự quyền lực, đam mê và sự lôi cuốn, trong khi màu hồng phấn mang lại cảm giác của sự ngọt ngào, dịu dàng và nữ tính.

Trong các sự kiện lãng mạn như tiệc cưới, hai tông màu này thường xuyên được sử dụng để trang trí hoa, bàn tiệc hoặc các phụ kiện khác.

nền hồng chữ màu gì
Cặp màu hồng phấn – đỏ thẫm

10. Xanh baby – Trắng (#89CFF0 – #FFFFFF)

Để phối màu chữ đẹp thì không nên bỏ qua cặp màu cổ điển khác là màu xanh baby và trắng. Sự kết hợp màu sắc này tạo cảm giác thoải mái và trong lành, gợi cho bạn cảm giác yên bình giống như một bầu trời trong xanh với những áng mây trắng tinh khôi. Đây cũng là lý do sự kết hợp này thường xuyên được sử dụng trong lĩnh vực nha khoe, chăm sóc sức khỏe hoặc các tổ chức phi lợi nhuận cho trẻ em.

phối màu chữ đẹp xanh baby trắng
Cặp màu xanh baby – trắng

11. Hồng – Xanh dương đậm (#FAEBEF – #0E4274)

Gam hồng nhạt nhẹ nhàng, nữ tính kết hợp cùng màu xanh dương đậm huyền bí tạo nên hiệu ứng thị giác ấn tượng. Trong cách phối màu thiết kế logo, khi hai màu sắc này kết hợp, màu hồng nhạt tạo ra một điểm nhấn nhẹ nhàng và dịu dàng trước sự nền của màu xanh dương đậm. Sự tương phản giữa hai màu sắc này không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại cảm giác cân bằng và hài hòa.

cách phối màu thiết kế logo
Cặp màu hồng nhạt – xanh dương đậm

12. Nâu – Kem (#815854 – #F9EBDE)

Màu nâu mang đến cảm giác ấm áp và gần gũi, trong khi màu kem mang đến cảm giác nhẹ nhàng và thanh lịch. Hai màu sắc này bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo, mang đến cảm giác sang trọng và ấm áp. Trong thiết kế nội thất, hai màu này có thể được sử dụng để tạo nên một không gian sang trọng và đẳng cấp.

phối màu nền và chữ
Cặp màu nâu – kem

13. Trắng – Cam (#FFFFFF – #F95700)

Màu trắng mang lại cảm giác trong trẻo, tinh khiết và làm nổi bật rất nhiều màu sắc khác. Trái lại, màu cam là một màu sắc tạo cảm giác năng động và đầy năng lượng. Trong lĩnh vực truyền thông, phối màu chữ và nền bằng hai màu này có thể giúp thu hút sự chú ý và tạo ấn tượng tươi mới, sáng tạo.

nền trắng chữ màu gì
Cặp màu cam – trắng

14. Tím đậm – Tím nhạt (#6F56A6 – #F1E5FF)

Nếu bạn phân vân nền màu tím thì chữ màu gì thì có thể kết hợp với tông màu nhẹ hơn. Sự kết hợp giữa màu tím đậm và màu tím nhạt mềm mại tạo ra một cảm giác vô cùng mơ mộng và lãng mạn, đồng thời còn có sự tinh tế và yên bình. Việc phối màu nền và chữ với những gam màu tím khác nhau rất lý tưởng cho các thương hiệu và sản phẩm liên quan đến làm đẹp hoặc chăm sóc sức khỏe.

nền màu tím thì chữ màu gì
Phối màu nền và chữ tím đậm – tím nhạt

15. Vàng – Xanh lá (#FFDD4A – #2C5F2D)

Sự kết hợp giữa màu vàng và màu xanh lá đầy sức sống và tươi mới, mang đến cảm giác vui vẻ, lạc quan và tràn đầy năng lượng. Nó giống như khi bạn nhìn thấy những cánh rừng xanh ngắt tắm mình trong nắng vàng hoặc những bông hoa màu vàng nở rộ giữa lá cây. Phối màu chữ và nền với hai tông màu này sẽ giúp hình ảnh thêm phần rõ ràng và mới mẻ.

nền xanh lá chữ màu gì
Cặp màu vàng – xanh lá

16. Xanh ngọc – Xanh dương nhạt (#0D706E – #CEEFFA)

Màu xanh ngọc và màu xanh da trời nhẹ nhàng tạo một hiệu ứng thị giác cân bằng tươi mới, hài hòa. Cách phối màu chữ với nền này gợi lên sự mát mẻ, nhẹ nhàng, thanh tịnh của biển cả, bầu trời và thiên nhiên. Màu xanh da trời êm dịu, cân bằng và màu xanh ngọc dịu mắt rất lý tưởng cho các thương hiệu spa và làm đẹp, du lịch, giáo dục hoặc những dịch vụ liên quan đến nước.

cách phối màu chữ với nền
Cặp màu xanh ngọc – xanh dương nhạt

17. Xanh dương – Cam cháy (#00539C – #FFB58F)

Màu xanh dương biểu trưng cho sự bền vững, yên bình trong khi màu cam cháy mang lại cảm giác ấm áp, năng động và tươi mới. Với cách phối màu chữ và nền này sẽ tạo ra một sự cân bằng hài hòa và tương phản hấp dẫn. Màu xanh dương sẽ làm nổi bật và sự ấm áp của màu cam đào, tạo ra một thiết kế sống động và tràn đầy sức sống.

Để thiết kế thêm đẹp hơn, bạn có thể tham khảo thêm về: Nguyên lý thị giác là gì? 9+ nguyên lý thị giác trong thiết kế

cách phối màu chữ và nền
Cặp màu xanh dương – cam cháy

Tạm kết

Trên đây là 15+ cách phối màu chữ và nền thu hút trong thiết kế. Việc lựa chọn các cặp màu để tạo ra một tác phẩm thực sự đẹp mắt có thể mất rất nhiều thời gian. Hy vọng qua bài viết trên của Miko Tech, bạn có thể có những ý tưởng thiết kế tuyệt vời và đừng quên chia sẻ hoặc lưu lại để dùng khi cần nhé!

04.04.2024 Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!