fbpx
Logo

Sản phẩm dịch vụ là gì? Đặc điểm, vai trò và cách phân loại

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Ngày nay, trên thị trường tồn tại hai loại sản phẩm là sản phẩm hữu hình và sản phẩm dịch vụ. Đặc biệt khi đời sống hiện đại ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều doanh nghiệp hoạt động dưới hình thức cung cấp dịch vụ.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sản phẩm dịch vụ là gì, đặc điểm, vai trò cũng như các cách phân loại dịch vụ trên thực tế.

Định nghĩa sản phẩm dịch vụ là gì?

Philip Kotler, một trong những nhà tiếp thị hàng đầu thế giới, đã đưa ra định nghĩa về dịch vụ như sau: “Dịch vụ là một hình thức của sản phẩm, được cung cấp cho khách hàng nhưng không phải là một sản phẩm vật chất. Dịch vụ có thể được xác định là một hành động, hoạt động, hoặc sự cung cấp của một tổ chức hoặc cá nhân cho một người khác hoặc một tổ chức. Dịch vụ đáp ứng các nhu cầu của khách hàng thông qua các hoạt động vật lý hoặc trừu tượng và không tạo ra một sản phẩm cụ thể.”

Sản phẩm dịch vụ hay dịch vụ là một hoạt động hoặc quá trình được cung cấp bởi một cá nhân hoặc một tổ chức cho người khác hoặc cho các tổ chức khác. Dịch vụ thường không tạo ra sản phẩm vật lý mà thay vào đó là cung cấp một giá trị hoặc lợi ích cho người sử dụng dịch vụ.
sản phẩm dịch vụ là gì
Sản phẩm dịch vụ không phải là những sản phẩm mang tính vật lý

Đặc điểm của sản phẩm dịch vụ là gì?

Dịch vụ cung cấp giá trị bằng cách đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng, cải thiện chất lượng cuộc sống và thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Sản phẩm dịch vụ có những đặc điểm riêng biệt bao gồm:

Tính vô hình

Dịch vụ không có tính vật chất như sản phẩm hàng hóa. Chúng chỉ là các hoạt động hoặc giải pháp được cung cấp để đáp ứng nhu cầu hoặc mong muốn nào đó của khách hàng. Khác với các hàng hóa thông thường, người tiêu dùng không thể nhìn thấy hay tác động vật lý lên dịch vụ.

Không thể kiểm tra trước

Đối với hàng hóa vật chất thông thường, chúng ta có thể đề nghị bên bán gửi sản phẩm mẫu hoặc hình chụp để đánh giá chất lượng trước khi mua. Tuy nhiên đối với sản phẩm là dịch vụ, khách hàng không thể kiểm tra trước khi sử dụng mà chỉ có thể đánh giá dựa trên trải nghiệm của người khác.

san pham dich vu khong the kiem tra truoc
Dịch vụ chỉ có thể được đánh giá qua trải nghiệm của người dùng trước

Tính đồng thời

Khi sử dụng một dịch vụ nào đó, cả người cung cấp lẫn bên sử dụng dịch vụ tham gia vào quá trình thực hiện dịch vụ cùng một lúc. Hay nói cách khác là quá trình sản xuất và tiêu dùng dịch vụ xảy ra cùng một lúc. Vì vậy, những người tiêu dùng sản phẩm dịch vụ cũng tham gia vào hình thành và hoàn thành sản phẩm dịch vụ đó.

Ví dụ: Dạy gia sư môn Tiếng Anh cho học sinh là một dịch vụ. Khi diễn ra hành động dạy học, giáo viên và học sinh đều đang tham gia vào quá trình sử dụng dịch vụ. Giáo viên giảng bài và học sinh nghe giảng, nếu thiếu một trong hai thì dịch vụ không được cung ứng.

Tìm hiểu thêm về: PR sản phẩm là gì? Cách Thức PR sản phẩm thành công?

Không thể lưu trữ

Nếu như hàng hóa vật chất có thể được lưu trữ dưới hình thức lưu kho, cất giữ thì dịch vụ lại không thể được lưu trữ Sản phẩm dịch vụ không có hình dạng cụ thể và không thể được đóng gói và lưu trữ như sản phẩm vật chất. Bản chất của dịch vụ là phục vụ khách hàng khi có nhu cầu nên chúng cũng không thể được sản xuất trước và lưu trữ để sử dụng trong tương lai.

Sản phẩm dịch vụ không thể lưu trữ
Sản phẩm dịch vụ không thể lưu trữ, đóng gói như các sản phẩm vật lý thông thường

Tính chủ quan

Chất lượng sản phẩm dịch vụ phụ thuộc vào người tạo ra chúng. Vì vậy điều kiện môi trường, hoàn cảnh, trạng thái tâm sinh lí khác nhau thì chất lượng dịch vụ cũng sẽ thay đổi. Hơn nữa, chất lượng dịch vụ lại phụ thuộc vào cảm nhận chủ quan của mỗi khách hàng. Vì vậy, tiêu thụ sản phẩm dịch vụ cũng nảy sinh nhiều vấn đề khó khăn hơn so với tiêu thụ sản phẩm vật chất.

Các cách phân loại sản phẩm dịch vụ là gì?

Các sản phẩm dịch vụ có thể được phân loại dựa trên nhiều yếu tố:

phan loai san pham dich vu
Có nhiều cách thức để pân loại sản phẩm dịch vụ

Phân loại theo ngành nghề và lĩnh vực hoạt động

Đây là cách phân loại dịch vụ phổ biến nhất và được nhiều người sử dụng nhất. Một số ví dụ của cách phân loại này chẳng hạn như:

  • Dịch vụ y tế
  • Dịch vụ tài chính
  • Dịch vụ ngân hàng
  • Dịch vụ vận chuyển
  • Dịch vụ kế toán

Ví dụ:

Dịch vụ ngân hàng là những hoạt động và quy trình mà các tổ chức tài chính, bao gồm các ngân hàng và các công ty tài chính khác, cung cấp cho khách hàng nhằm giải quyết các nhu cầu tài chính của họ. Các dịch vụ ngân hàng phổ biến bao gồm mở tài khoản tiền gửi, cho vay tiền, thẻ tín dụng, chuyển khoản tiền, thanh toán hóa đơn và cung cấp các sản phẩm bảo hiểm.

Theo đối tượng sử dụng

Phân loại dịch vụ theo đối tượng sử dụng giúp xác định rõ ràng các nhu cầu, mong muốn và tính cách của từng nhóm khách hàng, từ đó đưa ra các chiến lược marketing phù hợp. Ví dụ, khi phân tích nhu cầu của khách hàng trẻ tuổi, các doanh nghiệp và tổ chức có thể tìm ra được các tính năng của dịch vụ mà khách hàng trẻ tuổi cần nhất, và đưa ra các chiến lược quảng cáo phù hợp để thu hút khách hàng tiềm năng.

Theo cách thức cung cấp

Dịch vụ có thể được phân loại dựa trên những cách thức mà chúng được cung cấp. Chẳng hạn như đối với dịch vụ tư vấn sẽ có tư vấn qua điện thoại và tư vấn trực tiếp. Hay đối với một dịch vụ giáo dục thì sẽ có các khóa học theo lớp, kèm 1:1 hoặc dạy trực tiếp và dạy online.

Theo mối quan hệ với sản phẩm

Các dịch vụ theo mối quan hệ với sản phẩm là việc cung cấp các dịch vụ đi kèm với sản phẩm. Chẳng hạn như một cửa hàng bán thiết bị điện tử có thể cung cấp thêm các dịch vụ đi kèm như bảo hành, bảo trì, tư vấn giới thiệu,… khi khách hàng mua sản phẩm.

Vai trò của dịch vụ

Dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện đại. Nó cung cấp cho khách hàng các giải pháp để giải quyết các vấn đề của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tạo ra giá trị cho doanh nghiệp

Bên cạnh việc sản xuất các sản phẩm vật chất, doanh nghiệp cũng có thể cung cấp thêm các dịch vụ đi kèm để tăng khả năng cạnh tranh và tối ưu trải nghiệm khách hàng. Sản phẩm dịch vụ cũng giúp doanh nghiệp mở rộng và phát triển thị trường mới, tăng cường độ tin cậy của khách hàng và tạo ra các cơ hội kinh doanh mới.

Tạo ra lợi nhuận

Dịch vụ có thể tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp bằng cách cung cấp giá trị cho khách hàng và thu hút họ sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp đó thay vì của đối thủ cạnh tranh. Việc cung cấp thêm cách sản phẩm dịch vụ cũng giúp doanh nghiệp đa dạng hóa nguồn thu và dễ dàng thích nghi trong trường hợp một nguồn thu nào đó xảy ra vấn đề.

Và để sản phẩm dịch vụ của bạn đến gần hơn với khách hàng, đừng quên việc thiết kế web chuyên nghiệp và chuẩn SEO nhé!

sản phẩm dịch vụ tạo ra lợi nhuận
Sản phẩm dịch vụ giúp doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Dịch vụ cung cấp cho khách hàng những giải pháp, dịch vụ và trải nghiệm giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Nó giúp tăng cường năng suất lao động, giảm thời gian và chi phí sản xuất, tạo ra một môi trường cạnh tranh khác nhau giữa các doanh nghiệp và giúp tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng.

Chẳng hạn như trong những thành phố lớn phương tiện giao thông khá đông đúc, đi lại cũng rất tốn thời gian và công sức nên sau này đã có dịch vụ giao nhận hàng hóa, giao nhận đồ ăn, đặt xe công nghệ,…

Tạo ra nhiều việc làm

Các doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ đang tạo ra việc làm cho hàng triệu người trên toàn thế giới. Hiện nay có nhiều công việc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, ví dụ như nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ, kỹ thuật viên, nhân viên vận chuyển, quản lý dịch vụ,…

Khi xã hội ngày càng phát triển, ngày càng nhiều dịch vụ ra đời. Vì vậy, tiềm năng của ngành dịch vụ là rất lớn và là lĩnh vực tạo ra nhiều việc làm trong xã hội.

Sản phẩm dịch vụ tạo ra việc làm
Ngành dịch vụ tạo ra nhiều việc làm cho xã hội

Đóng góp vào tăng trưởng kinh tế

Dịch vụ có đóng góp quan trọng đối với kinh tế bởi vì chúng tạo ra giá trị gia tăng cho xã hội và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Những dịch vụ như y tế, giáo dục, an ninh, giao thông vận tải, bảo vệ môi trường và nhiều lĩnh vực khác đều đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững của kinh tế và xã hội.

FAQ về sản phẩm dịch vụ

Dịch vụ là gì cho ví dụ?

Như đã đề cập, dịch vụ là các dịch vụ tiêu dùng như ăn uống, sửa chữa nhà cửa, máy móc gia dụng; các dịch vụ công cộng như cung ứng điện, nước, vệ sinh đô thị; các dịch vụ hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh như ngân hàng, bảo hiểm, vận tải; các dịch vụ mang tính nghề nghiệp chuyên môn cao như kiểm toán, tư vấn kiến trúc, bác sĩ, tư vấn …

Tính cần thiết của sản phẩm dịch vụ

Tính cần thiết của sản phẩm hoặc dịch vụ đề cập đến mức độ mà nó đáp ứng nhu cầu hoặc giải quyết vấn đề cụ thể của khách hàng. Một số yếu tố quan trọng để đánh giá tính cần thiết bao gồm:
Giải quyết vấn đề: Sản phẩm hoặc dịch vụ có khả năng giải quyết một vấn đề hoặc đáp ứng một nhu cầu cụ thể của khách hàng.
Giá trị: Khách hàng cảm thấy sản phẩm hoặc dịch vụ đem lại giá trị tương xứng với số tiền họ bỏ ra.
Khả năng thay thế: Không có sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự khác có thể thay thế hiệu quả.
Độc đáo: Sản phẩm hoặc dịch vụ có tính độc đáo hoặc điểm mạnh riêng biệt so với các đối thủ cạnh tranh.
Tiện ích: Sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách tiện lợi và hiệu quả.

Sản phẩm và dịch vụ khác nhau như thế nào?

Sản phẩm và dịch vụ khác nhau như sau:
Sản phẩm: Đó là một thứ vật lý hoặc kỹ thuật mà bạn có thể nhìn thấy hoặc chạm vào. Sản phẩm có thể là đồ hóa, như điện thoại di động, máy tính, hoặc một sản phẩm vật lý khác.
Dịch vụ: Đây là một hoạt động hoặc công việc mà một cá nhân hoặc doanh nghiệp thực hiện để cung cấp giá trị cho khách hàng. Dịch vụ không thể chạm vào, thường là hoạt động hoặc sự cung cấp kiến thức, thời gian, lao động, hoặc chuyên môn.
Ví dụ:
Sản phẩm: Điều hòa không khí – một thiết bị vật lý mà bạn có thể cài đặt trong nhà để làm lạnh không gian.
Dịch vụ: Sửa chữa điều hòa không khí – một dịch vụ mà một công ty hoặc cá nhân cung cấp để sửa chữa hoặc bảo dưỡng điều hòa cho khách hàng.
Tóm lại, sản phẩm là một thứ vật lý hoặc kỹ thuật, trong khi dịch vụ là hoạt động hoặc công việc mà người khác thực hiện để cung cấp giá trị.

Khám phá thêm về: Sản phẩm cốt lõi là gì? Vì sao lại quan trọng với doanh nghiệp?

Lời kết

Qua bài viết trên, Miko Tech đã cung cấp cho bạn những thông tin như sản phẩm dịch vụ là gì, đặc điểm, phân loại và vai trò của dịch vụ đối với nền kinh tế hay đối với doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên đã cho bạn những kiến thức hữu ích và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo!

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

06.10.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll