fbpx
Logo

Slug là gì? Cách tối ưu slug cho website WordPress

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Slug là gì hẳn các SEOer cũng sẽ từng gặp phải. Trong lĩnh vực phát triển web, slug là một phần quan trọng để tạo ra đường dẫn thân thiện với người dùng và với bộ máy tìm kiếm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn khái niệm slug cũng như những cách tối ưu slug hiệu quả.

Slug là gì?

Slug là một chuỗi ký tự trong URL được sử dụng để mô tả nội dung của một trang web.

Nội dung của slug thường là tiêu đề bài viết hoặc từ khóa tóm tắt nội dung chính của trang web. Ví dụ, trong URL “https://mikotech.vn/thiet-ke-website/“, thì phần “thiet-ke-website” được gọi là slug.

Slug có tác động lớn đến SEO, vì nó giúp Google hiểu nội dung của trang web hoặc bài đăng trên blog. Slug được sử dụng trong kết quả tìm kiếm của Google, và nó giúp trang web hoặc bài đăng trên blog của bạn có thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

slug là gì
Slug là một thành phần của URL

Slug góp phần quan trọng trong URL và là phần cuối cùng của đường dẫn URL.

Slug thường được được chuẩn hóa và xử lý để chỉ chứa các ký tự thân thiện với người dùng và tối ưu hóa SEO, bao gồm các ký tự chữ cái, chữ số và dấu gạch ngang (“-“). Các ký tự khác như dấu cách, ký tự đặc biệt, hoặc chữ hoa sẽ được loại bỏ hoặc thay thế.

Đọc thêm về: Cấu trúc website chuẩn SEO: 17+ Tiêu Chuẩn Tối Ưu Website 2023

vị trí của slug
Slug là phần nằm sau domain name

Vì sao slug lại quan trọng trong SEO?

Slug được xem là một trong những yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm và việc tối ưu slug là cần thiết vì:

Tạo URL thân thiện với người dùng

Slug thường được tạo ra từ tiêu đề và tóm tắt nội dung, giúp người dùng dễ dàng nhận biết và hiểu nội dung của trang web chỉ từ đường dẫn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng duyệt và nhớ đường dẫn, đồng thời tăng cường trải nghiệm người dùng.

Từ khóa và tối ưu hóa SEO

Từ khóa chính trong bài viết thường được nhắc đến trong slug của URL. Khi sử dụng từ khóa thích hợp trong slug, trang web có khả năng xuất hiện ở những vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm các từ khóa tương tự. Nhờ vậy giúp cải thiện khả năng hiển thị và tăng lượng truy cập tự nhiên đến trang web.

slug
Sử dụng từ khóa trong slug giúp tăng hiệu quả SEO

Dễ quản lý và chia sẻ

Slug ngắn, thân thiện và dễ nhớ giúp người dùng quản lý và chia sẻ đường dẫn dễ dàng hơn. Khi người dùng muốn chia sẻ trang hoặc bài viết, slug dễ nhớ và ngắn gọn sẽ tạo ấn tượng tốt và khuyến khích người khác nhấp vào liên kết.

Những cách tối ưu slug hiệu quả nhất cho website WordPress

Sau đây, chúng tôi sẽ mách bạn một số mẹo để tối ưu slug hiệu quả nhất:

Slug nên mô tả nội dung trang

Như đã đề cập ở phần trên, vai trò chính của slug URL là làm cho URL thân thiện hơn với người dùng. Vì vậy, nội dung của slug nên mô tả nội dung của một trang. Hãy xem xét ví dụ sau:

 • https://mikotech.vn/cach-viet-content-hay
 • https://mikotech.vn/2575hhy57ybnhuy7sxsd7

Nếu là người dùng, bạn sẽ thích URL nào hơn? Chắc hẳn hầu hết các bạn sẽ chọn URL đầu tiên. Những URL có mô tả nội dung thường sẽ tạo được niềm tin tốt hơn với người dùng vì nó cung cấp thông tin về nội dung trang.

Ngược lại, những URL không có thông tin rõ ràng sẽ khiến người dùng ngại nhấp vào hơn vì họ không biết chúng chứa nội dung gì.

slug trong seo là gì
Slug nên mô tả nội dung trang

Ngắn gọn

Slug không nên quá dài dòng mà chỉ nên chứa từ khóa đủ để thể hiện nội dung bài viết. Những slug dài khiến URL tổng thể nhìn rối mắt và người đọc khó biết được nội dung nói về gì cũng như ghi nhớ. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên dùng khoảng 5 từ trong slug.

Tách các từ

Việc tách các từ trong slug giúp cải thiện tính dễ đọc của URL và người đọc có thể hiểu được nội dung trang dễ dàng hơn. Tách các từ trong slug bằng dấu gạch ngang “-” cũng giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ nội dung trang web và đảm bảo sự chuẩn hóa trong việc xây dựng URL.

Ví dụ:

 • https://www.abc.com/quan-ngon-quan-3
 • https://www.abc.com/quanngonquan3
Slug URL
Nên tách các từ trong slug

Không dùng chữ viết hoa

Sử dụng chữ hoa trong slug có thể gây ra sự không nhất quán và khó khăn trong việc nhập đường dẫn trên trình duyệt. Người dùng có thể gặp rắc rối khi phải nhớ chính xác các chữ cái viết hoa trong slug. Ngoài ra, vì các công cụ tìm kiếm không phân biệt chữ hoa và chữ thường trong các đường dẫn nên việc sử dụng chữ viết hoa cũng không mang lại tác dụng gì cho website.

Ví dụ:

 • ❌: https://www.abc.com/Ngay-hoi-Tu-van-Tuyen-sinh
 • ✅: https://www.abc.com/ngay-hoi-tu-van-tuyen-sinh

Không dùng ký tự đặc biệt

Ký tự đặc biệt có thể gây khó khăn cho người dùng khi tìm kiếm và truy cập trang web hoặc bài đăng trên blog của bạn. Google cũng khuyến khích rằng bạn nên tránh sử dụng những ký tự ngoài ASCII và emoji. Dưới đây là một số ký tự đặc biệt mà bạn nên tránh sử dụng trong slug:

 • Dấu ngoặc kép
 • Dấu ngoặc nhọn
 • Dấu gạch chéo
 • Dấu hoa thị
 • Dấu gạch ngang
 • Dấu chấm
 • Dấu phẩy
 • Dấu chấm phẩy
 • Dấu hai chấm
 • Dấu ba chấm

Dùng gạch nối thay vì gạch dưới

Một trong những lưu ý khi đặt slug đó là bạn nên dùng dấu gạch nối để phân tách các từ thay vì dấu gạch dưới. Đó là vì dấu gạch dưới thường không được các công cụ tìm kiếm xem là dấu phân tách từ khóa. Sử dụng dấu gạch dưới có thể sẽ khiến các từ phân tách bị hiểu nhầm là từ liên tiếp và làm giảm hiệu quả SEO.

Ví dụ:

 • ✅: https://www.abc.com/ky-thuat-SEO
 • ❌: https://www.abc.com/ky_thuat_SEO
slug là gì
Nên dùng gạch nối thay vì gạch dưới giữa các từ

Cách cài đặt cấu trúc slug trên WordPress

Vì WordPress là CMS phổ biến nhất trên thế giới, chúng ta hãy xem xét cách để thay đổi slug URL trong WordPress. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần đảm bảo rằng cấu trúc permalink của bạn sẽ cho phép tạo các slug thân thiện với người dùng.

Chuyển đến “Settings” và nhấp vào “Permalinks”.

Tại đây, bạn sẽ có thể chọn một trong các loại cấu trúc permalink cơ bản hoặc tạo một loại tùy chỉnh. Miko Tech khuyên bạn nên chọn cấu trúc “Post name”.

tối ưu slug
Chọn “Post name” (Tiêu đề bài viết)

Bằng tùy chọn này, WordPress sẽ tự động tạo slug URL dựa trên tiêu đề của trang hoặc bài đăng. Trong trường hợp muốn thay đổi slug, bạn cần chuyển đến trình chỉnh sửa của một bài đăng hoặc trang cụ thể.

Tại đây, bạn click vào mục “Cài đặt” bên cạnh ô “Cập nhật”. Nhấp chọn “Bài viết” là bạn sẽ nhìn thấy mục URL. Để chỉnh sửa slug, bạn chỉ cần nhấp vào link là sẽ hiển thị ô chỉnh sửa. Sau khi chỉnh sửa xong, bạn nhấp “Cập nhật” để lưu thay đổi là xong.

chỉnh sửa slug trên wordpress
Nhấp “Cập nhật” để lưu thay đổi

Lời kết

Bài viết trên của Miko Tech đã giải thích cho bạn slug là gì và những cách tối ưu hiệu quả. Slug là một thành phần trong URL và có thể được tối ưu để cải thiện trải nghiệm người dùng. Từ đó, chúng ta có thể tạo ra đường dẫn thân thiện và tối ưu hóa hiển thị nội dung. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ bài viết này đến cho các newbie SEO-er cùng học hỏi nhé!

ngonguyenynhi

Ý Nhi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM và có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Trong quá trình làm việc, Ý Nhi có kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, thể thao điện tử, marketing, SEO,…

04.08.2023 Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll