fbpx
Logo

So sánh Blogger và WordPress – Nên lựa chọn sử dụng nền tảng nào?

Theo dõi Miko Tech trên Google News

WordPress và Blogger là hai nền tảng thiết kế website miễn phí được nhiều người tin dùng hiện nay. Mỗi nền tảng đều có ưu và nhược điểm riêng. Bạn đang phân vân không biết nên sử dụng CMS nào cho phù hợp?

Hãy cùng Miko Tech so sánh Blogger và WordPress – Nên lựa chọn sử dụng nền tảng nào nhé! Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt nền tảng Blogger và WordPress, ưu và nhược điểm, so sánh Blogger và WordPress và nên chọn nền tảng nào.

Phân biệt nền tảng Blogger và WordPress

Blogger là gì?

Blogger (tên gọi khác là Blogspot) là một nền tảng tạo blog cá nhân được phát triển lần đầu tiên bởi Pyra Labs. Sau đó vào năm 2003, Blogger được Google mua lại.

Năm 2006, Google đã ra mắt phiên bản Blogger tích hợp hoàn toàn vào hệ thống của Google và từ đó Blogger đã phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Nền tảng Blogger
Nền tảng Blogger

Người dùng chỉ cần một tài khoản email của Google là đã có thể tạo tài khoản và đăng nhập Blogger để tiến hành tạo blog của mình trên máy chủ của Google cùng với tên miền và template được Google cũng cấp hoàn toàn miễn phí.

WordPress là gì?

WordPress là hệ quản trị nội dung (CMS) mã nguồn mở miễn phí cho phép người dùng dễ dàng tạo blog, xây dựng website,… phổ biến nhất hiện nay, không thua kém Blogger.

Nền tảng WordPress
Nền tảng WordPress

WordPress sử dụng mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP và hệ cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress bao gồm 2 loại là WordPress.com và WordPress.org.

 • WordPress.com: Đây là dạng cho phép người dùng tạo website hoàn toàn miễn phí từ hosting đến tên miền. WordPress.com sẽ thích hợp với người dùng không cần am hiểu quá nhiều về lập trình.
 • WordPress.org: Đây là dạng phù hợp hơn với người chuyên nghiệp. Bởi vì wordpress.org yêu cầu người dùng có một lượng kiến thức về lập trình nhất định. Người dùng sẽ phải cài đặt hosting của riêng mình và mua tên miền riêng.

Ưu và nhược điểm của Blogger và WordPress

Blogger

Ưu điểm của Blogger

 • Việc bắt đầu tạo blog rất nhanh chóng và đơn giản.
 • Việc học cách sử dụng, tạo nội dung và tất cả các tính năng dễ dàng.
 • Nền tảng này hoàn toàn miễn phí.
 • Có các tùy chọn cá nhân hóa mặc dù có một số giới hạn.

Nhược điểm của Blogger

 • Chức năng của nền tảng này rất cơ bản
 • Các tùy chọn của bạn để tùy chỉnh giao diện và các tính năng của blog bị hạn chế rất nhiều
 • Bạn không hoàn toàn “sở hữu” nội dung của mình vì tất cả đều nằm trên máy chủ của Google

WordPress

Ưu điểm của WordPress

 • Dễ sử dụng: Với WordPress thì các thao tác đều rất đơn giản, dễ hiểu và dễ vận hành.
 • Dễ quản lý: WordPress có hệ thống quản trị dễ dàng từ tất cả các mục bài đăng đến giao diện,…
 • Miễn phí: Bạn hoàn toàn có thể quản lý WordPress hoàn toàn miễn phí với wordpress.com.
 • SEO dễ dàng: WordPress có các công cụ mặc định để giúp SEO website dễ dàng.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Nền tảng này hỗ trợ 52 ngôn ngữ và có cả tiếng Việt.

Nhược điểm của WordPress

 • Vấn đề bảo mật: Đi cùng với sự phổ biến của WordPress dẫn đến việc các website được thiết kế dễ bị tấn công bởi những hacker.
 • Cài đặt plugin: Việc cài đặt không đúng cách có thể dẫn đến xung đột các plugin.
 • Không phải là giải pháp tối ưu của các công ty lớn: Nền tảng này sẽ phù hợp hơn với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

So sánh Blogger và WordPress

Tính dễ sử dụng

Hầu hết những người muốn tạo blog là những người không quá rành về công nghệ hay phát triển website. Vì vậy, Tính dễ sử dụng là một trong những tiêu chí hàng đầu trong việc lựa chọn nền tảng để xây dựng blog.

Blogger

Bạn chỉ cần tài khoản Google là có thể tạo blog đơn giản. Bạn cần truy cập website Blogger> đăng ký tài khoản Google> Create new blog (Tạo blog mới).

Tạo blog bằng Blogger
Tạo blog bằng Blogger

Bạn sẽ tiếp tục chọn hiển thị tên, tiêu đề blog, địa chỉ blog và chủ đề. Sau khi bạn hoàn thành thì blog cũng được thiết lập. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi thiết kế trong Blogger thì phải có kiến thức về điều chỉnh HTML.

WordPress

Việc thiết lập một blog trong WordPress là một quá trình đơn giản chỉ thông qua các thao tác kéo thả cơ bản và không cần bất kỳ kỹ năng viết code nào. Sau khi bạn thiết lập thì bạn có thể chọn giao diện cho WordPress theo ý muốn.

Ngoài ra, việc nâng cao tính năng của WordPress bằng cách cài đặt các plugin cũng khá dễ dàng. Bạn có thể thêm nội dung mới, hình ảnh vào website đơn giản bằng trình sửa khối trực quan.

Kết luận

Mặc dù quá trình thiết lập Blogger nhanh hơn, nhưng WordPress giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh mọi thứ để giao diện chính xác theo cách bạn muốn.

Tính linh hoạt

Tính linh hoạt ở đây là người dùng có thể tùy chỉnh tự do thiết kế của website hoặc thêm tính năng họ mong muốn.

Blogger

Blogger là nền tảng được thiết kế để trở thành một công cụ viết blog đơn giản.Vì vậy, nền tảng này còn có khá nhiều hạn chế về khả năng tạo dựng.

Blogger có một bộ tiện ích tích hợp cho phép bạn thêm các tính năng như quảng cáo, liên kết đăng ký, biểu mẫu liên hệ,… nhưng nhìn chung chức năng vẫn còn hạn chế.

Tiện ích trên Blogger
Tiện ích trên Blogger

Bạn chỉ có thể sử dụng những tính năng do Google cung cấp sẵn vì vậy, bạn sẽ không thể thêm những công cụ tiện ích như tính năng thương mại điển tử, cửa sổ Popup,.. vào blog của mình.

WordPress

WordPress là phần mềm mã nguồn mở nên người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát với website của mình. Người dùng có thể mở rộng và thêm bất kỳ tính năng nào từ thư viện plugin của WordPress và cả tích hợp của bên thứ ba.

Cài đặt plugin cho WordPress
Cài đặt plugin cho WordPress

WordPress hỗ trợ hơn 59000 plugin miễn phí cho người dùng. Với plugin sẽ cho phép người dùng sửa đổi và mở rộng tính các tính năng mặc định như:

 • Thêm một cửa hàng trực tuyến vào trang web
 • Tạo một cộng đồng thành viên
 • Tạo cửa sổ popup để nắm bắt địa chỉ email của khách truy cập
 • Thêm các nút chia sẻ xã hội,…

Ngoài ra, WordPress còn cung cấp một số tính năng phổ biến như tạo portfolio, nút chia sẻ bài viết,… Nếu bạn có kỹ năng viết code thì bạn thậm chí có thể dễ dàng tạo plugin tùy chỉnh của riêng mình và thêm các tính năng nâng cao khác vào website của mình.

Kết luận

WordPress là giải pháp lâu dài tốt nhất cho bất kỳ blogger nghiêm túc nào muốn phát triển trang web của họ hoặc xây dựng doanh nghiệp trực tuyến .

Trình quản trị

Trình quản trị là tính năng cho phép người dùng được tự do tùy chỉnh, lựa chọn hoặc thêm các tính năng cho website.

Blogger

Blogger là nền tảng tạo blog miễn phí được Google hỗ trợ. Giao diện blogger dễ sử dụng, đơn giản và cũng cung cấp nhiều tính năng hữu ích để người dùng dễ dàng đăng tải bài mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Tuy nhiên, người dùng không phải là chủ sở hữu của blog. Mà Google mới chính là người toàn quyền sở hữu blog.

WordPress

Nếu so về tính quản trị thì WordPress khác với Blogger ở chổ khi người dùng sử dụng dịch vụ từ nhà cung cấp dịch vụ WordPress và phải trả một khoản phí để sử dụng thì người dùng sẽ nắm toàn quyền quản trị website.

Người dùng sẽ nắm toàn quyền bao gồm dữ liệu website, thông tin trên website. Người dùng cũng không bị ràng buộc với bất kỳ một web host nào. Việc tự do di chuyển website sang nhà cung cấp khác một cách dễ dàng nếu có nhu cầu.

Kết luận

Nếu so sánh giữa Blogger và WordPress về trình quản trị thì WordPress chắc hẳn sẽ được ưu ái hơn nhiều.

Bảo mật

Bảo mật chắc hẳn luôn là yếu tố quan trọng khi lựa chọn nền tảng cho blog bởi vì nếu website bị tấn công thì mọi thông tin và dữ liệu có thể sẽ biến mất.

Blogger

Khi chọn sử dụng nền tảng Blogger, bạn có thêm lợi thế về nền tảng an toàn, mạnh mẽ và khả năng bảo mật của Google. Bạn không cần phải lo lắng về việc quản lý tài nguyên của máy chủ, bảo mật blog hoặc tạo bản sao lưu cho website.

Tuy nhiên, nếu Blogger ngừng hoạt động thì mọi dữ liệu cũng sẽ mất và không thể làm gì để khôi phục.

WordPress

WordPress nhìn chung thì khá an toàn và khả năng bảo mật tương đối tốt. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tự bảo vệ website của mình về bảo mật và sao lưu.

Plugin bảo mật cho WordPress - Sucuri
Plugin bảo mật cho WordPress – Sucuri

Hiện nay bạn có thể sử dụng plugin WordPress để giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình bảo mật website có thể kể đến như: UpdraftPlus, VaultPress hay Sucuri.

Kết luận

Nếu bạn đã có biện pháp bảo vệ website của mình thì việc lựa chọn Blogger hay WordPress không còn ảnh hưởng quá nhiều nữa.

Hỗ trợ

Hỗ trợ là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn nền tảng blog của bạn. Nếu chẳng may gặp khó khăn nào đó trong quá trình sử dụng thì nền tảng mà có sự hỗ trợ tốt sẽ giúp ích rất nhiều.

Blogger

Blogger có khả năng hỗ trợ người dùng tương đối hạn chế. Nền tảng này chỉ có tài liệu cơ bản và một diễn đàn của người dùng.

Điều này cũng khá dễ hiểu bởi vì Blogger là công cụ miễn phí nên Google không thể cung cấp sự hỗ trợ 1-1 cho mỗi cá nhân sử dụng Blogger được.

Tùy chọn trợ giúp của Blogger
Tùy chọn trợ giúp của Blogger

Tuy nhiên, bạn có thể vào tùy chọn “Help” (Trợ giúp) trong bảng điều khiển quản trị Blogger để xem các hướng dẫn hỗ trợ.

WordPress

WordPress là hệ thống CMS lớn nhất trên thế giới, vì vậy, WordPress có một hệ thống hỗ trợ người dùng rất tích cực. Các diễn đàn trả lời câu hỏi cho từng chủ đề và plugin trên WordPress.org.

Nếu bạn đang dùng các sản phẩm trả phí của WordPress thì bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ người sáng tạo ra các sản phẩm đó. Hơn thế nữa, bạn có thể nhận sự hỗ trợ từ đơn vị lưu trữ website của bạn.

Ngoài ra, các nhà phát triển WordPress còn cung cấp hàng ngàn hướng dẫn trực tuyến, hàng nghìn video, tài liệu,… Nhóm Facebook của WordPress cũng hỗ trợ tích cực cho người dùng.

Đặc biệt, ngay cả những plugin miễn phí thì bạn vẫn có thể nhận được sự hỗ trợ nếu gặp khó khăn.

Kết luận

Tóm lại, nếu nói về khả năng hỗ trợ thì WordPress là nền tảng tạo blog hàng đầu hiện nay.

Thiết kế

Sự xuất hiện hoặc thiết kế của blog của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút khách truy cập và giữ họ ở lại. Chính vì vậy, việc lựa chọn nền tảng cung cấp nhiều tùy chọn thiết kế sẽ mang lại rất nhiều lợi thế cho bạn.

Blogger

Blogger chỉ cung cấp một bộ mẫu hạn chế để sử dụng. Những mẫu này khá cơ bản và đã được sử dụng trên hàng nghìn blog. Người dùng có thể thay đổi màu sắc, bố cục bằng những công cụ tích hợp sẵn của Blogger.

Phần theme của Blogger
Phần theme của Blogger

Tuy nhiên, người dùng sẽ không thể tự tạo template hay tùy chỉnh theo ý muốn của mình được.

WordPress

Trong WordPress, nền tảng này có hàng nghìn chủ đề miễn phí và cao cấp, giúp bạn dễ dàng chọn chủ đề hoàn hảo cho blog của mình.

Bất kể website của bạn là gì thì cũng dễ dàng sửa đổi và tùy chỉnh. Bạn sẽ tìm thấy bộ sưu tập hơn 7400 chủ đề WordPress miễn phí trên wordpress.org.

Bên cạnh đó, bạn có thể nhận được nhiều chủ đề hơn từ các nhà cung cấp bên thứ ba như Elegant Themes, Themify và Astra Themes.

Không chỉ vậy, bạn cũng có thể sử dụng trình tạo trang WordPress kéo và thả đơn giản để thiết kế các landing page một cách dễ dàng trong WordPress.

Kết luận

Về mặt thiết kế của Blogger và WordPress thì có lẽ WordPress hiên đang chiếm hoàn toàn ưu thế.

Chi phí

Chi phí luôn là một trong những yếu tố được cân nhắc hàng đầu khi sử dụng bất kỳ thứ gì.

Blogger

Blogger là một nền tảng viết blog hoàn toàn miễn phí. Người dùng sẽ được cung cấp blog hosting và tên miền phụ Blogspot miễn phí. Bên cạnh đó, mọi theme (chủ đề), tiện ích, gadget và các tùy chọn khác của Blogger đều miễn phí.

Ngoài ra, khi người dùng muốn sử dụng những theme cao cấp thì họ vẫn phải trả phí cho những theme của bên thứ ba hoặc đăng ký tên miền riêng.

WordPress

Phần mềm WordPress miễn phí, nhưng bạn cần mua gói lưu trữ hosting và tên miền để bắt đầu tạo blog. Ngoài những theme và plugin miễn phí thì bạn cũng có thể cân nhắc đầu tư vào các tính năng nâng cao khác để phát triển website hơn.

Khi bạn thiết lập blog thì chi phí sẽ phụ thuộc vào loại dịch vụ mà bạn sử dụng. Nếu bạn sử dụng plugin trả phí thì chắc chắn sẽ tốn nhiều chi phí hơn so với plugin miễn phí.

Kết luận

Để so sánh Bogger và WordPress về mặt chi phí thì khá khó bởi vì chi phí sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Tính di động

Nếu một lúc nào đó bạn cần di chuyển trang web của mình thì chuyện gì sẽ xảy ra? Bạn chắc hẳn sẽ lo lắng về những thông tin, dữ liệu của blog có bị thay đổi hay không.

Vì vậy, điều cần thiết là kiểm tra xem nền tảng blog của bạn có các tùy chọn an toàn để chuyển sang một nền tảng khác khi có nhu cầu không.

Blogger

Di chuyển trang web của bạn từ Blogger sang một nền tảng khác là một công việc phức tạp và khó khăn. Việc này sẽ khiến bạn có nguy cơ mất điểm tối ưu SEO, người theo dõi và người đăng ký,..

WordPress

Sử dụng WordPress, bạn có thể di chuyển trang web của mình đến bất kỳ đâu bạn muốn. Bạn có thể di chuyển trang web WordPress của mình sang một máy chủ mới.

Bạn có thể thay đổi tên miền hoặc thậm chí bạn có thể chuyển website của mình sang các hệ thống quản lý nội dung khác.

Kết luận

Về khả năng di chuyển sang nền tảng khác thì WordPress hoàn toàn lợi thế hơn Blogger.

Tiềm năng

Tiềm năng của nền tảng blog cũng ảnh hưởng đến hướng đi của bạn sau này. Vì vậy, việc cân nhắc về tiềm năng tương lại của nền tảng là không hề thừa để xây dựng một website ổn định và lớn mạnh.

Blogger

Blogger đã không có bất kỳ bản cập nhật lớn nào trong một thời gian dài. Trong những năm qua, chúng ta đã thấy Google loại bỏ các dịch vụ phổ biến như Google Reader, Google Adsense và FeedBurner.

Tương lai của Blogger phụ thuộc vào Google và họ có quyền tắt nó bất cứ khi nào họ muốn. Vì vậy, tương lai của blog của bạn cũng phụ thuộc vào quyết định của Google.

WordPress

WordPress là phần mềm mã nguồn mở, có nghĩa là tương lai của nó không phụ thuộc vào một công ty hay cá nhân nào. Bên cạnh đó, WordPress là hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất thế giới.

Số lượng website được xây dựng trên nền tảng WordPress là cực kỳ khổng lồ và hàng ngàn doanh nghiệp trên toàn cầu phụ thuộc vào nền tảng này. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lạc quan về tương lai tiềm năng của WordPress.

Kết luận

Như bạn cũng đã thấy về sự không chắc chắn về tương lai của Blogger khiến cho WordPress trở nên tiềm năng hơn với tính chất mã nguồn mở và số lượng người sử dụng áp đảo hoàn toàn.

Nên chọn nền tảng Blogger hay WordPress?

WordPress và Blogger đều là những nền tảng blog được sử dụng rộng rãi. Nếu bạn cần phải chọn một nền tảng thì điều này tùy thuộc vào mục đích của blog cá nhân của bạn.

 • Nếu mục tiêu của bạn là tạo blog cá nhân và chia sẻ những câu chuyện của mình, thì bạn có thể chọn một nền tảng đơn giản như Blogger.
 • Nếu bạn muốn tạo một blog chuyên nghiệp có thể kiếm tiền, thì bạn cần một nền tảng mạnh mẽ và có thể mở rộng như WordPress.

Với WordPress, bạn có thể thêm cửa hàng vào blog của mình, tạo trang web thành viên và thêm hàng tấn công cụ tiếp thị vào blog của mình.

Trên đây, Miko Tech đã cùng bạn so sánh Blogger và WordPress – Nên chọn nền tảng nào. Bài viết đã giúp bạn phân biệt nền tảng Blogger và WordPress, ưu và nhược điểm, so sánh Blogger và WordPress và nên chọn nền tảng nào.

Hy vọng rằng qua bài viết bạn có thể có cái nhìn tổng quan hơn về Blogger và WordPress. Bạn có thể cân nhắc những so sanh trên đây để chọn cho mình nền tảng tạo blog phù hợp nhé!

25.08.2022 Trần Tiến Duy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!