fbpx
Logo

So sánh giữa PHP và APS: Nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Theo dõi Miko Tech trên Google News

PHP và ASP.net là hai loại ngôn ngữ lập trình phổ biến khi thiết kế website. Vậy PHP là gì, ưu nhược điểm của PHP, ASP.net là gì, ưu nhược điểm của ASP.net như thế nào.

Để tiện cho việc phân biệt, Miko Tech xin gửi đến bạn những điểm so sánh PHP và ASP.net, sự khác biệt và gợi ý nên chọn ngôn ngữ lập trình nào. Hãy cùng đọc bài viết so sánh giữa php và asp.net ?Nên chọn ngôn ngữ lập trình nào? ngay bên dưới đây nhé!

PHP là gì?

(Hypertext Preprocessor) là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được sử dụng chủ yếu cho việc phát triển các ứng dụng dựa trên website.

PHP ban đầu là một công cụ kịch bản (scripting). Sau đó, ngôn ngữ lập trình này đã nhanh chóng chiếm lĩnh internet nhờ việc học nó khá dễ dàng và cộng đồng học PHP cũng phát triển rất nhanh.

so sánh php và asp.net
Phần lớn ứng dụng viết bằng PHP đều chạy trên một máy chủ website

Có một vài công cụ trên Internet cho phép bạn viết các ứng dụng cho desktop. Nhưng phần lớn các ứng dụng viết bằng PHP đều chạy trên một máy chủ website.

Hầu hết mọi người sử dụng PHP với một máy chủ Apache, mặc dù một vài người cũng sử dụng Microsoft IIS.

Ưu, nhược điểm của PHP

Ưu điểm 

 • Dùng mã nguồn mở (có thể chạy trên Apache hoặc IIS).
 • Phổ biến hơn ASP (có thể thấy dựa vào số website dùng PHP).
 • Dễ học khi đã biết HTML, C.
 • Dựa vào XAMP (dễ cấu hình).
 •  Nhiều hệ thống CMS miễn phí dùng.
 •  Đi cặp với mySQL.

Nhược điểm

 • Chỉ chạy trên ứng dụng website.

ASP là gì?

ASP.NET là một application framework web phía máy chủ (server-side web application framework ), là mã nguồn mở được phát triển bởi Microsoft.

so sánh giữa php và asp.net
ASP là mã nguồn mở giúp phát triển ứng dụng web và dịch vụ web động

Nó cung cấp cho các lập trình viên một nền tảng xây dựng, phát triển ứng dụng web và dịch vụ web động dễ dàng hơn.

Ưu, nhược điểm của ASP

Ưu điểm

 • Mã nguồn rõ ràng, trong .NET 2.0, mã nguồn tách biệt với giao diện HTML.
 •  Chạy nhanh hơn PHP.
 • Visual Studio có thể sinh mã, tiết kiệm thời gian viết code.
 • Có thể dùng C#, VB, Managed C++.
 • Đi cặp MSSQL, Oracle.

Nhược điểm 

 • Không thể chạy trên Linux.
 • Nếu không có Visual Studio thì khó viết code.

So sánh PHP và ASP.net

Các yếu tốASP.NETPHP
Loại mã nguồnMởMở
Kiểu ngôn ngữCompiled – Biên dịchScripting – Kịch bản
Công cụ phát triểnVisual StudioMonoWordPressPhpStormNetBeans
Hệ điều hànhWindowsLinuxMacWindows, giới hạn
Chi phíMiễn phí hoặc thu phíMiễn phí
Cú pháp (Syntax)Tương tự với Visual BasicTương tự với C hay C++

Khả năng bảo trì, mở rộng

Khả năng bảo trì, mở rộng của các ngôn ngữ lập trình phát triển website phụ thuộc vào những yếu tố bên ngoài như năng lực, trình độ của nhà phát triển website, lập trình viên, chất lượng của các tiêu chuẩn mã hóa, mức độ vững chắc của framework.

Và PHP và ASP.net đều không phải là những ngôn ngữ lập trình ngoại lệ.

Tốc độ và hiệu suất

Nhìn về tổng thể, khi so sánh php và asp net, tốc độ và hiệu suất của PHP và ASP.net có rất ít sự khác biệt để có thể đưa ra quyết định rằng lựa chọn nào là vượt trội hơn.

so sánh php laravel và asp.net
Tốc độ và hiệu suất của PHP và ASP.net có sự khác biệt không đáng kể

PHP và ASP.NET đều sở hữu hiệu năng hoàn hảo để có thể chạy các chương trình theo yêu cầu mà không bị gián đoạn. Bên cạnh đó, yếu tố tác động đến tốc độ vận hành đến từ máy chủ, thiết bị máy tính và tốc độ băng thông của người dùng cuối (end user).

Chi phí

Các nhà phát triển, lập trình viên có thể sử dụng PHP hoàn toàn miễn phí. Ngược lại, ASP.NET sẽ chỉ được sử dụng miễn phí một phần và phải trả phí cho một số tính năng được chỉ định.

Về môi trường phát triển:

 • Đối với PHP: Hoàn toàn miễn phí, có thể dễ dàng hoạt động trên nhiều máy chủ website khác nhau như Linux, Windows, Mac. PHP được hỗ trợ bởi các môi trường phát triển miễn phí lẫn trả phí.
 • Đối với ASP.NET: Cung cấp phiên bản miễn phí Visual Studio Express cho người mới bắt đầu. Nhưng các chuyên gia khi sử dụng cần phải trả phí.

Khả năng hỗ trợ

PHP là một loại mã nguồn mở được yêu thích và sử dụng rộng rãi bởi một cộng đồng nhà phát triển ngôn ngữ lập trình trên khắp thế giới. Điều này là ưu thế khiến cho PHP được ưa chuộng phổ biến hơn so với ASP.NET.

Bên cạnh đó, ASP.NET thường sở hữu cộng đồng những lập trình viên có chuyên môn. Các thông tin hỗ trợ có lẽ vì thế mà xuất hiện với mức độ thưa thớt hơn và cũng được ít người am hiểu hơn so với PHP.

Tuy nhiên, cả PHP và ASP.NET đều có những thế mạnh riêng để có thể tạo lập nên những cộng đồng nhà phát triển hữu ích cho công việc phát triển website.

Sự khác biệt giữa PHP và ASP.net

Để cho các bạn dễ lựa chọn ngôn ngữ lập trình, Miko Tech xin gửi đến bạn những điểm khác biệt và đặc trưng cơ bản giữa PHP và ASP.net ngay dưới đây:

So sánh php và asp net
So sánh php và asp.net nên chọn ngôn ngữ nào
 • ASP.NET là một framework được chi trả bởi Microsoft trong khi PHP là ngôn ngữ kịch bản nguồn mở phía máy chủ.
 • ASP.NET phù hợp hơn với các tổ chức vừa và lớn trong khi PHP thích hợp cho các máy chủ có quy mô nhỏ.
 • PHP là nguồn mở nên thị phần quy mô lớn hơn ASP.NET.
 • ASP.NET được trang bị tốt để phục vụ và xây dựng nên các ứng dụng máy tính để bàn trong khi PHP hoạt động chậm hơn cho các ứng dụng máy tính để bàn.
 • ASP.NET phù hợp hơn cho các ứng dụng có tính chất bảo mật và chức năng. PHP phù hợp hơn với các ứng dụng tập trung cho giao diện người dùng.
 • Framework ASP.NET thông báo cho các nhà phát triển nếu họ mắc bất kỳ lỗi nào trong code trước khi biên dịch, do đó an toàn hơn và ít bị lỗi hơn. PHP không có tùy chọn như vậy để cho lập trình viên biết trong giai đoạn trước biên dịch.
 • ASP.NET là một thách thức khá lớn để học cho người mới bắt đầu và cần có thời gian để thành thạo trong khi PHP là ngôn ngữ kịch bản dễ học và dễ hiểu hơn.
 • ASP không cho phép cho bất kỳ sự bất thường nào trong khi PHP vẫn có thể chạy và có khả năng tùy biến cao, do đó dễ bị lỗi hơn.

Ngôn ngữ lập trình và ASP.NET: Nên chọn học cái nào?

Việc học ngôn ngữ lập trình còn phụ thuộc vào mảng mà bạn muốn theo. Nếu bạn có nhu cầu theo ERP (Enterpriese Resource Planning) thì ASP.net là sự lựa chọn hợp lý. Nếu bạn muốn đi theo mảng blog, làm website theo yêu cầu dân dụng thì PHP sẽ thích hợp hơn.

Nếu bạn là người mới học lập trình thì lựa chọn tốt nhất nên học là PHP. Trừ khi bạn đã quen thuộc với ASP.NET hay bạn đang phát triển dự án với ngôn ngữ này thì hãy sử dụng ASP.net.

Trên đây là thông tin PHP là gì, ưu nhược điểm của PHP, ASP.net là gì, ưu nhược điểm của ASP.net. Để tiện cho việc phân biệt, Miko Tech cũng đưa ra những điểm so sánh PHP và ASP.net, sự khác biệt và gợi ý nên chọn ngôn ngữ lập trình nào.

Qua bài viết So sánh PHP và ASP.NET? Nên chọn ngôn ngữ lập trình nào?, Miko Tech hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích và chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp với nhu cầu của mình.

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5 năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên SEO nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: TranTienDuy.com

15.10.2022 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll