fbpx
Logo

Subdomain là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng subdomain

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Website bạn có nhiều nội dung và bạn muốn phân chia các mục cụ thể cho tiện quản lý? Subdomain là tên miền phụ có thể hỗ trợ bạn quản trị website dễ dàng với cách thức khoa học.

Vậy subdomain là gì, cấu trúc, lợi ích của subdomain như thế nào? Bên cạnh đó, Miko Tech cũng đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn những trường hợp subdomain được sử dụng, một domain chính có thể tạo được bao nhiêu subdomain, lưu ý và hướng dẫn cách tạo subdomain.

Hãy cùng Miko Tech đọc bài viết Subdomain là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng subdomain ngay dưới đây nhé!

Subdomain là gì?

Subdomain (tên miền phụ) là một phần để bổ sung cho tên miền chính của bạn. Subdomain giúp điều hướng đến các phần khác nhau trên website chính của doanh nghiệp.

Subdomain là gì?
Subdomain là gì?

Với 1 tên miền chính, bạn có thể có nhiều subdomain nếu cần để truy cập tất cả các trang khác nhau trên trang web của mình.

Cấu trúc của subdomain

Cấu trúc của subdomain
Cấu trúc của subdomain


Để dễ hiểu cấu trúc của subdomain, Miko Tech xin nêu 1 ví dụ cụ thể như sau:

Giả sử bạn bán tên miền, hosting tại website chính của mình là MIKOTECH.VN. Bạn cần 1 trang để cung cấp thông tin, kiến thức hữu ích cho khách hàng. Vậy subdomain, URL mà bạn cần sẽ là tintuc.tenten.vn.

Trong đó, “tintuc” là miền phụ của bạn, “mikotech” là miền chính của bạn và “.vn” là tên miền cấp cao nhất của bạn.

Không có quy định nào cụ thể cho việc đặt tên subdomain, nhưng tốt nhất là bạn nên đặt một cái tên dễ dàng ghi nhớ và truy cập.

Lợi ích của việc sử dụng Subdomain

Tiết kiệm chi phí

Subdomain hoàn toàn miễn phí khi bạn đã đăng ký tên miền. Bạn không cần phải mua một domain mới mà vẫn có thể tạo ra được nhiều website với nhiều mục đích khác nhau dưới dạng Subdomain. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng được giao diện thiết kế trên site domain chính mà không phải chi trả thêm bất kỳ khoản phí nào cho dịch vụ thiết kế website.

Tách blog hoặc chủ đề mới ra khỏi website chính

Sử dụng subdomain có thể tách các Module ở website chính ra một hoặc nhiều website độc lập khác. 

Ví dụ: Với một website kinh doanh đa ngành nghề, nhiều mặt hàng, nhiều sản phẩm khác nhau. Bạn muốn phát triển trang review, tin tức hay blog cho từng nhóm sản phẩm riêng biệt. Tạo subdomain có thể giúp bạn thực hiện ý tưởng này một cách dễ dàng và nhanh chóng .

Đôi khi, việc quản lý nhiều website độc lập với mục đích cụ thể dễ hơn so với việc quản lý và phát triển một website đa năng.  

Tạo website dưới dạng Subdomain cho một nhóm đối tượng

Đa số người dùng thường sử dụng Subdomain để tạo website cho một nhóm đối tượng.

Website doanh nghiệp chứa rất nhiều nội dung, chủ đề và sẽ rất khó để quản trị tất cả. Với subdomain, bạn có thể dễ dàng quản lý và xây dựng nội dung phù hợp cho một tệp đối tượng nhất định.

Bạn có thể tách riêng chủ đề, blog sang một website mới dưới dạng tên miền phụ (Subdomain). Hoặc lên kế hoạch xây dựng nội dung bạn muốn mà vẫn không ảnh hưởng đến website chính.

Ví dụ:

Tại website https://mikotech.vn có sở hữu một Subdomain với tên miền “blog.mikotech.vn”. Website này chủ yếu là xây dựng nội dung cho một tệp đối tượng nhất định.

Website với Subdomain của Miko Tech dùng để chia sẻ kiến thức chuyên sâu cho đối tượng tìm hiểu về Công Nghệ Phần Mềm.

Phát triển một website dành riêng cho giao diện mobile

Subdomain còn có một vai trò quan trọng khác là có thể phát triển website dành riêng cho giao diện mobile.

Ví dụ như “m.facebook.com” nhưng hiện tại thì việc sử dụng kiểu này không còn nhiều. Nếu người dùng truy cập bằng PC thì địa chỉ URL trả về “xyz.com” ngược lại nếu người dùng sử dụng thiết bị di động thì URL sẽ trả về “m.xyz.com”

Phát triển một website dành riêng cho giao diện mobile
Phát triển một website dành riêng cho giao diện mobile

Với thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, người dùng thường dành phần lớn thời gian để lướt website bằng thiết bị di động của họ. Vì vậy, khái niệm thiết kế website tương thích với thiết bị di động xuất hiện.

Khi người dùng truy cập vào website, website sẽ tự động xác định đó là thiết bị PC hay Mobile và trả về layout phù hợp với màn hình thiết bị đó.

Subdomain được sử dụng khi nào?

Cho ra mắt một sản phẩm/ dịch vụ mới

Giả sử công ty hay doanh nghiệp của bạn sắp cho ra mắt một sản phẩm/dịch vụ mới dành cho một nhóm khách hàng nhất định. Lúc này, bạn cần xây dựng một website mới dưới dạng subdomain để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến với nhóm đối tượng khách hàng.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng subdomain để kiểm tra xem chiến dịch về sản phẩm/dịch vụ có hiệu quả hay không. Nếu kết quả khả quan, bạn có thể phát triển sản phẩm/dịch vụ và xây dựng nội dung cần thiết. Ngược lại nếu không hiệu quả, bạn có thể xóa Subdomain.

Hỗ trợ quảng bá, xây dựng thương hiệu

Dưới sự hỗ trợ của Subdomain, việc tạo website trở nên dễ dàng theo từng mục đích cụ thể. Doanh nghiệp có thể lên các chiến dịch quảng bá thương hiệu và tiếp cận đến người dùng nhanh chóng. 

Nếu như bạn đã có cho mình chiến lược SEO tối ưu cùng các chiến dịch quảng cáo phù hợp thì subdomain có thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng và bền vững.

Tối ưu trong việc quản trị website

Để website được vận hành tốt và tiếp cận người dùng mạng thường xuyên thì quản trị website là công việc nhất định phải thực hiện. Tuy vậy, quản trị website lại tốn nhiều công sức và thời gian.

Tối ưu trong việc quản trị website
Tối ưu trong việc quản trị website

Các quản trị viên giờ đây có thể dễ dàng quản lý và tối ưu các nội dung website nhờ subdomain. Một website đa ngành với nhiều nội dung, hình ảnh và chủ đề khác nhau sẽ khiến người quản trị khó quản lý.

Việc tách riêng các website theo từng chủ đề và cụ thể hóa công việc tưng phần sẽ giúp việc quản trị website doanh nghiệp trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Một Domain chính có thể tạo được bao nhiêu Subdomain?

Một domain chính có thể tạo không giới hạn Subdomain. Do vậy, nhiều người đã lạm dụng yếu tố này để bán kiếm tiền với Subdomain. Tuy nhiên, việc cấu hình Subdomain phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Cấu hình nơi website đăng ký máy chủ.
  • Khả năng tương thích với SEO.
  • Cấu hình DNS của tên miền của tên miền và băng thông của nhà cung cấp.

Yếu tố tương thích với SEO là điều đặc biệt mà các nhà quản trị website luôn lưu tâm. Bởi khi sử dụng quá nhiều Subdomain sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển SEO và ảnh hưởng đến website chính.

Một số lưu ý về Subdomain

Cần quản lý nghiêm ngặt các Subdomain tránh bị giả mạo

Nếu bạn sở hữu nhiều subdomain thì việc không kiểm soát được toàn bộ subdomain có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Không may nếu một trong những Subdomain của bạn bị spam, nguy cơ bị tố cáo thì các subdomain còn lại cũng có khả năng gặp nguy hiểm. 

Không những thế, khi subdomain có nghi ngờ bị tấn công giả mạo thì thậm chính Domain chính cũng có thể bị xóa sổ. Vì vậy, hãy chắc rằng mọi subdomain mà mình quản lý đều trong tầm kiểm soát, tránh mọi phát sinh không mong muốn.

Sử dụng Subdomain yêu cầu quản trị nhiều hơn

Càng nhiều website thì việc quản trị sẽ càng nhiều hơn. Nếu bạn chỉ sử dụng subdomain làm website bình thường thì việc xây dựng sẽ dễ dàng. Nhưng nếu bạn muốn phát triển như website chính thì công việc sẽ nhiều hơn.

Hình ảnh thương hiệu khó đồng nhất

Nếu sử dụng Subdomain với một website mới sẽ khó tạo ra sự đồng nhất về mặt thiết kế với website chính. Người dùng sẽ khó có trải nghiệm đồng nhất trên website mới. Vì vậy, website dưới dạng Subdomain thường chỉ hỗ trợ cho website chính là tốt nhất.

Subdomain ảnh hưởng đến việc tối ưu SEO

Với nhiều cập nhật thuật toán từ Google thì Domain và Subdomain được xếp vào dạng gần giống nhau.

Vì vậy, có càng nhiều subdomain sẽ càng ảnh hưởng đến domain chính và thứ hạng website. Khi search một từ khóa thì kết quả xuất hiện bên tên miền chính sẽ nhiều hơn.

Subdomain ảnh hưởng đến việc tối ưu SEO
Subdomain ảnh hưởng đến việc tối ưu SEO

Hướng dẫn cách tạo Subdomain

Bước 1: Bạn đăng nhập vào hosting của website.

Đăng nhập tên và mật khẩu để truy cập hosting của web
Đăng nhập tên và mật khẩu để truy cập hosting của web

Bước 2: Ở phần tên miền chính Domains, bạn hãy chọn mục Subdomains.

Chọn Subdomains nằm trong phần Domains
Chọn Subdomains nằm trong phần Domains

Bước 3: Nhập thông tin cần thiết vào các mục và chọn Create để tạo Subdomain.

Nhập thông tin cần thiết vào các mục để tạo tên miền phụ
Nhập thông tin cần thiết vào các mục để tạo tên miền phụ

Ví dụ: Bạn muốn tạo subdomain là news.bkhost.vn thì bạn cần nhập các giá trị như sau:

  • Subdomain = news
  • domain = bkhost.vn
  • Document Root = Thư mục chứa code riêng của subdomain đó trong public_html (public_html/news.bkhost.vn)

Các bước trên sẽ giúp bạn hoàn thành việc tạo Subdomain. Cuối cùng, bạn hãy upload lên Document Root các file chứa source code của tên miền phụ.

Trên đây là thông tin subdomain là gì, cấu trúc, lợi ích của subdomain. Cùng với đó, Miko Tech cũng đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn những trường hợp subdomain được sử dụng, một domain chính có thể tạo được bao nhiêu subdomain, lưu ý và hướng dẫn cách tạo subdomain.

Qua bài viết Subdomain là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng subdomain, Miko Tech hy vọng bạn đã có được những kiến thức hữu ích về subdomain.

04.10.2022 Ngọc Vi

Comments are closed.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll