fbpx
Logo

Thiết kế trực quan là gì? Vai trò và đặc điểm của Visual Design

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Hiện nay, thiết kế trực quan cùng với xu hướng phát triển của Visual Design nhận được nhiều sự quan tâm. Những website đẹp mắt với bố cục hài hòa, màu sắc độc đáo và tỉ lệ cân đối sẽ chiếm được thiện cảm của người dùng.

Vậy thiết kế trực quan là gì, nguyên tắc cơ bản của Visual Design, yêu cầu công việc và tiềm năng của Visual Designer như thế nào? Hãy cùng Miko Tech tìm hiểu qua bài viết Thiết kế trực quan là gì? Vai trò và đặc điểm của Visual Design ngay bên dưới đây nhé!

Thiết kế trực quan là gì?

Visual Design (thiết kế trực quan) là loại hình thiết kế nâng cao tính thẩm mỹ của một sản phẩm.

Thiết kế trực quan là gì?
Thiết kế trực quan là gì?

Để tạo ra tính thẩm mỹ nhất quán và cải thiện trải nghiệm người dùng, Visual Designer cần tuân thủ và sắp xếp các yếu tố cơ bản của thiết kế trực quan theo đúng nguyên tắc thiết kế.

Vai trò của Visual Design

Thiết kế trực quan thường được sử dụng trong thiết kế website, ứng dụng, giao diện người dùng,…

Nhiệm vụ của một Visual Designer là phải làm cho sản phẩm có bề ngoài bắt mắt và hấp dẫn người truy cập. 

Vai trò của Visual Design
Vai trò của Visual Design

Sứ mệnh của Visual Designer là mang đến những trải nghiệm thú vị và độc đáo cho người dùng. Thông qua việc sử dụng hình ảnh, kiểu chữ, màu sắc, hiệu ứng và bố cục, nhà thiết kế trực quan có thể mang lại tính thẩm mỹ thống nhất cho giao diện website/app.

Một sản phẩm của Visual Designer được coi là thành công khi vừa đảm bảo được nội dung, tính logic và chức năng trên trang. Từ đó, website có thể nâng cao trải nghiệm tương tác của người dùng trong quá trình truy cập.

Nguyên tắc cơ bản của Visual Design

Để trở thành một nhà thiết kế trực quan giỏi, bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau:

Điểm, đường thẳng, hình dạng

Đây là điều kiện cơ bản nhất khi thiết kế sản phẩm mà bất kỳ nhà thiết kế trực quan nào cũng phải tuân thủ. Việc sử dụng thành thạo và có kiến thức trong cách phối hợp các điểm, đường thẳng và hình dạng sẽ nâng tầm giao diện website doanh nghiệp.

Màu sắc

Màu sắc là yếu tố quyết định tính độc đáo, thu hút trong tất cả các sản phẩm nghệ thuật. Bởi nếu không có sự đồng bộ, hài hòa về màu sắc thì sẽ dẫn tới các hậu quả sau:

  • Mỏi mắt, đau mắt khi nhìn
  • Thông tin không được truyền tải rõ ràng
  • Khách hàng dễ hiểu sai thông tin
  • Khó nhìn nếu màu quá đậm hoặc quá nhạt
  • Thiếu sự chuyên nghiệp
Màu sắc là yếu tố cơ bản trong Visual Design
Màu sắc là yếu tố cơ bản trong Visual Design

Do đó mà các nhà thiết kế trực quan được khuyến khích nên sử dụng những gam màu chuẩn, phù hợp với nhau. Hoặc nếu muốn sáng tạo những bảng màu độc đáo, Visual Designers cần tìm hiểu cẩn thận các mã màu để tránh những hậu quả không mong muốn.

Bố cục có sự cân bằng, hài hòa

Các nhà thiết kế trực quan cần phải cân nhắc sự cân bằng, hài hòa trong các tác phẩm của mình để thu hút, hấp dẫn người xem.

Một bố cục có sự cân bằng, hài hòa sẽ đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Từ đó, tạo dựng được thương hiệu lâu dài cho cả cá nhân và doanh nghiệp.

Tỉ lệ cân đối

Tỉ lệ cân đối là yếu tố quan trọng trong Visual Designer bởi nhờ có nó mà website có thể phân cấp, phân chia rõ ràng, mạch lạc dễ nhìn.

Nhà thiết kế trực quan cần chỉnh sửa tỉ lệ cẩn thận thông qua việc xem xét sự phù hợp với website rồi mới bắt đầu triển khai. Bạn có thể sử dụng kích thước tiêu chuẩn, màu sắc hài hòa để nổi bật được nội dung cần truyền tải.

Yêu cầu công việc của Visual Design

Nhắc đến Visual Designer thì không thể không nhắc đến 2 khái niệm khác là Graphics Designer và UI Designer.

Về Graphics Designer

Graphics Designers phải nắm vững các nguyên tắc cơ bản về màu sắc, kiểu chữ và giá trị thương hiệu để đảm bảo sản phẩm trông đẹp mắt, thu hút và phù hợp với thiết kế của thương hiệu.

Công việc của Visual Design là sự kết hợp giữa Graphic Design và UI Design
Công việc của Visual Design là sự kết hợp giữa Graphic Design và UI Design

Bên cạnh đó, các nhà thiết kế đồ họa cũng cần đảm bảo tất cả các thành phần hòa hợp với nhau và phù hợp với tất cả các mẫu thiết kế cho thương hiệu.

Về UI Designer

UI Designers chịu trách nhiệm xây dựng giao diện, bố cục trang web, ứng dụng và các sản phẩm tương tự khác.

Công việc của Visual Design là sự kết hợp giữa Graphic Design và UI Design
Công việc của Visual Design là sự kết hợp giữa Graphic Design và UI Design

Nhà thiết kế giao diện người dùng cần tạo dựng website, app, bố cục nói chung và có kỹ năng wire framing mạnh mẽ trong bộ công cụ thiết kế của mình.

Ngoài ra, họ cần thông thạo sử dụng HTML và CSS để hiểu rằng thiết kế của mình sẽ hoạt động như thế nào trên các website, ứng dụng và sản phẩm thực tế. Để hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất, UI Designer cần có thêm sự hiểu biết cơ bản về JavaScript.

Giống như Graphic Designers, họ cũng cần phải thông thạo sử dụng các nguyên tắc cơ bản thiết kế chung như lý thuyết màu sắc và kiểu chữ.

Về Visual Designer

Công việc chủ yếu của một Visual Designer là thiết kế website, thiết kế ứng dụng và nâng cao tính thẩm mỹ cho giao diện người dùng. Nói cách khác, bạn sẽ làm công việc kết hợp giữa Graphic Designer và UI Designer.

Đặc biệt, nhà thiết kế trực quan phải am hiểu trải nghiệm người dùng, giao diện người dùng và công việc thiết kế website để có thể tạo ra sản phẩm hoàn thiện nhất.

Tuy công việc của Visual Designer hiếm khi làm việc trên các sản phẩm in nhưng bạn cũng cần có sự hiểu biết về thiết kế đồ họa, thiết kế nhận dạng và tạo dựng thương hiệu.

Bên cạnh đó, bạn cũng là người có khả năng truyền thông hình ảnh và kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Công việc của Visual Design là sự kết hợp giữa Graphic Design và UI Design
Công việc của Visual Design là sự kết hợp giữa Graphic Design và UI Design

Visual Designer có công việc sắp xếp lại các bố cục website, các sản phẩm bao gồm biểu tượng, bảng thống kê, logo và bản trình bày. Ngoài ra, một Visual Designer giỏi cần học thêm các kỹ năng về phần mềm tiêu chuẩn chuyên ngành, kỹ năng wirefarming,…

Ngoài ra, một Visual Designer cần phải lưu ý về cả ngôn ngữ và cách làm việc của những người phát triển website để có thể thuận tiện trong quá trình trao đổi thông tin.

Công việc của Visual Designer là tạo ra sản phẩm vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Từ đó, các sản phẩm này sẽ đi đến mục đích cuối cùng là đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tiềm năng của Visual Design

Mức lương trung bình của các Visual Designer (Châu Âu):

  • Graphics Designer: $40.666/ năm
  • UI Designer: $67.678/ năm
  • Visual Designer: $87.000/ năm

So với Graphic Designer, Visual Designer đang có thu nhập trung bình cao hơn hẳn. Vì vậy, theo xu hướng hiện nay thì Graphic Designer thường học thêm kỹ năng thiết kế UX/UI để gia tăng năng lực cạnh tranh của mình.

Tiềm năng của Visual Design trong tương lai
Tiềm năng của Visual Design trong tương lai

Nhà thiết kế trực quan là ngành nghề tiềm năng cho những ai muốn theo đuổi lĩnh vực thiết kế.

Các visual designer sẽ được phụ trách làm mọi thứ từ việc xây dựng thương hiệu đến thiết kế trang web và ứng dụng web. 

Trên đây là những thông tin về thiết kế trực quan là gì, nguyên tắc cơ bản của Visual Design, yêu cầu công việc và tiềm năng của Visual Designer trong tương lai.

Qua bài viết Thiết kế trực quan là gì? Vai trò và đặc điểm của Visual Design, Miko Tech hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho mình.

27.10.2022 Ngọc Vi

Comments are closed.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll