fbpx
Logo

Tất tần tật về thiết kế giao diện người dùng mới nhất 2022

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Website có thiết kế giao diện người dùng thu hút, ấn tượng với bố cục hài hòa sẽ hấp dẫn khách hàng muốn được tiếp tục trải nghiệm website.

Vậy UI là gì, các thành phần thiết kế giao diện chuẩn UI, tầm quan trọng và quy trình thiết kế giao diện người dùng website như thế nào. Miko Tech sẽ cùng bạn tìm câu trả lời qua bài viết Tất tần tật về thiết kế giao diện người dùng mới nhất 2022 ngay bên dưới nhé!

Các nội dung được quan tâm gần đây:

UI là gì?

UI là tên viết tắt của User Interface được gọi một cách dễ hiểu là giao diện người dùng. Đây là những gì người dùng sẽ nhìn thấy và cảm nhận được như màu sắc ra sao, hình ảnh có thu hút không, các nút thao tác có dễ sử dụng không,…

UI là gì?
UI là gì?

Về bản chất, họ tạo ra giao diện của một trang web hoặc giao diện người dùng ứng dụng. Các giao diện này không chỉ có chức năng, mà còn phải dễ sử dụng và hấp dẫn thị giác.

Các nhà thiết kế UI tập trung vào các điểm tiếp xúc trực quan cho phép người dùng tương tác với một sản phẩm. Điều này có thể bao gồm kiểu chữ, bảng màu, nút điều hướng, hiệu ứng và hình ảnh khác.

Hãy suy nghĩ về tất cả những điều bạn có thể làm trên một ứng dụng – trượt để xóa, kéo xuống để làm mới, nhập văn bản, v.v … Tất cả các yếu tố trực quan hoặc hình ảnh động này cho phép bạn tương tác với ứng dụng phải được thiết kế.

Xem thêm: UX/UI là gì? Công việc của một UX/UI designer

Các thành phần thiết kế giao diện người dùng chuẩn UI

a) Bố cục

Bố cục giúp xác định các thành phần sẽ được bố trí trên trang, chúng sẽ được đặt ở đâu và đặt như thế nào. Một bố cục hài hòa và được sắp xếp đơn giản sẽ gây ấn tượng với khách hàng, bởi họ có thể dễ dàng tìm được thông tin họ muốn thấy trên website của bạn.

b) Màu sắc

Màu sắc tác động trực tiếp đến người dùng
Màu sắc tác động trực tiếp đến người dùng

Màu sắc có tác động trực tiếp đến thị giác người dùng. Một website có màu sắc hài hòa, thể hiện được thương hiệu công ty sẽ gây được ấn tượng với khách hàng.

Để chọn màu sắc thu hút khách hàng hơn, xem ngay Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế ít ai biết

c) Kiểu chữ

Kiểu chữ là một phần quan trọng góp phần vào sự thành công khi thiết kế giao diện người dùng website. Thông thường, bạn không nên sử dụng hơn 3 font chữ trong một website.

Người dùng thường bị thu hút, hấp dẫn hơn với những font chữ không chân bởi sự đơn giản, nhẹ nhàng mà nó đem lại.

d) Đồ họa

Thiết kế đồ họa đẹp là cả một nghệ thuật. Nó có thể chứa đựng những thông điệp mà bạn muốn truyền tải chỉ qua một bức tranh. Vì vậy, khi thiết kế giao diện người dùng website phải lưu ý kết hợp các tính năng, nội dung thông tin và các biểu tượng cho phù hợp.

Một website được đầu tư đồ họa đẹp không những đem đến trải nghiệm thị giác tuyệt vời mà còn có thể truyền đạt thông tin được trọn vẹn hơn.

Tầm quan trọng của thiết kế giao diện người dùng

Nguyên lý DOET

Nguyên lý DOET trong thiết kế giao diện website
Nguyên lý DOET trong thiết kế giao diện website

Nguyên lý DOET là nguyên lý được xây dựng để hỗ trợ các nhà thiết kế làm việc, đánh giá sự hữu ích và khả năng tương tác giữa người dùng và giao diện website.

Dựa vào các chỉ số phân tích của DOET, các nhà thiết kế có thể khắc phục được những nhược điểm hay rủi ro không đáng có để đưa ra được bản giao diện người dùng chuẩn UI hoàn thiện, thu hút và ấn tượng khách hàng hơn.

Thỏa mãn yêu cầu người dùng

Mục đích của việc thiết kế giao diện người dùng là để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi về lâu dài cho doanh nghiệp. Do đó, người thiết kế giao diện cần thực hiện những yêu cầu dù là nhỏ nhất của khách hàng.

Đơn giản hóa các tác vụ người dùng

Mọi người thường nghĩ một website với nhiều hiệu ứng chuyển cảnh, nhiều tác vụ đa dạng sẽ làm khách hàng ấn tượng bởi sự đầu tư.

Nhưng đây là một nhận định sai lầm. Ngay cả chính chúng ta cũng không muốn dùng những sản phẩm, thiết bị có quá nhiều nút bấm, thao tác. Vì vậy, nhà thiết kế cần đơn giản hóa các tác vụ website để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Mọi thứ cần thực hiện rõ ràng và đầu tư

Một website với những tính năng rõ ràng, dễ dàng sử dụng nhận được niềm yêu thích của khách hàng. Không ai có đủ thời gian và kiên nhẫn để tìm hiểu cách dùng một website.

Người thiết kế giao diện website cần ghim những chức năng lên thanh menu chính để dù ở bất kỳ nơi nào, khách hàng của bạn vẫn có thể truy cập một cách dễ dàng.

Sắp xếp bố cục hài hòa, hợp lý

Khi thiết kế giao diện người dùng website, cần hình dung quá trình mua hàng của khách hàng để sắp xếp bố cục hài hòa. Một website với những tính năng được sắp xếp khoa học, theo đúng trình tự sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Tính toán những rủi ro có thể xảy ra khi thiết kế

Không một sản phẩm nào có thể hoàn thiện được ngay từ đầu, việc xảy ra lỗi là chuyện khó có thể tránh khỏi khi thiết kế website. Việc phát sinh lỗi sai có thể từ người dùng hoặc từ chính website.

Nhà lập trình nên thiết kế hệ thống báo lỗi để kịp thời đưa ra những phương án khắc phục ngay khi có rủi ro xảy ra.

Quy trình thiết kế giao diện người dùng website

Phân tích người dùng

Để có thể thiết kế một website khoa học với bố cục hài hòa, đáp ứng những yêu cầu của khách hàng thì không thể thiếu được giai đoạn phân tích người dùng.

Quá trình phân tích người dùng sẽ giúp nhà phát triển website có thể hình dung rõ hơn về khách hàng của doanh nghiệp, cũng như đem đến một giao diện website có tính hiệu quả cao.

Thiết lập mẫu thử

Việc lập mẫu thử chính là cách mà các nhà thiết kế website sử dụng để lấy kinh nghiệm, tùy chỉnh và xây dựng UI thông qua sự tương tác với giao diện. Từ đó, các UI design sẽ có thể đánh giá được hiệu quả sử dụng của UI đó.

Đánh giá

Để đánh giá một giao diện người dùng chuẩn UI một cách đơn giản và công bằng chính là tiến hành tham khảo ý kiến của người dùng thông qua những bản khảo sát, cũng như những phản hồi từ khách hàng.

Từ những đánh giá này, các nhà thiết kế sẽ xác định được khả năng của giao diện và đưa ra những phương pháp tối ưu nhất để đưa ra một giao diện website thân thiện với người dùng.

Xem thêm: Thiết kế UI UX là gì? Top 20 công cụ quan trọng

Giao diện người dùng chuẩn UI
Giao diện người dùng chuẩn UI

Thiết kế giao diện người dùng chuẩn UI là một tiêu chí cần thiết của mọi website nếu muốn gây ấn tượng với khách hàng. Miko Tech là đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, cao cấp chuẩn UX/UI và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ khách hàng.

Qua bài viết Tất tần tật về thiết kế giao diện người dùng mới nhất 2022, Miko Tech hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về UI là gì, các thành phần thiết kế giao diện chuẩn UI, tầm quan trọng và quy trình thiết kế giao diện người dùng website.

Miko Tech chúc bạn và doanh nghiệp đạt được thành công trong chặng đường phía trước.

02.08.2022 Ngọc Vi
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll