fbpx
Logo

WordPress Debug là gì? Cách bật debug WordPress dễ dàng nhất

Theo dõi Miko Tech trên Google News

WordPress Debug là bước cuối trong quá trình kiểm tra code trước khi chính thức xuất bản. Đây là công việc đòi hỏi các quản trị viên cần có kiến thức, hiểu biết cần thiết. Vậy WordPress Debug là gì? Cách bật debug WordPress dễ dàng nhất như thế nào?

Miko Tech xin chia sẻ đến bạn những thông tin về Debug là gì, tầm quan trọng của WordPress Debug, các cách giúp thực hiện Debug trên WordPress và gợi ý một vài công cụ Debug phổ biến ngay dưới đây nhé!

Debug là gì?

Debug – Debugging là việc xác định, tiến hành loại bỏ bugs, hay các lỗi trong code và được thực hiện khi có nhu cầu. Đây là bước cuối cùng của quá trình debug – thực hiện kiểm tra code đã đúng, chính xác và đảm bảo không có sự cố nào có khả năng xảy ra.

Debug là gì?
Debug là gì?

Debug được thực hiện bởi các lập trình viên với các công cụ chuyên dụng. Đây là công đoạn quan trọng trong giai đoạn hoàn thiện phần mềm, ứng dụng hay website trước khi đến tay người dùng mạng.

Thông thường, các công việc trong quá trình debug được thực hiện bao gồm: Unit test, preview code và pair programming.

Trước khi tiến hành code hay phần mềm được gửi cho người dùng thì nhà phát triển sẽ cố gắng tìm ra mọi vấn đề, sau đó tiến hành điều chỉnh. Việc này giúp sản phẩm cuối cùng đưa vào sử dụng là chất lượng và hoàn hảo nhất. 

Tầm quan trọng của WordPress Debug

WordPress Debug (WP_DEBUG) là một hằng số PHP kích hoạt chế độ debug với WordPress. Ta có thể tìm kiếm được nó trong file wp-config.php khi có nhu cầu và bật lại. Sau đây là tầm quan trọng mà wordpress debug mang đến cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của WordPress Debug
Tầm quan trọng của WordPress Debug
  • Đây là chế độ giúp cung cấp mọi thông tin, mọi vấn đề thông qua việc lưu file log. Qua đó, debug sẽ ghi lại toàn bộ những hoạt động đã xuất hiện trên web. Nhờ vậy mà việc phát hiện và khắc phục sự cố sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn.
  • Debug WordPress sẽ đưa ra danh sách các chức năng lỗi thời trong các theme của WordPress hoặc plugin. Ta có thể biết được đâu là công dụng không hoạt động, đảm bảo giúp nhà quản trị dễ dàng trong việc lựa chọn các phương án thay thế phù hợp.
  • Khi xây dựng theme hay plugin, Miko Tech khuyên bạn nên bật WP-Debug vì nếu có phát sinh lỗi thì việc kiểm tra, sửa code sẽ được thực hiện nhanh chóng nhất.

Các cách giúp thực hiện Debug trên WordPress

Khi website WordPress gặp sự cố, hay khi xuất hiện tình trạng white screen of death thì thông thường, bạn phải tiến hành hủy kích hoạt plugin hoặc themes đó và thực hiện việc kiểm tra, bật lại bản cập nhật.

Đây là cách giúp chúng ta có thể xác định được nguyên nhân nhanh nhất có thể. Nhưng xét trên thực tế thì đây không phải là cách làm tối ưu nhất. Đôi khi cách này cũng không mang tới hiệu quả, có thể khiến chúng ta vô tình bỏ qua vấn đề thực sự.

Bởi thế, đối với WordPress debug chúng ta có thể áp dụng một vài cách thức như:

Thực hiện kích hoạt WPDP Error Reporting

Trong trường hợp muốn phát hiện được các lỗi có liên quan trực tiếp tới cơ sở dữ liệu thì việc bật WPDP Error Reporting luôn được khuyến khích thực hiện.

Object $wpdb trên phạm vi toàn cầu có một biến được sử dụng có tên gọi là $show_errors. Khi bạn đặt thành True thì WordPress sẽ nhanh chóng xuất hiện các lỗi SQL ra ngay màn hình.

Muốn kích hoạt tính năng này, bạn cần truy cập theo đường link /public_html/wp-includes/wp-db.php và thực hiện việc mở file. Tiếp đó, bạn hãy thực hiện tìm kiếm wpdb class và thực hiện đổi biến $show_errors thành biến True.

Kiểm tra Error Logs trên Web

Trong một vài trường hợp cụ thể chúng ta có thể gặp phải tình trạng website bị lỗi ở máy chủ khi tiến hành duyệt web.

Kiểm tra Error Logs trên Web
Kiểm tra Error Logs trên Web

Đối với những sự cố như thế này thì việc kiểm tra lại error logs của website là yêu cầu bắt buộc. Cách này vừa giúp người dùng mới qua việc kiểm tra general log, vừa hỗ trợ các lập trình viên có thể nhanh chóng phát hiện được lỗi sai cốt lõi của trang web.

Sau bước kiểm tra, chúng ta sử dụng Google để tìm kiếm thông tin, tìm ra được giải pháp để xử lý lỗi. Qua đó, ta có thể yên tâm đưa website WordPress vào sử dụng bình thường và hiệu quả sẽ được đảm bảo.

Dùng WordPress Staging Environment khi chỉnh code

Staging website là một bản sao gần như hoàn hảo của WordPress. Staging website sở hữu private subdomain riêng biệt mà không gây ra những ảnh hưởng, tác động nào tới website thương mại của bạn.

WordPress Staging Environment hoạt động như một nền tảng kiểm tra code. Bạn có thể push ra web chính sau khi hoàn tất thay đổi, chỉnh sửa code (nếu sai).

Đây là nền tảng riêng tư, chỉ hiển thị cho người quản trị để tự do tinh chỉnh, thay đổi, cải thiện hay thử nghiệm các thay đổi. Bạn sẽ hoàn toàn an tâm vì staging website không cho phép khách hàng truy cập, cũng như công cụ tìm kiếm.

Do đó, công việc này không gây ra bất kì tác động tiêu cực nào tới website đang chạy mà vẫn có thể chỉnh sửa nhanh chóng, hiệu quả theo yêu cầu.

Phát hiện lỗi PHP

Muốn phát hiện được các lỗi PHP sớm nhất trong tập lệnh của mình thì việc sử dụng phpinfo là sự lựa chọn tối ưu. Cúng ta có thể dễ dàng xuất thông tin về dạng trạng thái hiện tại của PHP.

Những tùy chọn của PHP sẽ bao gồm biên dịch, phiên bản, môi trường, tiêu đề HTTP, hay extension, phiên bản OS và giấy phép.

Phát hiện lỗi PHP
Phát hiện lỗi PHP

Để khởi động, chúng ta cần vào cấu hình file php.ini và bật báo cáo lỗi. Tuy nhiên, một số dịch vụ hosting hiện nay lại vô hiệu hóa tùy chọn này.

Trường hợp này xảy ra do chúng ta không có quyền được truy cập vào root để kích hoạt tính năng. Lúc này, ta có thể sử dụng PHP code checker với chức năng hỗ trợ đơn giản để xem xét các lỗi trong code, và và đánh giá website cẩn thận hơn.

Kích hoạt SCRIPT_DEBUG

WordPress mặc định dùng minified đối với file CSS và JavaScript. Mục đích chính là để cải thiện được thời gian tải trang cho một website cụ thể.

Nhưng đây có thể là nguyên nhân ẩn errors ngay trong scripts/ plugins đang dùng.

Muốn thay đổi được việc thực thi script trên website, ta cần yêu cầu WordPress cung cấp một constant mà ở đó chúng ta có thể thêm vào file wp-config.php với cú pháp là:

define( ‘SCRIPT_DEBUG’, true );

Khi mà value đã xác định được là true thì lúc này WordPress sẽ tự động tải những non-minified version của tất cả những tệp CSS và JavaScript. Bên cạnh đó, Script_Debug cũng sẽ khiến những plugin sử dụng toàn bộ bản full đầy đủ.

Một vài công cụ Debug

Nếu muốn theo dõi các lỗi trên một website WordPress theo các đơn giản nhất thì việc sử dụng các plugin debugging WordPress là cách đơn giản nhất. Các nhà quản trị viên, lập trình viên sẽ được hỗ trợ tốt nhờ các công cụ này.

Tiêu biểu cho công cụ Debug có thể kể tới như:

Query Monitor

Một vài công cụ Debug - Query Monitor
Một vài công cụ Debug – Query Monitor

Khi sử dụng developer tool panel ngay trên WordPress, chúng ta có thể kích hoạt những cơ sở dữ liệu, PHP errors, hoặc HTTP API calls, hooks & actions,… theo nhu cầu một cách dễ dàng.

New Relic

New Relic là ứng dụng giúp theo dõi được trải nghiệm của người dùng. Từ đó, bạn có thể lập ra bản đồ kiến trúc WordPress, thực hiện phân tích và cải thiện hiệu suất cho website.

Đồng thời, New Relic cũng giúp phát hiện các lỗi bất thường trước khi kịp ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Một vài công cụ Debug - New Relic
Một vài công cụ Debug – New Relic

Mọi tính năng của nó sẽ giúp chúng ta thu thập dữ liệu, có đầy đủ thông tin để khắc phục được sự cố kịp thời. Từ đó, việc đem lại sự hài lòng cho người dùng khi truy cập vào website là điều hoàn toàn có thể.

Trên đây là những chia sẻ về Debug là gì, tầm quan trọng của WordPress Debug, các cách giúp thực hiện Debug trên WordPress và gợi ý một vài công cụ Debug phổ biến.

Qua bài viết WordPress Debug là gì? Cách bật debug WordPress dễ dàng nhất như thế nào?, Miko Tech hy vọng bạn đã có câu trả lời cho mình.

15.09.2022 Ngọc Vi

Comments are closed.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll