fbpx
Logo

404 not found là gì? 4 Nguyên nhân & 8 cách khắc phục lỗi 404

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Lỗi 404 not found hay 404 page not found mà bạn sẽ thường gặp khi truy cập vào một liên kết không tồn tại hoặc máy chủ của website không thể tìm thấy trang đó. Vậy, nguyên nhân dẫn đến lỗi web 404 not found là gì? Cách khắc phục như thế nào?

Hãy cùng Miko Tech tìm hiểu các vấn đề trên trong bài viết 404 not found là gì? 4 Nguyên nhân & 8 cách khắc phục lỗi 404. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu lỗi 404 not found nghĩa là gì, nguyên nhân, ảnh hưởng, 8 cách khắc phục và 5 công cụ kiểm tra lỗi.

404 not found là gì? 4 Nguyên nhân & 8 cách khắc phục lỗi 404
404 not found là gì? 4 Nguyên nhân & 8 cách khắc phục lỗi 404

Xem thêm:

Lỗi 404 Not Found

Khái niệm lỗi 404 Not Found?

Lỗi 404, 404 Not Found, 404 HTTP, 404 Error, Page Not Found hay File Not Found là một trong những thuật ngữ trong SEO khá phổ biến.

Lỗi 404 là một mã phản hồi chuẩn của HTTP chỉ ra rằng trình duyệt web có thể kết nối với một máy chủ, nhưng máy chủ không tìm thấy thông tin/trang web yêu cầu.

Hơn nữa, khi thông tin được yêu cầu được tìm thấy nhưng quyền truy cập không được cấp, máy chủ có thể trả về lỗi 404 nếu muốn không tiết lộ thông tin này.

404 not found là gì
404 Not Found là gì và cách khắc phục

Trang web của máy chủ sẽ thường tạo ra một trang web báo lỗi “404 Not Found (404 không tìm thấy)” khi người dùng cố gắng truy cập link chết hoặc hỏng.

Khám phá thêm về: 10 lỗi WordPress phổ biến – Nguyên nhân và cách fix nhanh nhất

Một số thông báo lỗi 404 not found thường gặp

Dù là cùng một lỗi, nhưng thông báo lỗi 404 thường được tùy biến theo từng website khác nhau. Mỗi website sẽ có một giao diện báo lỗi 404 (404 template) khác nhau. Một số dạng thông báo lỗi 404 thường gặp như:

cách sửa lỗi 404 not found
Lỗi 404 Not Found
 • 404 Error.
 • Error 404.
 • 404 not found nginx.
 • 404 Not Found.
 • Error 404 Not Found.
 • 404 not found laravel.
 • 404 image not found.
 • The requested URL [URL] was not found on this server (Yêu cầu tìm kiếm URL không thể tìm thấy trên máy chủ).
 • HTTP 404 (lỗi giao thức kết nối).
 • 404 File or Directory Not Found (không thể tìm thấy tệp hoặc danh mục muốn truy vấn).
 • HTTP 404 Not Found (không thể tìm thấy giao thức kết nối).
 • 404 Page Not Found (không thể tìm thấy trang).

Đọc thêm về: Syntax error là gì? Cách sửa lỗi syntax nhanh và đơn giản nhất

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 là gì?

Khi đã biết 404 not found là gì vậy thì đâu là nguyên nhân gây ra những lỗi error 404. Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé!

Về phía người dùng:

Lỗi 404 thường xảy ra khi nhập sai địa chỉ URL hoặc trang website đó đã đổi tên miền khác. Theo đó, nếu người dùng nhập không đúng địa chỉ URL hoặc website đã đổi tên miền nhưng bạn vẫn nhập tên miền cũ thì liên kết sẽ bị lỗi 404 not found.

Về phía kỹ thuật:

Thông thường, có 3 nguyên nhân liên quan đến kỹ thuật gây ra lỗi 404 sau đây :

 • URL bị thay đổi: URL là địa chỉ định danh của các tệp, bài viết và website trên Internet. Nếu bạn thay đổi địa chỉ từ cũ sang mới mà không thông báo cho các trình duyệt tìm kiếm thì khi người dùng truy cập URL cũ sẽ bị lỗi 404. Ví dụ bạn thay đổi từ tên miền abc.com sang xyz.com thì khi đó người dùng sẽ không thể tìm thấy tên miền cũ abc.com trên các công cụ tìm kiếm mà chỉ hiển thị lỗi 404 Not Found.
 • Sai sót khi bật mod_rewrite: Nếu bạn bật mod_rewrite ở dạng .htaccess mà gặp sai sót, thì khi website chuyển hướng URL sẽ xuất hiện lỗi error 404.
 • Mã code sai: Mỗi người lập trình viên họ phải cực kỳ cẩn thận, vì nếu có một lỗi nhỏ thôi trang web mà họ làm sẽ bị lỗi nghiêm trọng. Ví dụ giữa hai file archive.php và index.php code, nếu chỉ nhầm một dấu “ hoặc một ký tự nào đó trong mã code cũng sẽ khiến website báo 404 Error.
lỗi 404
Lỗi 404 not found do URL bị thay đổi

Lỗi 404 gây ra những ảnh hưởng gì?

Lỗi 404 đối với các website bán hàng hoặc quảng cáo dịch vụ gây ra thiệt hại về kinh tế hoặc ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp, vì người dùng không thể truy cập được trang web của họ.

Bên cạnh đó, với một số thuật toán Google, lỗi 404 còn khiến trang web của bạn bị đánh giá thấp và gây ảnh hưởng xấu đến SEO hay thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm.

Tìm hiểu thêm “SEO là gì trong Marketing? Tại sao khi thiết kế trang web cần phải tối ưu SEO”

Nếu lỗi 404 thường xuyên xảy ra thì đó là cảnh báo về các vấn đề tối ưu SEO website nghiêm trọng bạn cần sớm phát hiện và khắc phục các lỗi này ngay.

Bên cạnh đó, lỗi 404 xảy ra thường xuyên còn có thể gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng khi lướt trang web. Lỗi 404 Not Found khiến tỉ lệ thoát bounce rate cao, tương tác người dùng thấp, làm giảm traffic và ranking ở SERPs.

8 cách khắc phục, sửa lỗi 404 not found hiệu quả

Tìm hiểu ngay cách “Thiết kế website” xịn xò tránh lỗi 404

Có thể khách hàng tiềm năng của bạn vào website gặp lỗi 404 sẽ làm giảm tỷ lệ chuyển đổi doanh thu của bạn. Lỗi này cực kì nghiêm trọng và cần khắc phục ngay nhé.

1. Tải lại trang

Khi bạn gặp lỗi 404 trên website, thì cách dễ dàng nhất bạn có thể làm là thử bấm phím F5 trên bàn phím của bạn hoặc bấm nút tải lại ở góc trái màn hình trình duyệt của bạn để tại lại trang.

404 là gì
Khi có lỗi error 404, bạn hãy tải lại trang web

2. Chuyển hướng trang

Cách này chỉ dành cho những người có thể đọc code web. Nếu bạn không biết gì về html mà can thiệp vào thì rất có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trang web của bạn.
Để có thể làm được cách này thì bạn cần vào file 404.html của bạn và thêm url bạn muốn chuyển hướng trang vào thẻ meta trong thẻ head như hình bên dưới:

lỗi 404
Chuyển hướng trang khi có lỗi 404

3. Kiểm tra lại đường dẫn URL

Lỗi 404 Not Found thường xảy ra khi nhập sai URL hoặc link dẫn từ trang khác bị sai. Vì thế bạn hãy kiểm tra địa chỉ truy cập để tránh tình trạng lỗi. Nếu đường dẫn URL bị sai, bạn có thể sửa chữa lại rồi nhấn Enter để máy chủ công cụ tìm kiếm hiểu được.

Ví dụ: URL đúng sẽ là mikotech.vn/thiet-ke-website mà bạn lại nhập URL là mikotech.vn/thiet-ke-websiteee thì trình duyệt máy tính của bạn sẽ hiện thông báo lỗi 404.

4. Sửa lại URL

Đôi khi đường dẫn của trang web đó đã bị thay đổi hoặc bị xóa đi. Bạn có thể sửa lại URL bằng cách rút ngắn hơn từ phải qua trái và dừng từ dấu “/”.

Ví dụ: Đường dẫn có URL là abc.com/a/b/c mà bạn truy cập vào bị lỗi 404 thì bạn có thể xóa đi từ phải sang trái như cách trên đã hướng dẫn.

URL sẽ thành abc.com/a/b/ và bạn hãy tiếp tục truy cập đường dẫn đó nếu vẫn có lỗi 404 thì bạn lặp lại bước trên đến khi không còn thấy lỗi.

5. Tìm kiếm địa chỉ URL

Nếu bạn đã từng truy cập được trang web đó nhưng hiện tại thì bị lỗi 404, bạn có thể nhớ lại trang web đó có những gì hoặc bán sản phẩm gì, từ đó nhập các từ khóa vào google để tìm kiếm.

Sau khi đã tìm kiếm được trang web mong muốn, bạn nên lưu lại URL mới này hoặc so sánh với URL cũ mà bạn đã gặp lỗi từ đó có thể tìm ra được lỗi nhập sai trong URL.

6. Thay đổi máy chủ DNS

Có thể vì một lý do nào đó mà nhà mạng của bạn đã chặn website mà bạn truy cập, nên xảy ra lỗi 404. Bạn có thể thử thay đổi DNS theo cách thủ công như sau:

Bước 1: Bạn cần vào Control Panel (bấm phím window hoặc click vào Start window góc dưới bên trái sau đó tìm kiếm). Tiếp theo chọn Network and Internet

khắc phục lỗi 404
Truy cập vào Network and Internet

Bước 2: Sau đó chọn Network and Sharing Center

cách khắc phục lỗi 404
Truy cập vào Network and Sharing Center

Bước 3: Tiếp theo chọn Ethernet

cách khắc phục lỗi 404 trên web
Bấm vào Ethernet

Bước 4: Tiếp tục chọn properties

cách sửa lỗi 404 not found
Chọn properties

Bước 5: Sau đó, bạn hãy click vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4). Tại đây, sẽ hiện ra một bảng để bạn thay đổi DNS và việc cuối cùng là thay đổi chung.

cách sửa lỗi 404
Click vào Internet Protocol Version 4

DNS 8.8.8.8 / 8.8.4.4 là của Google. Ngoài ra còn các DNS phổ biến khác như :

 • OpenDNS: 208 . 67 . 222 . 222 / 208 . 67 . 220 . 220
 • ESET: 165.21.83.88 / 165.21.100.88

7. Xóa bộ nhớ đệm (cache) trên trình duyệt

Trong trường hợp bạn truy cập thành công URL trên điện thoại hoặc máy tính khác nhưng lại không truy cập được trên máy tính hiện tại thì có thể thử phương pháp xóa cache trình duyệt để khắc phục lỗi 404 Not Found.

Để có thể xóa cache bạn cần vào phần lịch sử của trình duyệt (thông thường là tổ hợp phím Ctrl + H). Sau đó chọn xóa dữ liệu web (Clear browsing data). Cuối cùng chọn Clear data.

khắc phục lỗi 404 not found
Xóa bộ nhớ đệm (cache) trên trình duyệt

8. Liên hệ với người có chuyên môn

Lỗi 404 tiếp diễn nhiều lần mà bạn không biết cách khắc phục thì bạn hãy liên hệ đơn vị đã làm website cho bạn để họ có thể hỗ trợ ngay cho bạn.

6 công cụ kiểm tra lỗi 404 not found miễn phí

Để phát hiện các lỗi error 404, bạn có thể sử dụng các công cụ sau để kiểm tra miễn phí:

1. Google Search Console

Công cụ Google Search Console là một công cụ miễn phí đến từ Google, nó sẽ kiểm tra URL giúp bạn theo dõi, duy trì và khắc phục các sự cố liên quan đến trang web của bạn trong đó có lỗi 404.

Link trang chủ : https://search.google.com/search-console/about

sửa lỗi 404 not found
Dùng Google Search Console để kiểm tra các trang không tồn tại

Bạn cũng có thể tham khảo thêm những tính năng khác của Google Search Console trong file dưới đây:

2. Xenu Link Sleuth

Xenu Link Sleuth là công cụ cũng khá phổ biến. Công cụ này có thể kiểm tra và phát hiện ra các liên kết bị hỏng giúp bạn có thể biết được liên kết nào đang bị lỗi để khắc phục một cách nhanh chóng hơn.

Link tải: https://taimienphi.vn/download-xenu-link-sleuth-77204

lỗi 404 not found
Dùng Xenu Link Sleuth để kiểm tra page not found

3. Screaming Frog Spider SEO

Screaming Frog Spider SEO là một công cụ kiểm tra trang web SEO nhanh chóng và tiên tiến. Công cụ này có thể được sử dụng để thu thập thông tin cả các trang web nhỏ và rất lớn, nơi kiểm tra thủ công.

Link trang chủ: https://www.screamingfrog.co.uk/seo-spider/

lỗi 404 page not found
Dùng Screaming Frog để xem lỗi 404 not found

Công cụ này có 2 loại miễn phí và loại trả phí. Loại miễn phí thì bạn sẽ bị giới hạn chức năng, giới hạn URL là 500, còn đối với loại trả phí bạn sẽ có thêm nhiều chức năng hơn và không bị giới hạn URL. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho phù hợp với ngân sách hiện có.

4. LinkChecker

LinkChecker là công cụ kiểm tra các liên kết, thu thập thông tin trang web của bạn để tìm ra các liên kết bị hỏng và nó sẽ cung cấp thông tin cho bạn bằng dạng văn bản HTML, SQL, hoặc XML.

Check lỗi 404 not found bằng LinkChecker
Check lỗi 404 not found bằng LinkChecker

Link tải: https://wummel.github.io/linkchecker/

5. Broken Link Checker

Broken Link Checker là một công cụ trực tuyến. Với công cụ này, bạn sẽ không cần phải tải hoặc đăng ký mà có thể dùng trực tiếp trên web của nó.

Cũng giống như những công cụ trên, Broken Link Checker sẽ tìm ra các liên kết bị hỏng trên bất kỳ trang web nào của bạn chỉ trong vài phút.

Link trang chủ: https://www.brokenlinkcheck.com/

6. Website Auditor

Ngoài các công cụ kể trên, Website Auditor cũng sẽ là một lựa chọn tốt cho bạn kiểm tra các lỗi 404. Để tránh xuất hiện lỗi 404 trên website, hãy đảm bảo bạn đã thiết lập trang 404 tùy chỉnh trên trang web của mình.

Tại giao diện làm việc chính của Website Auditor, bạn cần chú ý mục Error. Tại đây bạn có thể thấy các lỗi 404 đang gặp trên website của mình.

lỗi 404 là lỗi gì
Cách dùng Website Auditor để xem lỗi 404 not found

Nếu bạn không quen với PHPHTML, bạn có thể khó sửa đổi mẫu 404.php hoặc tạo trang từ đầu. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải giao nhiệm vụ này cho một người có kỹ năng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các plugin để tạo trang 404 tùy chỉnh, sử dụng các công cụ như 404 page (chỉ hoạt động với các trang web dựa trên WordPress).

Link tải: https://website-auditor.en.softonic.com/

Tìm hiểu chi tiết về Plugin WordPress là gì? Định nghĩa, cách dùng, lợi ích

Những câu hỏi thường gặp về 404 not found

Làm thế nào để tránh lỗi “404 not found” trên trang web của tôi?

– Để tránh lỗi “404 not found” trên trang web của bạn, hãy đảm bảo rằng các đường dẫn trên trang web được cập nhật và chính xác. Nếu bạn thay đổi URL hoặc xóa bài viết, hãy cập nhật liên kết hoặc thêm các chuyển hướng để người dùng không bị mất mát.

Lỗi “404 not found” có ảnh hưởng gì đến SEO?

– Lỗi “404 not found” có thể ảnh hưởng đến SEO của trang web. Các trang bị lỗi “404 not found” không chỉ làm mất khách truy cập mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự thân thiện với người dùng và các công cụ tìm kiếm.

Tôi có cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để sửa lỗi “404 not found” không?

– Trong hầu hết trường hợp, bạn không cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để sửa lỗi “404 not found”. Thay vào đó, hãy kiểm tra lại URL hoặc cập nhật các liên kết để đảm bảo địa chỉ web chính xác và tồn tại trên máy chủ của bạn.

Ở trên là lời giải đáp cho 404 not found là gì? Nguyên nhân & 8 cách khắc phục lỗi 404? 6 công cụ kiểm tra lỗi 404 not found miễn phí.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn biết được nguyên nhân hoặc chỉ ra cách khắc phục lỗi 404 not found. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể bình luận ở phía dưới hoặc liên hệ với Miko Tech tại đây.

uyen

Khánh Uyên tốt nghiệp cử nhân ngành Quản Trị Kinh Doanh, chuyên ngành Marketing. Với gần 2 năm kinh nghiệm,  Khánh Uyên đã tiếp nhận và thực hiện nhiều dự án lớn nhỏ trong mảng sức khỏe, mảng thực phẩm, mảng giáo dục,… Và hiện đang làm chuyên môn chính là SEO cho công ty Miko Tech.

26.09.2023 Khánh Uyên
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll