fbpx
Logo

Băng thông là gì? Đơn vị và phương pháp đo băng thông hiệu quả

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Bạn không biết băng thông là gì? Bạn cần tìm hiểu đơn vị và các phương pháp đo băng thông hiệu quả? Bạn muốn biết sự ảnh hưởng của băng thông đến website? Vậy thì hãy đến ngay với bài viết dưới đây của Miko Tech nhé!

Bài viết sẽ giúp bạn biết được băng thông là gì, một số dạng băng thông trên máy tính, đơn vị, phương pháp và cách đo băng thông. Ngoài ra, bài viết cũng giúp bạn có thêm kiến thức về giới hạn băng thông và ảnh hưởng của băng thông đến website.

Đọc ngay bài viết Băng thông là gì? Đơn vị và phương pháp đo băng thông hiệu quả dưới đây.

1. Băng thông là gì?

Băng thông trong tiếng anh còn được gọi là Bandwidth. Băng thông được sử dụng để truyền tải các dữ liệu có sẵn trong 1 giây. Ngoài ra, băng thông cũng có thể được hiểu là tốc độ truyền của dữ liệu trong một đường truyền.

Đối với website, băng thông được dùng để mô tả số lượng dữ liệu tối đa mà người dùng có thể upload và download giữa website với máy tính trong 1 đơn vị thời gian. Đây chính là số dung lượng tối đa được phép truyền tải dữ liệu mỗi tháng trên website.

Định nghĩa băng thông
Định nghĩa băng thông

2. Một số dạng băng thông trên máy tính

Theo phạm vi sử dụng

Dựa vào phạm vi sử dụng, băng thông được chia làm hai loại:

 • Băng thông trong nước: Chức năng chính của băng thông trong nước được dùng để tương tác, trao đổi giữa các máy chủ trong cùng một nước. Những loại băng thông trong nước sẽ thích hợp để bạn có thể sử dụng vào mạng nội bộ.
 • Băng thông quốc tế: Băng thông quốc tế được dùng trong việc trao đổi thông tin giữa các máy chủ đa quốc gia. Nếu cáp quốc tế xảy ra vấn đề như bị đứt thì việc truy cập vào website quốc tế sẽ bị gián đoạn hoặc tải trang với tốc độ chậm hơn bình thường

Theo dung lượng sử dụng

Dựa vào dung lượng sử dụng, chúng ta có thể chia băng thông thành các loại sau:

 • Băng thông được cam kết: Người dùng sẽ được cung cấp một dung lượng băng thông cố định để có thể kết nối mạng. Khi lượng băng thông này được sử dụng hết, người dùng sẽ phải trả thêm tiền nếu muốn tiếp tục dùng.
 • Băng thông được chia sẻ: Đối với loại băng thông được chia sẻ, bạn có thể dùng chúng cho nhiều máy chủ khác nhau để tránh tình trạng sever bị đứng.
 • Băng thông riêng: Khi sử dụng băng thông riêng, bạn phải trả phí cho phần dung lượng đã dùng và không cần phải chia sẻ chúng.

3. Đơn vị đo Bandwith

Lúc đầu, băng thông sử dụng đơn vị đo lường là bit/giây. Tuy nhiên, không gian mạng hiện nay lại có dung lượng băng thông lớn hơn so với đơn vị đã được sử dụng. Do đó, băng thông đã được thay đổi sang đơn vị megabit/giây, gigabit/giây, terabit/giây. Cụ thể:

 • Kilobit = 1.000 bits.
 • Megabit = 1,000 kilo = 1.000.000 bits.
 • Gigabit = 1.000 mega = 1.000.000.000 bits.
 • Terabit = 1.000 giga = 1.000.000.000.000 bits.

Ngoài ra, băng thông còn được đo bằng các đơn vị khác như: Petabit, Exabit, Zettabit và Yottabit. Càng về sau, các đơn vị sẽ có dung lượng gấp 10 lần đơn vị ở phía trước liền kề.

Đơn vị đo băng thông
Đơn vị đo băng thông

4. Tại sao phải đo băng thông?

Đo băng thông sẽ giúp người dùng kiểm soát được các kết nối mạng mà họ phải trả phí có hoạt động theo đúng như thông số không. Nếu gia đình của bạn có nhu cầu sử dụng băng thông thì nên kiểm tra băng thông trước để có thể đánh giá dịch vụ do nhà mạng cung cấp.
Băng thông sẽ phục vụ người dùng tốt hơn nếu được chọn sử dụng trong công ty. Để đo dung lượng băng thông giữa các văn phòng, bạn nên sử dụng kênh dịch vụ riêng từ nhà cung cấp.

5. Phương pháp đo băng thông hiệu quả

Thông thường, các ứng dụng được dùng để đo bandwidth phổ biến là Test TCP (TTCP)PRTG Network Monitor:

 • Test TCP: Đây là tiện ích dùng để đo lường dung lượng trên IP Networks giữa hai máy chủ. Theo đó, một máy chủ sẽ có vai trò là bên nhận và máy chủ còn lại sẽ là bên gửi.
 • PRTG Network: Tiện ích này sẽ cung cấp biểu đồ và giao diện đồ họa để người dùng có thể đo lường băng thông trong một khoảng thời gian dài hơn. Ngoài ra, PRTG còn có thể hỗ trợ đo lưu lượng giữa các giao diện khác nhau
Phương pháp đo băng thông
Phương pháp đo băng thông

Để đo băng thông thì tổng lưu lượng bandwidth nhận và gửi đi sẽ được tính trong một khoảng thời gian cụ thể. Sau đó, kết quả của phép tính sẽ được hiển thị dưới dạng số trên giây.

Một phương pháp đo băng thông hiệu quả khác đó chính là cách truyền một hoặc vài tệp đã biết kích thước và đếm thời gian truyền. Sau đó, kết quả sẽ được chuyển thành Bps bằng cách chia kích thước các tệp cho lượng thời gian chuyển cần thiết.

6. Cách tính băng thông của website

Để tính được băng thông của website, bạn có thể áp dụng công thức sau:

Băng thông website = Kích thước trung bình của trang x Lượng khách truy cập trung bình hàng tháng x Số lần truy cập trung bình của mỗi khách hàng

Ví dụ: Dung lượng trung bình của website cho một trang là 1Mb. Lượt truy cập trung bình của website trong 1 ngày là khoảng 100. Trung bình mỗi lượt truy cập là 5 trang. Công thức tính sẽ là:

 • 1 ngày = 1Mb x 100 x 5 = 500Mb
 • 1 tháng = 500 Mb x 30 = 15.000Mb (15Gb).

7. Giới hạn của băng thông được hiểu là gì?

Giới hạn Bandwidth được biết đến như một chức năng có thể giảm thiểu các hoạt động download/upload của người dùng khi truy cập mạng. Chức năng này được tạo ra nhằm đảm bảo cho chất lượng đường truyền mạng được ổn định.

Giới hạn của băng thông
Giới hạn của băng thông

Tuy nhiên, lại có khá nhiều người dùng đưa ra lựa chọn sử dụng dịch vụ băng thông không giới hạn. Theo đó, dịch vụ này sẽ cho phép người dùng có thể truy cập các trang mạng nhanh chóng và thao tác được nhiều tab trong cùng một lúc.

Ngoài ra, ngay cả khi dung lượng bị tăng đột biến thì đường truyền mạng cũng sẽ được đảm bảo luôn ở trong tình trạng hoạt động ổn định.

8. Ảnh hưởng của băng thông đến website

Thông thường, giới hạn của băng thông càng cao thì mức dữ liệu cho phép truyền tải sẽ càng lớn. Trong trường hợp băng thông bị hết, yêu cầu truy cập website của người dùng sẽ bị từ chối.

Chính vì vậy, không chỉ cần một website chuyên nghiệp mà bạn còn cần phải chuẩn bị một gói hosting chất lượng với băng thông rộng. Yếu tố này sẽ giúp người dùng đảm bảo đường truyền dữ liệu không bị ngắt quãng, đặc biệt là trong những giờ cao điểm.

Băng thông càng lớn thì các tác vụ, xử lí yêu cầu của khách hàng sẽ được thực hiện càng nhanh. Đồng thời nó cũng cho phép lượng lớn người dùng truy cập vào trang Web của bạn trong cùng một thời điểm mà không gặp phải bất kỳ vấn đề gì.

Trên đây là bài viết của Miko Tech về băng thông là gì, một số dạng băng thông trên máy tính, đơn vị, phương pháp và cách đo băng thông. Bên cạnh đó, bài viết cũng đem đến cho bạn những kiến thức về giới hạn băng thông và ảnh hưởng của băng thông đến website.

Mong rằng những thông tin trên sẽ góp phần giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về băng thông. Chúc bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ.

06.12.2022 Ngọc Nhi
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll