fbpx
Logo

Content Writer là gì? Những điều cần biết ở một Content Writer

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Content Writer được hiểu đơn giản là người sáng tạo nội dung. Những nội dung này chủ yếu xoay quanh thông tin liên quan đến sản phẩm.

Trong bài viết hôm nay, Mikotech sẽ mang đến bạn những thông tin về Content Writer là gì? Công việc, những kỹ năng cần có, phân biệt các thuật ngữ content writer, copywriter và content creator.

Xem Nhanh

Content Writer là gì?

Content writer đảm nhận nhiệm vụ là sáng tạo nội dung cho website, sản phẩm,… của doanh nghiệp. Các nội dung này chỉ mô tả đúng bản chất sản phẩm/dịch vụ.

Content Writer là gì?
Content Writer là gì?

Ví dụ khi sáng tạo nội dung về điện thoại thì content writer chỉ viết nội dung mô tả tính năng, cách sử dụng của điện thoại. Qua đó, khách hàng có thể tiếp cận và cảm thấy hữu ích đối với họ.

Mô tả công việc và nhiệm vụ của Content Writer

Một content writer đảm nhận một số công việc sau đây:

 • Phát triển nội dung theo chiến lược marketing, tức là soạn nội dung phù hợp với từng mục tiêu, từng đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến
 • Quản lý nội dung đăng tải trên các phương tiện truyền thông
 • Nghiên cứu chủ đề liên quan đến ngành nghề mà doanh nghiệp đang hoạt động thông qua các buổi phỏng vấn, bài học thuật,…
 • Nghiên cứu bộ từ khóa, nắm bắt kiến thức về SEO để tăng lượng truy cập và doanh thu bán hàng trực tuyến
 • Đẩy mạnh nội dung truyền thông lên các phương tiện thông tin đại chúng đến khách hàng
 • Phối hợp với phòng ban marketing để phát triện nội dung phù hợp với kế hoạch quảng bá doanh nghiệp, phòng thiết kế hình ảnh để sáng tạo các sản phẩm minh họa phù hợp với nội dung truyền thông
 • Chỉnh sửa bài viết có nội dung thu hút khách hàng, đăng tải bài viết lên các phương tiện truyền thông khác
 • Nghiên cứu thị hiếu khách hàng để đưa ra nội dung, ý tưởng thu hút khách hàng mục tiêu
 • Đảm bảo tính nhất quán trong việc trình bày nội dung
 • Một số yêu cầu khác do cấp trên yêu cầu

Những điều cần biết cho content writer mới trong nghề

Để trở thành Content Writer thì bạn nên có 4 yếu tố dưới đây:

Đam mê viết lách

Content Writer phải là người viết rất nhiều nội dung. Cho nên, người đó phải có đam mê viết lách vì sẽ rất dễ nản chí nếu bạn không có yếu tố này. Chỉ có đam mê thì sáng tạo nội dung mới có chất lượng.

Có kiến thức cơ bản về content

Content Writer sáng tạo nội dung phải tuân theo một khuôn khổ nhất định. Trong đó phải có kiến thức cơ bản như nghiên cứu từ khóa, sắp xếp bố cục, câu chữ,… Bên cạnh đó, một Content Writer giỏi còn có sự am hiểu về SEO Marketing, Design, Content Marketing,…

Thực hành viết content 

Viết là một kỹ năng cần có sự trau dồi cho nên dù có kiến thức thì vẫn chưa đủ để trở thành Content Writer giỏi mà phải có thời gian thực hành.

Nếu luyện tập thường xuyên thì kỹ năng viết của bạn sẽ ngày một tốt hơn. Nội dung mà bạn sáng tạo có chất lượng, thu hút được người đọc ngay từ con chữ đầu tiên.

Tư duy sáng tạo

Nghề nghiệp liên quan đến content luôn đòi hỏi bạn có một tư duy sáng tạo. Đây có thể coi là chìa khóa giúp bạn thành công.

Tư duy sáng tạo giúp bạn có những ý tưởng khác biệt. Có thể cùng một chủ đề, nếu nội dung của bạn có sự độc đáo thì sẽ biến bài viết của bạn thu hút được nhiều người đọc hơn đối thủ.

Để có được một tư duy sáng tạo, đòi hỏi bạn phải học hỏi không ngừng, nhìn nhận sự vật, sự việc ở nhiều khía cạnh khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cần phải tham khảo lối tư duy, lối viết của các tác giả khác để rút kinh nghiệm.

Cập nhật kiến thức mới mỗi ngày cũng là cách để hình thành tư duy sáng tạo, mới mẻ theo kịp với suy nghĩ của thời đại.

Phân biệt các thuật ngữ content writer, copywriter và content creator

Bên cạnh khái niệm Content Writer thì bạn cần phải tìm hiểu khái niệm Copywriter và Content Creator. Hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây!

Content Writer là gì?
Phân biệt các thuật ngữ content writer, copywriter và content creator

Content writer

Content Writer chủ yếu sáng tạo về phần chữ để nói về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệm. Mục đích của content này là truyền tải thông tin đến người đọc. Bài viết có độ dài như blog, sách hay thông cáo báo chí,…

Copywriter

Copywriter có trách nhiệm tổng hợp nội dung một cách đầy đủ. Đa phần các nội dung này chỉ cần copy. Các nội dung mà Copywriter hướng đến là tên sản phẩm, slogan, tên thương hiệu,…

Content Creator

Content Creator yêu cầu phải có tính sáng tạo cao, tự lên ý tưởng và biến ý tưởng thành sản phẩm nhất định. Một nhà sáng tạo nội dung có thể là blogger, nhà báo, biên tập viên, youtuber,…

Những kỹ năng cần có ở một SEO Content Writer

Để trở thành SEO Content Writer, bạn sẽ cần những kỹ năng như sau:

Kỹ năng sử dụng, biến hóa ngôn ngữ

SEO Content Writer đòi hỏi phải có khả năng biến hóa ngôn ngữ đa dạng nhưng phù hợp với từng nhóm đối tượng khách hàng.

Sáng tạo

Như đã nói ở trên, sáng tạo là kỹ năng quan trọng của SEO Content Writer. Bạn cần có kỹ năng sáng tạo, nếu không có thì có thể rèn luyện. Vì có sự sáng tạo thì bạn mới có thể thành công hơn trong lĩnh vực này.

Có khả năng nhạy bén với các xu hướng mới

SEO Content Writer và Marketing luôn có sự biến động. Cho nên, bạn phải cập nhật được các xu hướng đó để áp dụng vào content SEO hiệu quả hơn.

Có kỹ năng xử lý thông tin

Khi sản xuất content SEO thì bạn nên tham khảo nhiều tài liệu khác nhau. Bạn cần chọn lọc thông tin sao cho phù hợp với doanh nghiệp.

Làm việc khoa học

Content SEO sản xuất số lượng lớn để đảm bảo mục đích SEO. Cho nên SEO Content Writer cần có kỹ năng quản lý, sắp xếp thời gian một cách khoa học để không cảm thấy quá tải mỗi khi làm việc.

Thành thạo các phong cách viết khác nhau

Khi trở thành Content Writer thì bạn phải nhập vai vào nhiều nhân vật với nhiều góc nhìn khác nhau. Từ đó bạn mới có thể viết nội dung chứa thông tin chính xác và hữu ích.

Ngoài ra, bạn có thể viết nhiều dạng bài khác nhau như bài báo ngắn, blog,… hoặc những hình thức khác.

Content Writer là gì?
Những kỹ năng cần có ở một SEO Content Writer

Không lựa chọn đối tượng ngẫu nhiên

Ý tưởng đối với Content Writer là quan trọng cũng như những công việc liên quan đến content khác. Trước khi lên ý tưởng bạn phải có sự nghiên cứu:

 • Hiểu biết sâu sắc về đối tượng nhận tin, cụ thể là độc giả là ai từ đó mới có thể viết nội dung chứa thông tin cần thiết
 • Nghiên cứu từ khóa: Nếu có sự đầu tư nghiên cứu thì dĩ nhiên nội dung của bạn sẽ có chất lượng hơn
 • Chọn lựa tiêu đề: Hầu hết người làm nội dung đề có từ 2 – 3 tiêu đề rồi sau đó chọn lọc tiêu đề thu hút nhất.

Nội dung của bạn là duy nhất

Mỗi nội dung đăng đều là một bản duy nhất và không giống với những nội dung đã có. Cho nên hãy sử dụng những công cụ kiểm tra tính trùng lặp nội dung nhé!

Biết sử dụng các công cụ truyền thông

Công cụ truyền thông luôn hiệu quả nếu bài content của bạn có sự kết hợp tốt với những công cụ ấy. Bài viết của bạn có nội dung tích cực thì thông qua các công cụ truyền thông, nội dung của bạn sẽ đến với nhiều người hơn.

Một số kỹ năng khác

Ngoài những yêu cầu, kỹ năng trên, để trở thành SEO Content Writer sẽ cần những kỹ năng khác như sau:

 • Kỹ năng giao tiết tốt: Giúp bạn khai thác thông tin tốt hơn;
 • Kiên nhẫn, kiên trì: Bạn cần kiên trì rèn luyện kỹ năng viết trong một thời gian nhất định;
 • Tích cực: Kết quả SEO thông thường sẽ cần duy trì. Trong một số trường hợp Content SEO của bạn bị rớt hạng thì bạn đừng trở nên tiêu cực mà ảnh hưởng đến công việc. Thay vào đó, mà hãy tích cực nhìn nhận vấn đề và thay đổi.
 • Content marketing: Tại sao có câu nói “Content is King”? Tầm quan trọng của nội dung là gì? Có thể nói, nó là yếu tố chúng quyết định thành công của một sản phẩm, thương hiệu hay dịch vụ.
 • SEO Marketing: Làm công việc liên quan đến content bạn nhất định cần phải học về Kiến Thức SEO Marketing. Với kỹ năng này sẽ giúp bạn tối ưu bài viết, công cụ tìm kiếm để bài viết dễ dàng on top.
 • Kỹ năng design: Bạn có nhiều kỹ năng thì thu nhập bạn càng cao. Cho nên kỹ năng design bạn cũng nên trau dồi.

Cơ hội việc làm content writer

Content Writer ngày càng được nhiều người săn đón vì có thể làm tại nhà và có thêm thu nhập. Vậy tìm Content Writer ở đâu? Hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Làm việc tại Agency

Agency là doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ truyền thông liên quan đến nhiều dự án cho nên họ luôn cần đội ngũ Content Writer.

Làm việc tại Client

Client chủ yếu tập trung các hoạt động đáp ứng việc quảng bá thương hiệu. Do đó, khi làm việc tại Client, bạn không chỉ học hỏi về kỹ năng sáng tạo content mà còn được trau dồi thêm kỹ năng nghiên cứu, truyển khai nội dung, quản lý đội nhóm,…

Trở thành Freelancer

Freelancer là người làm tự do, không bị bó buộc về thời gian, địa điểm. Content Writer Freelancer chủ yếu là người có kinh nghiệm, kỹ năng viết tốt.

Những bạn mới vừa tham gia vào lĩnh vực content thì cần tìm nơi học hỏi không nên định hướng trở thành một Content Writer Freelancer.

Các trang tìm kiếm việc làm

Hiện nay, các trang tìm kiếm việc làm là trung gian môi giới khá uy tín. Bên cạnh đó, các trang này thường có độ tin cậy cao vì thông tin doanh nghiệp được cung cấp rõ ràng.

Cách kiếm tiền từ nghề content writer

Viết bài thuê

Kiếm tiền bằng cách viết bài thuê là hình thức phổ biến. Trong đó, người viết thuê thường là sinh viên, freelancer hoặc những người có thời gian nhàn rỗi.

Mức thu nhập dao động khoảng 30 – 40.000 đồng/giờ và không giới hạn số lượng bài viết trong tháng.

Content Writer là gì?
Cách kiếm tiền từ nghề content writer

Viết blog

Viết blog cũng là công việc đòi hỏi bạn phải có kỹ năng xây dựng bài viết có nội dung thu hút. Viết blog đòi hỏi kỹ năng viết khá cao, biết sử dụng câu từ và tìm kiếm chủ đề nổi bật.

Quảng cáo tiếp thị sản phẩm

Content Writer trong lĩnh vực quảng cáo tiếp thị sản phẩm cũng là một gợi ý tốt cho bạn nếu đang có ý định tìm kiếm việc làm Content Writer.

Bạn sẽ viết những content liên quan đến thông tin sản phẩm giúp khách hàng biết đến thương hiệu của mình từ đó mang đến doanh thu cho bản thân hoặc doanh nghiệp.

Tâm sự từ nghề content writer

Không phủ nhận sức hút của nghề Content Writer những thực sự người làm nội dung cho doanh nghiệp thực sự là khó như thế nào.

Những vất vả phía sau mà đâu ai biết

Bắt đầu bước chân vào nghề là làm cho dự án nhỏ trong công ty rồi mới chuyển sang làm agency, nhờ có kinh nghiệm nên ban đầu khá suôn sẻ.

Tuy nhiên khi vào một số dự án mới khác thì một loạt thuật ngữ mới hiện lên, đôi khi mình còn không hiểu sản phẩm của doanh nghiệp có tác dụng gì.

Một mớ bòng bong khi tiếp nhận quảng bá các sản phẩm mới đồng thời yêu cầu của khách hàng cũng tăng. Bài viết yêu cầu phải chuẩn SEO, đảm bảo độ dài, mật độ từ khóa và phân bổ từ khóa.

Một loạt lỗi bắt đầu xuất hiện và để khắc phục chúng trong thời gian ngắn thì không thể. Cho nên muốn theo nghề này thì bạn phải trang bị hành trạng kỹ nhé!

Cũng chỉ là một người đi viết dạo

Conten với nhiều mức giá khác nhau. Đôi khi giá tiền thì bèo bọt mà công sức bỏ ra rất nhiều. Tuy nhiên, sự kiên trì, nhẫn nại là yếu tố cần phải có ở một Content Writer.

Các bước để tạo dựng lên chiến lược content writer là gì?

 • Đầu tiên hãy nghiên cứu nội dung và xác định mục tiêu khách hàng hướng tới, phương pháp thực hiện là gì
 • Tạp bản thô cơ bản
 • Tối ưu bản thô thành bản hoàn chỉnh
 • Sau đó thực hiện công việc chia sẻ và quảng cáo
 • Cuối cùng là đo lường sự đánh giá để có thể kiểm soát toàn bộ quá trình làm content.

Những câu hỏi thường gặp về content Writer

Điều giúp content writer viết bài hiệu quả hơn?

Bạn phải có kiến ​​thức sâu rộng về chủ đề mà bạn đang viết , đặc biệt là về thị trường B2B. Bao gồm số liệu thống kê, dữ liệu và số liệu để thiết lập độ tin cậy và hỗ trợ cho tuyên bố của bạn. Tập trung vào một mục đích duy nhất. Bạn nên xác định ít nhất một thông điệp chính mà bạn muốn truyền tải trước khi tạo nội dung của mình.

Điều gì là quan trọng nhất trong viết content cho doanh nghiệp?

Đó là bạn cần có cái nhìn sâu sắc. Đó là việc có kiến ​​thức và sự hiểu biết về doanh nghiệp của bạn, đó là các sản phẩm hoặc dịch vụ và đối tượng mong muốn . Người viết nội dung sử dụng sự hiểu biết của họ để truyền đạt lợi ích và giải pháp cho đối tượng mục tiêu, đồng thời để mắt đến SEO.

Làm thế nào để cải thiện kỹ năng viết của bạn

Xem lại ngữ pháp và chính tả cơ bản. Ngữ pháp và chính tả tạo thành nền tảng của một bài content tốt. Đọc những gì bạn muốn viết. Biết một bài viết đã hoàn thành trông như thế nào có thể hướng dẫn bạn. … hiệu đính. … Nhận phản hồi. … Hãy suy nghĩ về cấu trúc. … Viết. …

Trên đây, Mikotech đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Content Writer là gì? Những thông tin nên biết liên quan đến Content Writer. Hơn thế nữa, bạn còn biết được điểm khác biệt giữa Content Writer, Copywriter và Content Creator.

Nếu muốn trở thành một Content Writer giỏi thì bạn có thể học hỏi các Content Writer thành công khác. Chúc các bạn thành công!

03.01.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!