fbpx
Logo

Drupal là gì? Ưu điểm vượt trội của Drupal trong thiết kế website

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Drupal là một CMS được áp dụng rất nhiều trong thiết kế website, đặc biệt là những website có quy mô lớn và yêu cầu cao. Vậy bạn có biết Drupal là gì không? Tại sao bạn nên thiết kế website với Drupal? Hãy cùng Miko Tech tìm hiểu qua bài viết sau.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được Drupal là gì? Khi nào nên sử dụng Drupal, các tính năng và ưu điểm nổi trội của Drupal. Ngoài ra, bài viết còn giúp bạn so sánh giữa Drupal với WordPress để đánh giá nền tảng nào tốt hơn.

Giờ thì cùng Miko Tech tìm hiểu bài viết Drupal là gì? Ưu điểm vượt trội của Drupal trong thiết kế website ngay nhé!

Drupal là gì?

Drupal là một hệ quản trị nội dung (CMS) có mã nguồn mở miễn phí và được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Đây là một công cụ giúp phát triển các website blog cá nhân hoặc thương mại điện tử.

Drupal là một CMS mã nguồn mở
Drupal là một CMS mã nguồn mở

Hiện nay, Drupal 8 đang là một nền tảng mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất để xây dựng các trải nghiệm người dùng trực tuyến. Do đó, trong thiết kế website chuyên nghiệp, phần lớn các nhà phát triển sẽ ưu tiên nền tảng này nhiều hơn.

Khi nào nên sử dụng Drupal

Drupal là một CMS được biết đến bởi độ phổ biến và sở hữu cấu trúc linh hoạt. Tuy nhiên, không phải lúc nào Drupal cũng phù hợp để áp dụng vào website của doanh nghiệp.

Các nhà phát triển website đã khuyến cáo bạn chỉ nên sử dụng trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như:

 • Yêu cầu khả năng tuỳ biến cao, cần tạo ra các cấu trúc, trường dữ liệu linh hoạt, logic
 • Yêu cầu có hệ thống thành viên và cơ chế phân quyền hợp lý, thao tác đơn giản, dễ sử dụng
 • Website cần một hệ thống bảo mật cao tuyệt đối
 • Website thường xuyên thay đổi cấu hình, nâng cấp hoặc tích hợp thêm nhiều tính năng mới
 • Yêu cầu cần có hệ thống website để làm nền tảng, cơ sở cho những giải pháp bán hàng hoặc thanh toán điện tử
 • Có nhu cầu về một CMS đáng tin cậy đã được tin dùng bởi những lập trình viên chuyên nghiệp
 • Có nhu cầu về một hệ thống website hiện đại và được ứng dụng những công trình tân tiến nhất như: HTML5, JQuery, CSS3, Responsive, Web Service,…
 • Cần một website có khả năng vận hành mượt mà, ổn định trên mọi hệ điều hành
 • Có nhu cầu về một CMS vừa mạnh vừa có tính kinh tế cao
 • Cần một CMS luôn được bảo hành, hỗ trợ bất cứ khi nào xảy ra sự cố

Các tính năng nổi bật của Drupal

Drupal sở hữu nhiều tính năng đặc biệt, có khả năng đáp ứng được các yêu cầu khác nhau. Một số tính năng nổi bật nhất có thể kể đến như:

 • Collaborative Book: Là tính năng cho phép người dùng đóng góp nội dung, tổ chức dữ liệu thông qua việc thiết lập một ứng dụng “quyển sách”.
 • URL thân thiện: Tính năng cho phép Drupal tạo ra các URL thân thiện, tương thích với các bộ máy tìm kiếm và người dùng thông qua việc sử dụng mood-rewite.
 • Online help: Là tính năng cho phép xây dựng hệ thống trợ giúp trên website.
 • Open source: Các mã nguồn của Drupal tự do hoàn toàn dưới giấy phép GNU/GPL 2.
 • Cá nhân hoá: Là một tính năng giúp cá nhân hoá nội dung, cách thức trình bày theo tiêu chuẩn của người dùng.
 • Phân quyền theo role based: Tính năng này tạo ra các vai trò riêng khác nhau và gán chúng cho người dùng.
 • Tìm kiếm: Drupal tích hợp sẵn các module tìm kiếm để người dùng có thể tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ưu điểm vượt trội của Drupal

Những ưu điểm nổi trội của Drupal
Những ưu điểm nổi trội của Drupal

Khi sử dụng Drupal, bạn sẽ cảm nhận được một số ưu điểm vượt trội như:

 • Mobile-First: Drupal hỗ trợ thiết kế website tương thích với tất cả các trình duyệt cũng như thiết bị, đặc biệt là thiết bị di động.
 • Bảo mật cao: Drupal có tính năng bảo mật cực kỳ cao nên có thể đảm bảo website của bạn luôn trong trạng thái an toàn. Ngoài ra, nền tảng CMS này còn có thể xác định được lỗ hổng và nhanh chóng tự động cung cấp các bản vá lỗi.
 • Multisite: Drupal có khả năng giúp bạn quản lý nhiều trang web chỉ dựa trên một nền tảng.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ: CMS Drupal hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau. Điều này giúp người dùng dễ dàng quản lý website tại những vùng địa lý khác nhau.
 • Nội dung được sắp xếp khoa học: Với những website có lượng nội dung lớn, bạn có thể tận dụng hệ thống taxonomy của Drupal để sắp xếp lại sao cho khoa học, hợp lý.
 • Khả năng tuỳ chỉnh nội dung tốt: Khi sử dụng Drupal, bạn có thể tạo nên nhiều nội dung và trang web khác nhau. Mặc dù có tính chất tương tự như WordPress thông qua plugin nhưng ở Drupal, các tính năng này đã được code trực tiếp.
 • Hỗ trợ đội ngũ lớn: Drupal có một hệ thống phân quyền phức tạp giúp cho việc quản lý người dùng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Với khả năng này, Drupal được đánh giá là phù hợp hơn với những nhóm dự án lớn.

So sánh Drupal và WordPress

Mức độ dễ sử dụng

Drupal - WordPress: Mức độ dễ sử dụng
Drupal – WordPress: Mức độ dễ sử dụng

Drupal

Nếu bạn đang sử dụng một hosting thân thiện với người dùng mới bắt đầu, bạn có thể cài đặt Drupal một cách rất dễ dàng. Nếu sử dụng một môi trường hosting tân tiến, bạn sẽ có được nhiều lựa chọn nhiều CMS khác nhau để cài đặt trực tiếp, bao gồm Drupal.

Drupal có khá nhiều bản khác nhau gọi là distributions. Một khi đã biết chính xác loại website mà bạn cần tạo, bạn có thể lựa chọn một trong số chúng để cài đặt thay vì các Drupal bản gốc chưa có tuỳ biến.

Sau khi cài đặt Drupal vào hosting của bạn, bạn có thể tuỳ chỉnh theo ý thích. Tuy nhiên, bạn nên nghiên cứu thêm về Drupal nhiều hơn để có thể sử dụng nền tảng này một cách tốt nhất.

WordPress

WordPress nổi tiếng là một nền tảng CMS rất dễ thiết lập cũng như sử dụng. Bạn có thể cài đặt WordPress lên hosting chỉ trong một vài phút.

Hầu hết các môi trường hosting đều cung cấp những phương pháp cài đặt bằng click chuột nên bạn sẽ không phải gặp khó khăn gì trong việc cài đặt nền tảng này.

Trong trang quản lý WordPress, bạn có thể dễ dàng cài đặt theme, plugin, tạo nội dung hoặc cập nhật trang web. Đặc biệt là phần tạo nội dung, nếu bạn biết dùng Word thì càng dễ sử dụng giao diện viết bài của WordPress.

Quản lý trang web

Drupal - WordPress: Quản lý trang web
Drupal – WordPress: Quản lý trang web

Drupal

Drupal không cung cấp giao diện để tự cập nhật. Vậy nên, đối với những ai không phải là lập trình viên, việc cập nhật Drupal là việc khá khó khăn. Tuy nhiên, nền tảng CMS này lại có những công cụ hỗ trợ rất tốt cho SEO.

Đồng thời, bạn có thể tăng chức năng SEO bằng việc cài đặt thêm các plugin hỗ trợ. Ngoài ra, cộng đồng sử dụng Drupal đa phần là các lập trình viên nên sẽ rất hữu ích và có thể hỗ trợ rất nhiều cho bạn.

WordPress

Với WordPress, các vấn đề liên quan đến cập nhật đều được thực hiện rất đơn giản. Bạn có thể làm được mọi thứ chỉ với vài cú click chuột từ WordPress Dashboard.

Tuy nhiên, một điều lưu ý là bạn nên cập nhật WordPress thường xuyên để tránh tình trạng các lỗi và lỗ hổng bảo mật.

WordPress cũng là một nền tảng được tối ưu SEO, bạn có thể cài đặt thêm các plugin để tăng hiệu quả hơn. Ngoài ra, khi xảy ra bất kỳ vấn đề gì, bạn có thể tìm sự trợ giúp đến từ cộng đồng người dùng to lớn của WordPress.

Tốc độ

Drupal - WordPress: Tốc độ
Drupal – WordPress: Tốc độ

Drupal

Drupal là một CMS vô cùng nhẹ nên có thể giúp website gia tăng tốc độ cực nhanh. Điều này giúp ích rất lớn khi bạn đang vận hành website có hàng ngàn trang web.

Đồng thời, bạn có thể thêm extension để tăng chức năng cho website và cải thiện tốc độ khi bật website catching.

WordPress

Tốc độ là một trong những vấn đề của WordPress. Tuy nhiên, nếu biết tối ưu đúng cách, bạn vẫn có thể tạo nên những website có tốc độ nhanh.

Lý do khiến cho website của bạn chậm, lag đa phần sẽ do sử dụng nhiều themes hoặc plugins bị lập trình kém. Để khắc phục những vấn đề này, bạn nên sử dụng plugin catching, tối ưu hình ảnh, chọn hosting và sử dụng theme có chất lượng tốt.

Mức độ linh hoạt

Drupal

Bạn có thể thực hiện tuỳ chỉnh Drupal bằng extensions và modules tương tự như cách thực hiện đối với themes và plugins trong WordPress. Do đó, bạn có thể chỉnh rất sâu vào site Drupal.

Tuy nhiên, nếu không biết lập trình thì những việc này sẽ khá khó khăn. Bạn cần phải tìm, thiết lập chúng theo cách thủ công, không cài qua giao diện như WordPress.

WordPress

WordPress là một nền tảng CMS có số lượng themes và plugins cực lớn. Giao diện của website bạn có thể thay đổi bằng themes. Đồng thời, các chức năng cộng thêm có thể được thêm vào thông qua website.

Bên cạnh việc được sử dụng theme và plugin miễn phí, bạn còn có thể mua thêm những bản có trả phí có chất lượng tốt với mức giá rẻ. Những bản trả phí này sẽ có nhiều tính năng nổi trội hơn, được hỗ trợ tốt hơn.

Độ bảo mật

Drupal - WordPress: Độ bảo mật
Drupal – WordPress: Độ bảo mật

Drupal

Tính đến thời điểm hiện tại, Drupal nổi tiếng là hệ quản trị nội dung có độ bảo mật cực cao. Đây là nền tảng từng được áp dụng vào website của Nhà Trắng cũng như những trang web chính phủ khác.

Mặc dù từng có một vài vấn đề liên quan đến bảo mật trong quá khứ, chủ yếu là do MySQL injection nhưng Drupal đã nhanh chóng khắc phục những vấn đề này rất nhanh.

Drupal là một nền tảng cực kỳ chú trọng vào bảo mật và có những tiêu chuẩn bảo mật rất cao. Hiện nay, do Drupal không còn nhiều themes và plugins nên cũng không khiến quá nhiều hacker chú ý.

WordPress

WordPress có mã nguồn gốc vô cùng an toàn. Tuy nhiên, do hiện tại có quá nhiều themes và plugins được tạo ra nên chúng đã bắt đầu xuất hiện nhiều lỗ hổng bảo mật.

Bên cạnh đó, do đây là một CMS nổi tiếng và có rất nhiều người dùng nên cũng gây được sự chú ý với các hacker hơn.

Thông thường, các hacker chỉ tập trung chủ yếu vào các WordPress đã lỗi thời, có nhiều themes, plugins lỗi. Vậy nên, dựa vào đây, bạn có thể tìm ra cách để khắc phục tình trạng bảo mật website của bạn.

Nên chọn CMS Drupal hay WordPress?

Việc bạn chọn áp dụng Drupal hay WordPress vào website tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đối với Drupal, đây là một CMS có rất nhiều điểm nổi trội từ tính năng, tốc độ cho đến độ linh hoạt, bảo mật.

Nên chọn CMS nào?
Nên chọn CMS nào?

Tuy nhiên, nếu bạn bạn không nắm vững kiến thức lập trình thì sẽ rất khó sử dụng. Vậy nên, nếu bạn mới bắt đầu, muốn tạo một website nhanh, dễ dùng, dễ quản trị thì tốt hơn hết nên chọn WordPress.

Vậy là Miko Tech đã cung cấp cho bạn những thông tin như Drupal là gì? Khi nào nên sử dụng Drupal, các tính năng và ưu điểm nổi trội của Drupal. Ngoài ra, bài viết còn giúp bạn so sánh giữa Drupal với WordPress để đánh giá nền tảng nào tốt hơn.

Hy vọng qua bài viết Drupal là gì? Ưu điểm vượt trội của Drupal trong thiết kế website, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích và chọn lựa được CMS phù hợp với website của mình.

Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết! Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo đến từ Miko Tech nhé!

06.10.2022 Hồng Nhi

Comments are closed.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll