fbpx
Logo

7 lưu ý khi lựa chọn công ty lập trình web bạn nên biết 2024

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Khi xây dựng website thì bên cạnh quá trình thiết kế website đã quá quen thuộc thì quá trình lập trình web là giai đoạn cực kì quan trọng nhưng thường không được chú ý đến. Ngay cả khi chọn công ty lập trình web vẫn có những lưu ý thực sự cần quan tâm.

Thông qua bài viết dưới đây, Miko Tech sẽ mang đến bạn 7 lưu ý khi lựa chọn công ty lập trình web bạn nên biết 2024.

Đồng thời qua bài viết, bạn cũng sẽ có thêm thông tin về lập trình web là gì, phân biệt lập trình web và thiết kế web, các ngôn ngữ lập trình website phổ biến và 7 lưu ý khi lựa chọn công ty lập trình web mà bạn nên biết.

Lập trình web là gì?

Lập trình web là công việc mà được các lập trình viên website đảm nhiệm. Công việc lập trình web của các lập trình viên website là sẽ nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế website để tổng hợp và xây dựng một hệ thống hoàn chỉnh.

Lập trình web là công việc mà các lập trình viên đảm nhiệm trong quá trình xây dựng website.
Lập trình web là công việc mà các lập trình viên đảm nhiệm trong quá trình xây dựng website.

Nhờ vào quá trình tương tác với cơ sở dữ liệu và sử dụng ngôn ngữ lập trình mà các lập trình viên website có thể cấu thành một trang web hoàn chỉnh nhất.

Khi các lập trình viên website hoàn thiện khâu kỹ thuật thì sẽ phân quyền quản trị trang web cho tài khoản người dùng tương ứng. Không những thế, trong quá trình nghiệm thu và kiểm thử thì khách hàng có thể yêu cầu điều chỉnh hoặc thêm bớt các tính năng.

Phân biệt lập trình website và thiết kế website

Thực tế có không ít người nhầm lẫn là lập trình website là thiết kế website và ngược lại. Tuy nhiên, đây là 2 công việc hoàn toàn khác nhau nhưng luôn song song bổ trợ cho nhau để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh nhất.

Vậy làm thế nào để phân biệt lập trình website và thiết kế website? Việc thiết kế website sẽ là phần việc của đội ngũ thiết kế website.

Công việc lập trình web và thiết kế website khác nhau hoàn toàn nhưng luôn bổ trợ cho nhau.
Công việc lập trình web và thiết kế website khác nhau hoàn toàn nhưng luôn bổ trợ cho nhau.

Nhiệm vụ của phần việc này đi từ quá trình thu thập nhu cầu của khách hàng, lên ý tưởng phù hợp đến giao diện, các nút, các danh mục,… đều được nghiên cứu cẩn thận để tối ưu trải nghiệm của khách hàng nhất.

Phần giao diện sau khi thiết kế sẽ được trình bày ở dạng web tĩnh. Sau đó, bộ phận thiết kế sẽ chuyển phần việc còn lại cho bộ phận lập trình website. Từ đây, bộ phận lập trình web sẽ có nhiệm vụ thực hiện hóa các ý tưởng thành một website hoàn chỉnh.

Ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất hiện nay

Ngôn ngữ Python

Ngôn ngữ Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.
Ngôn ngữ Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

Ngôn ngữ Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao ra đời vào năm 1989. Ngôn ngữ này có ưu điểm là cấu trúc rõ ràng, cú pháp lại ngắn gọn, hình thức sáng sủa, dễ đọc và dễ học. Python còn có trên nhiều nền tảng như Mac OS, Windows, Linux,…

Đây là một loại ngôn ngữ lập trình rất phổ biến, có khả năng tạo chương trình từ script siêu nhỏ đến những phần mềm lớn.

Ngôn ngữ PHP

Ngôn ngữ PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. PHP là ngôn ngữ nền tảng của hàng loạt các trang web như Facebook, WordPress,… PHP có khả năng chạy trên Apache và IIS và được nhận xét có tính ổn định cao.

Ngôn ngữ Java

Ngôn ngữ lập trình JAVA
Ngôn ngữ lập trình JAVA

Ngôn ngữ JAVA là một trong những ngôn ngữ lập trình xuất hiện đầu tiên và được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất hiện nay. Tuy rằng JAVA được phát triển dựa trên 2 ngôn ngữ C và C++ nhưng nhờ vào sự khác biệt nên được nhiều lập trình viên ưa chuộng.

Ngoài ra, JAVA còn có thể chạy một phần code trên nhiều nền tảng khác nhau. Vì vậy mà JAVA được nhiều đơn vị lập trình web ưa chuộng.

Ngôn ngữ HTML và CSS

HTML (Hypertext Markup Language) là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản được thiết kế và phát triển để tạo nên các trang web trên World Wide Web. Ngôn ngữ này còn được trợ giúp bởi các ngôn ngữ khác như CSS và các ngôn ngữ kịch bản như Javascript.

CSS (Cascading Style Sheet) là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế và phát triển đơn giản, dễ dùng. CSS ra đời với mục tiêu là giúp đơn giản hóa quá trình tạo các website.

Ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ C++
Ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ C++ là ngôn ngữ lập trình được đánh giá là đơn giản và dễ sử dụng. Ngôn ngữ này có hiệu suất, tốc độ cao và tương thích tốt với phần cứng. Các trình duyệt, ứng dụng như Google Chrome, Photoshop, PDF Reader,… đều là sản phẩm từ C++.

Ngôn ngữ SQL

Ngôn ngữ SQL ban đầu được phát triển nhằm mục đích phục vụ cho hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, khi đưa vào ứng dụng thì SL đã phát triển vượt xa mong đợi. Từ đó, SQL là ngôn ngữ giúp các lập trình viên tạo website động hiệu quả.

Với SQL thì khi sử dụng người dùng có thể dễ dàng kiểm tra, truy xuất và loại bỏ dữ liệu theo ý mình một cách dễ dàng.

7 lưu ý khi lựa chọn công ty lập trình web bạn nên biết 2022

Thương hiệu uy tín, hợp pháp

Một lưu ý khi lựa chọn công ty lập trình web là sự uy tín và hợp pháp của thương hiệu. Bạn cần lựa chọn một công ty lập trình web có thương hiệu uy tín, rõ ràng và đã thông báo hoặc đăng ký hợp pháp với Bộ Công Thương để tránh phát sinh những vấn đề không mong muốn.

Thương hiệu uy tín, hợp pháp là yếu tố lưu ý khi lựa chọn công ty lập trình web.
Thương hiệu uy tín, hợp pháp là yếu tố lưu ý khi lựa chọn công ty lập trình web.

Bởi vì website là một dịch vụ liên quan đến thông tin, dữ liệu khách hàng và các vấn đề nhạy cảm khác nên một công ty uy tín sẽ giúp vần đề này được bảo mật hiệu quả.

Độ uy tín, chuyên nghiệp trong tư vấn

Một lưu ý khi lựa chọn công ty lập trình web đó là khi bạn liên hệ với đơn vị để nhận được tư vấn về giải pháp cho website thì bạn cần nêu rõ nhu cầu của bạn để bên phía công ty nắm bắt nhu cầu và tư vấn cho phù hợp.

Vấn đề tư vấn rất quan trọng bởi vì ảnh hưởng đến chất lượng website, thời gian thiết kế và lập trình website như thế nào. Một nhân viên tư vấn uy tín, chuyên nghiệp sẽ đưa ra cho bạn những giải pháp tối ưu nhất.

Khi bạn nhận được lời tư vấn về website rẻ nhưng không sử dụng được hoặc vẽ vời các chức năng không cần thiết thì bạn cũng cần lưu ý cẩn thận.

Kinh nghiệm trong nghề

Kinh nghiệm trong nghề là một trong những yếu tố thường được quan tâm khi lựa chọn công ty lập trình web. Đối với các công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì có sự dày dặn về kinh nghiệm để đáp ứng hầu hết nhu cầu từ đơn giản đến phức tạp của bạn.

Mặt khác, các công ty lập trình web trẻ thì bạn không nên xem nhẹ. Lợi thế của các công ty này là sự sáng tạo vượt trội, đội ngũ trẻ trung, năng động với vô vàn ý tưởng thiết kế và lập trình độc đáo.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc không những lưu ý này mà thêm các lưu ý khác nữa để chọn công ty lập trình web phù hợp nhé!

Đối tác

Lưu ý khi lựa chọn công ty lập trình web là về đối tác của công ty, sẽ cho thấy sự uy tín, chất lượng của công ty.
Lưu ý khi lựa chọn công ty lập trình web là về đối tác của công ty, sẽ cho thấy sự uy tín, chất lượng của công ty.

Khi một đơn vị lập trình website là đối tác của nhiều công ty lớn nhỏ khác nhau sẽ giúp tăng độ uy tín của những đơn vị này cao hơn nhiều so với các đơn vị khác. Vì vậy, đối tác là một trong những lưu ý khi lựa chọn công ty lập trình web.

Chính vì vậy, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về danh sách đối tác tin cậy của đơn vị lập trình web nhé!

Giá cả

Mỗi đơn vị lập trình web sẽ báo một mức giá lập trình web khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải cân nhắc về yếu tố tài chính để tham khảo giá phù hợp với tình trạng kinh tế.

Bạn nên tham khảo nhiều đơn vị lập trình web khác nhau để tiến hành so sánh các mức giá để bạn có thể có kế hoạch xem xét, cân đối tài chính hiệu quả cho mình nhé! Ngoài ra, khi một đơn vị báo giá với chi phí rẻ thì bạn cũng cần phải cẩn trọng về chất lượng.

Hợp đồng cung cấp dịch vụ đầy đủ

Hợp đồng là một trong những lưu ý khi lựa chọn công ty lập trình web.
Hợp đồng là một trong những lưu ý khi lựa chọn công ty lập trình web.

Bạn phải chú ý đến vấn đề hợp đồng bởi vì đây là công cụ giúp đảm bảo những thỏa thuận và giải quyết các mâu thuẫn nếu có phát sinh. Hợp đồng sẽ bao gồm những nội dung, điều khoản thỏa thuận giữa 2 bên.

Nếu một đơn vị cung cấp dịch vụ lập trình web mà không có hợp đồng đóng dấu mộc của công ty thì bạn nên bỏ qua để tránh những rủi ro về sau khi sử dụng dịch vụ.

Chế độ bảo hành

Bất kỳ khi nào bạn trải nghiệm dịch vụ thì bảo hành có lẽ luôn là vấn đề mà bạn sẽ rất quan tâm. Các dịch vụ lập trình website giá rẻ sẽ thường không có chế độ bảo hành kỹ thuật sau khi đã bàn giao. Khi lỗi xảy ra thì bạn sẽ không nhận được bất kỳ dịch vụ bảo hành nào.

Vì vậy, bạn nên quan tâm đến chế độ bảo hành của dịch vụ lập trình web để không phải lo lắng về vấn đề website bị phát sinh sự cố làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình.

Đặc biệt là đối với các website sử dụng mã nguồn mở như WordPress, Magento,… thì bạn cần lưu ý đến vấn đề cập nhật mã nguồn. Bạn nên làm việc nghiêm túc với công ty lập trình web về vấn đề cập nhật mã nguồn để tránh website gặp sự cố.

Trên đây, Miko Tech đã giúp bạn về 7 lưu ý khi lựa chọn công ty lập trình web mà bạn nên biết 2022 cùng với thông tin về lập trình web là gì, phân biệt lập trình web và thiết kế web, các ngôn ngữ lập trình website phổ biến.

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên thì bạn có thể lưu ý về những yếu tố khi lựa chọn công ty lập trình web để có thể có quá trình trải nghiệm dịch vụ lập trình web hiệu quả nhất.

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

13.10.2022 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll