fbpx
Logo

So sánh WordPress.com và WordPress.org – Nên chọn nền tảng nào?

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Bạn đang tìm hiểu về thiết kế website thông qua nền tảng WordPress? Có lẽ bạn đang thấy băn khoăn bởi vì WordPress có cả wordpress.com và wordpress.org. Bạn đang không biết nên chọn nền tảng nào?

Hãy cùng Miko Tech tìm hiểu sự khác biệt, so sánh WordPress.com và WordPress.org – Nên chọn nền tảng nào nhé! Thông qua bài viết dưới đây, Miko Tech sẽ giúp bạn tìm hiểu về wordpress.com là gì, wordpress.org là gì và so sánh wordpress.com và wordpress.org.

WordPress.com là gì?

WordPress.com là một nền tảng cho phép người dùng xây dựng website miễn phí. Đây là nền tảng phù hợp với những bạn có ý định viết blog, muốn có một website nhanh chóng, đơn giản mà không cần phải thuê hosting, tên miền riêng.

Wordpress.com giúp xây dựng website một cách đơn giản.
WordPress.com giúp xây dựng website một cách đơn giản.

Cũng giống như Blogger của Google thì WordPress.com cho phép bạn sử dụng miễn phí. Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản, sau vài bước thiết lập là có thể bắt đầu viết những dòng blog đầu tiên trên website của mình.

Gói sử dụng miễn phí của WordPress.com bị giới hạn các tính năng nâng cao như plugin, bán hàng,… Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các tính năng này thì có thể cân nhắc các gói cao cấp hơn. Bạn có thể tham khảo bảng giá bên dưới.

Bảng giá các gói sản phẩm wordpress.com
Bảng giá các gói sản phẩm wordpress.com

WordPress.org là gì?

WordPress.org là địa chỉ website của trang chủ mã nguồn WordPress. Bạn có thể tải bản cài đặt mã nguồn WordPress về và tự cài lên host rồi bạn sẽ tự do tùy biến, quản trị. Phiên bản tự cài đặt được gọi là WordPress Self-Hosted (WordPress tự host).

Wordpress.org là địa chỉ website trang chủ mã nguồn WordPress.
WordPress.org là địa chỉ website trang chủ mã nguồn WordPress.

Tuy nhiên, để host một website cho riêng mình thì bạn cần phải đăng ký cho mình tên miền và thuê cho mình một gói web hosting.

Việc có toàn quyền quản trị thì bạn có thể tự do cài thêm bất kỳ theme WordPress nào mà bạn có, cài thêm plugin và tùy biến với các kỹ năng nâng cao.

Ưu và nhược điểm của WordPress.com

Ưu điểm của WordPress.com

Sử dụng miễn phí hoàn toàn

Chắc chắn rằng khi sử dụng WordPress.com bạn không cần phải trả thêm bất cứ chi phí nào cho việc duy trì tên miền, hosting. WordPress.com cho phép bạn sử dụng tên miền phụ với hậu tố “wordpress.com” và 3GB lưu trữ hoàn toàn miễn phí.

Dễ dàng cài đặt, thiết lập

Các nền tảng viết blog miễn phí thường rất dễ sử dụng và WordPress cũng không ngoại lệ. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản trên wordpress.com bằng email đang sử dụng là có thể bắt đầu tạo blog cho mình.

Các tính năng trên WordPress.com cũng sẽ được tinh giảm để phù hợp cho việc viết blog đơn thuần. Chính vì vậy, bạn không cần mất quá nhiều thời gian để làm quen với nền tảng này.

Đôi khi bạn chỉ cần xem một vài video hướng dẫn trên Youtube là có thể sử dụng WordPress.com một cách dễ dàng. Bạn có thể xem ngay video bên dưới để nắm những thông tin cơ bản về cách sử dụng WordPress.com.

Bảo trì, quản trị đơn giản

WordPress.com sẽ hỗ trợ bạn tối đa trong việc vận hành. Website của bạn sẽ được tự động cập nhật, sao lưu dữ liệu.

Nhược điểm của WordPress.com

Quảng cáo

Bài viết trên website/blog của bạn khi đôi lúc sẽ bị hiển thị quảng cáo bởi chính wordpress.com. Điều đó có nghĩa là người truy cập website sẽ phải xem quảng cáo trong khi bạn không được hưởng bất cứ hoa hồng nào từ những quảng cáo này.

Để có thể loại trừ quảng cáo ra khỏi website, bạn bắt buộc phải nâng cấp lên gói Premium.

Độ tùy biến thấp

Bằng việc sử dụng wordpress.com, bạn sẽ phải chấp nhận rằng bạn không thể tải lên giao diện tùy biến. Thay vào đó chỉ được sử dụng kho giao diện miễn phí có sẵn trên thư viện.

Nếu nâng cấp lên gói Premium, bạn sẽ được sử dụng các giao diện tính phí và có chức năng chỉnh sửa CSS nâng cao.

Không sử dụng được script bên thứ 3

WordPress.com không cung cấp cho bạn khả năng sử dụng các script bên thứ 3 để theo dõi trạng thái của website như Google Analytics. (Tính năng Google Analytics được WordPress.com tích hợp sẵn khi bạn nâng cấp lên một trong các gói: Premium, Business, eCommerce).

Ưu và nhược điểm của WordPress.org

Ưu điểm của WordPress.org

Chủ động quản lý

Vì đây là nền tảng có mã nguồn mở nên người dùng sẽ chủ động quản lý và điều khiển website. Việc vận hành rất dễ dàng trên bất kỳ web hosting hoặc máy chủ nào. Bạn sẽ không phải phụ thuộc vào một nhà cung cấp cố định nào cả.

Dễ dàng tùy biến

Bên cạnh việc nền tảng này hoàn toàn miễn phí thì bạn cũng dễ dàng tùy biến. Bạn có thể thêm các plugin và giao diện (themes) miễn phí hoặc cao cấp.

Bên cạnh đó, bạn có thể tùy biến website WordPress của mình thành một website bán hàng trực tuyến và bắt đầu bán hàng.

Nhược điểm của WordPress.org

Tốn kém chi phí

WordPress.org là một CMS miễn phí nhưng cần phải có tên miền và web hosting để vận hành. Tùy vào quy mô người truy cập, loại website mà chi phí các khoảng này sẽ khác nhau.

Chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc vận hành website

WordPress.org là mã nguồn cho phép bạn quản trị website toàn quyền, điều đó cũng đồng nghĩa với mọi công việc từ vận hành, bảo trì, cập nhật, sao lưu,… bạn cần phải tự thực hiện.

Tất cả công việc kể trên đều cần phải có thời gian tìm hiểu, luyện tập để vận hành website hiệu quả. Bạn có thể nhờ đơn vị thứ 3 đứng ra hỗ trợ nhưng chắc chắn sẽ tốn thêm chi phí.

Bảng so sánh wordpress.com và wordpress.org chi tiết

WordPress.comWordPress.org
Chi phíNền tảng viết blog miễn phí với 3GB dung lượng lưu trữMã nguồn miễn phí, nhưng cần chi trả phí cho web hosting, hoặc máy chủ.
Tên miềnSử dụng tên miền miễn phí dạng blogcuaban.wordpress.com hoặc có thể mua tên miền tùy chọn.Cần phải mua tên miền tùy chọn ở các nhà cung cấp tên miền Việt Nam hoặc Quốc tế.
Chức năngĐược phép sử dụng các tính năng miễn phí. Các tính năng nâng cao cần trả phí.Có thể sử dụng, tải lên các plugin miễn phí, tính phí hoặc plugin do bạn tự viết để thêm tính năng cho website.
Thiết kế– Bản miễn phí: chỉ sử dụng được giao diện miễn phí, không thay đổi được CSS.
– Bản trả phí: sử dụng được giao diện nâng cao và có thể chỉnh sửa CSS.
Có thể sử dụng linh hoạt giao diện miễn phí hoặc trả phí. Việc chỉnh sửa, tùy biến giao diện cũng rất đa dạng từ file CSS, PHP…
Quảng cáoKhông cho phép bán quảng cáo cho đến khi website của bạn đạt 25000 truy cập/tháng.Đặt quảng cáo tùy thích trên website mà không có giới hạn nào.
Bảo trì, nâng cấpKhông cần quá bận tâm về việc quản trị. Đội ngũ phát triển của wordpress.com sẽ vận hành hệ thống, cập nhật tính năng, bảo trì, sao lưu dữ liệu,…Bạn cần chịu trách nhiệm hoàn toàn cho các việc liên quan đến kỹ thuật của website như sao lưu dữ liệu, cập nhật phần mềm, plugin,…
Lượng truy cậpVới những bài viết giá trị, WordPress.com có thể sẽ đưa bài viết đó lên mục “blog of the day”. Việc này sẽ giúp tăng lượng truy cập về website.Website của bạn sẽ là một website độc lập. Để có lưu lượng truy cập thì cần phải triển khai chiến lược của riêng bạn.
Cập nhậtTự động được cập nhật bởi hệ thống của WordPress.com.
Không thể kết nối qua FTP.
Cập nhật thủ công khi có phiên bản mới. Có thể kết nối FTP đầy đủ quyền.

Vậy nên chọn WordPress.org hay WordPress.com?

Wordpress.com và wordpress.org - nên chọn nền tảng nào?
WordPress.com và wordpress.org – nên chọn nền tảng nào?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào bạn. Tùy vào nhu cầu thực tế của bạn để lựa chọn nền tảng xây dựng webiste cho phù hợp. Sau đây là tổng hợp lời khuyên từ những người đã có kinh nghiệm:

  • WordPress.com sẽ phù hợp cho những bạn mới bắt đầu xây dựng một blog nho nhỏ, mang tính cá nhân để lưu trữ những câu chuyện, viết nhật ký,…nhờ vào sự tiết kiệm chi phí và thời gian học cách sử dụng.
  • WordPress.org sẽ phù hợp hơn cho những bạn có ý định xây dựng website chuyên nghiệp chẳng hạn như: website bán hàng, thương mại điện tử, landing page,… thì wordpress.org sẽ dễ dàng hơn để tùy biến và nhiều tính năng hơn.

Trên đây, Miko Tech đã giúp bạn tìm hiểu về sự khác biệt, so sánh WordPress.com và WordPress.org – Nên chọn nền tảng nào? Đồng thời, bài viết cũng mang thông tin về wordpress.com là gì, wordpress.org là gì và so sánh wordpress.com và wordpress.org.

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây thì bạn có thể hiểu rõ hơn về 2 nền tảng wordpress.com và wordpress.org và chọn cho mình nền tảng phù hợp để thiết kế website cho mình.

06.10.2022 Giáng Ngọc
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll