fbpx
Logo

So sánh WordPress.com và WordPress.org – Nên chọn nền tảng nào?

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Bài viết sau sẽ so sánh WordPress.com và WordPress.org để giúp bạn lựa chọn được nền tảng phù hợp.Đồng thời chỉ ra ưu nhược điểm của từng loại để bạn có cái nhìn rõ hơn về các nền tảng này. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Giới thiệu sơ lược về WordPress.com và WordPress.org

Trước khi so sánh WordPress.com và WordPress.org, cùng tìm hiểu WordPress.com và WordPress.org là gì nhé.

WordPress.com là gì?

WordPress.com là một nền tảng cho phép người dùng xây dựng website miễn phí. Đây là một hosting dùng WordPress content management system để tạo ra mọi bài blog trên nền tảng WordPress.

Nền tảng này phù hợp với những bạn có ý định viết blog, muốn có một website nhanh chóng, đơn giản mà không cần phải thuê hosting, tên miền riêng. Nếu bạn muốn sở hữu tên miền riêng, bạn cần phải trả phí để có thêm chức năng “xịn xò” hơn.

so sánh wordpress com và wordpress org
WordPress.com là gì?

Cũng giống như Blogger của Google thì WordPress.com cho phép bạn sử dụng miễn phí. Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản, sau vài bước thiết lập là có thể bắt đầu viết những dòng blog đầu tiên trên website của mình.

Gói sử dụng miễn phí của WordPress.com bị giới hạn các tính năng nâng cao như plugin, bán hàng,… Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các tính năng này thì có thể cân nhắc các gói cao cấp hơn. Bạn có thể tham khảo bảng giá bên dưới.

so sánh wordpress com và wordpress org

Bảng giá các gói sản phẩm wordpress.com

WordPress.org là gì?

WordPress.org là một trang web cho phép bạn thiết lập trang web của riêng mình trên nền tảng WordPress (self-hosted WordPress site). Trang web này cung cấp các theme và plugin miễn phí giúp bạn tạo một trang web theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, để tạo và quản trị trang web, bạn cần đăng ký một tên miền và thuê một gói web hosting để lưu trữ và hiển thị trang web của bạn.

so sánh WordPress.com và WordPress.org

WordPress.org là địa chỉ website trang chủ mã nguồn WordPress.

Việc có toàn quyền quản trị thì bạn có thể tự do cài thêm bất kỳ theme WordPress nào mà bạn có, cài thêm plugin và tùy biến với các kỹ năng nâng cao.

Ưu và nhược điểm của WordPress.com

WordPress.com là một nền tảng blog miễn phí, dưới đây là một số ưu và nhược điểm của WordPress.com:

Ưu điểm của WordPress.com

Nền tảng wordpress.com mang đến cho người dùng những tiện ích tuyệt vời qua những ưu điểm như sau:

 1. Miễn phí: WordPress.com cung cấp dịch vụ miễn phí cho người dùng tạo trang web.
 2. Dễ sử dụng: Với giao diện đơn giản và thân thiện, người dùng có thể dễ dàng tạo ra một trang web trong vài phút.
 3. Không cần kiến thức kỹ thuật: Người dùng không cần phải biết về mã hóa hoặc quản trị máy chủ để tạo và quản lý trang web.
 4. Hỗ trợ tốt: WordPress.com cung cấp hỗ trợ đầy đủ và nhanh chóng để giúp người dùng giải quyết bất kỳ vấn đề nào liên quan đến trang web của họ.
so sánh WordPress.com và WordPress.org

Ưu điểm của WordPress.com

Nhược điểm của WordPress.com

Tuy có những ưu điểm tiện lợi, WordPress.com cũng gây một số bất cập cho người dùng như sau:

 1. Giới hạn tính năng: WordPress.com không cung cấp tất cả các tính năng của phiên bản tự cài đặt của WordPress. Ví dụ như không thể sử dụng các plugin và theme tùy chỉnh.
 2. Không có quyền truy cập vào mã nguồn: Người dùng không thể truy cập mã nguồn của trang web của mình để tùy chỉnh hoặc thêm các tính năng riêng.
 3. Giới hạn lưu trữ: WordPress.com giới hạn dung lượng lưu trữ và không cho phép người dùng tải lên các tệp có dung lượng lớn.
 4. Quảng cáo: Nếu sử dụng phiên bản miễn phí của WordPress.com, trang web của bạn sẽ chứa quảng cáo của WordPress.com.
 5. Không sử dụng được script bên thứ 3: WordPress.com không cung cấp cho bạn khả năng sử dụng các script bên thứ 3 để theo dõi trạng thái của website như Google Analytics.

Ưu và nhược điểm của WordPress.org

WordPress.org là phiên bản tự cài đặt của WordPress. Dưới đây là ưu và nhược điểm của WordPress.org:

Ưu điểm của WordPress.org

WordPress org sở hữu những ưu điểm như sau:

 1. Tính linh hoạt: WordPress.org cho phép người dùng tùy chỉnh hoàn toàn trang web của mình bằng cách sử dụng các plugin, theme tùy chỉnh và mã nguồn mở.
 2. Kiểm soát hoàn toàn: Người dùng có toàn quyền kiểm soát và quản lý trang web của mình, bao gồm quyền truy cập mã nguồn và tệp lưu trữ.
 3. Không giới hạn tính năng: Với WordPress.org, người dùng có thể sử dụng tất cả các tính năng của WordPress và các plugin và theme tùy chỉnh để tạo ra một trang web độc đáo. Bên cạnh đó, bạn có thể tùy biến website WordPress của mình thành một website bán hàng trực tuyến để bán hàng.
 4. Lưu trữ không giới hạn: Người dùng có thể lưu trữ bất kỳ tệp nào trên máy chủ của họ, không bị giới hạn bởi dung lượng hoặc quy định của WordPress.com.
so sánh WordPress.com và WordPress.org

Ưu điểm của WordPress.org

Nhược điểm của WordPress.org

 1. Yêu cầu kiến thức kỹ thuật: WordPress.org đòi hỏi người dùng có kiến thức về mã hóa và quản trị máy chủ để cài đặt và quản lý trang web của mình.
 2. Phải trả phí cho hosting và tên miền: Người dùng cần phải mua một gói hosting và tên miền để lưu trữ trang web của mình.
 3. Phải tự bảo trì và cập nhật: Người dùng phải tự đảm bảo an ninh và cập nhật phiên bản WordPress để bảo vệ trang web của mình khỏi các lỗ hổng bảo mật.

Xem thêm về: 5 cách bảo mật website WordPress từ A – Z hiệu quả nhất

Tất cả công việc kể trên đều cần phải có thời gian tìm hiểu, luyện tập để vận hành website hiệu quả. Bạn có thể nhờ đơn vị thứ 3 đứng ra hỗ trợ nhưng chắc chắn sẽ tốn thêm chi phí.

Tóm lại, WordPress.org là một giải pháp tốt cho những người muốn kiểm soát hoàn toàn trang web của mình và có kỹ năng kỹ thuật để quản lý nó. Tuy nhiên, nó đòi hỏi người dùng phải có kiến thức kỹ thuật và chi phí đầu tư cao hơn so với sử dụng WordPress.com.

Bảng so sánh wordpress.com và wordpress.org chi tiết

Cùng hiểu sâu hơn 2 nền tảng này qua bảng so sánh WordPress.com và WordPress.org chi tiết sau đây:

  WordPress.com WordPress.org
Chi phí Nền tảng viết blog miễn phí

Cần mua gói hosting và tên miền

Lưu trữ Dung lượng lưu trữ hạn chế với 3GB 

Dung lượng lưu trữ không giới hạn

Tên miền Sử dụng tên miền miễn phí dạng blogcuaban.wordpress.com hoặc có thể mua tên miền tùy chọn. Có thể cá nhân hóa tên miền
Chức năng Được phép sử dụng các tính năng miễn phí. Các tính năng nâng cao cần trả phí. Có thể sử dụng, tải lên các plugin miễn phí, tính phí hoặc plugin do bạn tự tạo để thêm tính năng cho website.
Mã nguồn Không thể tùy chỉnh mã nguồn Tùy chỉnh mã nguồn được
Thiết kế – Bản miễn phí: chỉ sử dụng được giao diện miễn phí, không thay đổi được CSS.
– Bản trả phí: sử dụng được giao diện nâng cao và có thể chỉnh sửa CSS.
Có thể sử dụng linh hoạt giao diện miễn phí hoặc trả phí. Việc chỉnh sửa, tùy biến giao diện cũng rất đa dạng từ file CSS, PHP…
Quảng cáo Không cho phép bán quảng cáo cho đến khi website của bạn đạt 25000 truy cập/tháng. Đặt quảng cáo tùy thích trên website mà không có giới hạn nào.
Bảo trì, nâng cấp Không cần quá bận tâm về việc quản trị. Đội ngũ phát triển của wordpress.com sẽ vận hành hệ thống, cập nhật tính năng, bảo trì, sao lưu dữ liệu,… Bạn cần chịu trách nhiệm hoàn toàn cho các việc liên quan đến kỹ thuật của website như sao lưu dữ liệu, cập nhật phần mềm, plugin,…
Lượng truy cập Với những bài viết giá trị, WordPress.com có thể sẽ đưa bài viết đó lên mục “blog of the day”. Việc này sẽ giúp tăng lượng truy cập về website. Website của bạn sẽ là một website độc lập. Để có lưu lượng truy cập thì cần phải triển khai chiến lược của riêng bạn.
Cập nhật Tự động được cập nhật bởi hệ thống của WordPress.com.
Không thể kết nối qua FTP.
Phải tự cập nhật thủ công khi có phiên bản mới. Có thể kết nối FTP đầy đủ quyền.

Trên đây là bảng so sánh wordpress com và org chi tiết và dễ hiểu. Vậy bạn nên chọn WordPress.org hay WordPress.com để điều hành website của riêng mình? Cùng theo dõi trong phần tiếp theo nhé.

Vậy nên chọn WordPress.org hay WordPress.com?

Wordpress.com và wordpress.org - nên chọn nền tảng nào?
WordPress.com và wordpress.org – nên chọn nền tảng nào?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào bạn. Tùy vào nhu cầu thực tế của bạn để lựa chọn nền tảng xây dựng webiste cho phù hợp. Sau đây là tổng hợp lời khuyên từ những người đã có kinh nghiệm:

 • Về tổng quan, WordPress.com là giải pháp phù hợp cho những người mới bắt đầu và không muốn quản lý các khía cạnh kỹ thuật của trang web của họ. Họ cung cấp giao diện trực quan, lưu trữ trực tuyến miễn phí và các tính năng cơ bản để tạo trang web. Tuy nhiên, WordPress.com có các hạn chế về tùy chỉnh và tính linh hoạt.
 • Trong khi đó, WordPress.org là giải pháp tốt cho những người muốn kiểm soát hoàn toàn trang web của mình và có kỹ năng kỹ thuật để quản lý nó. Họ cung cấp khả năng tùy chỉnh cao, tính năng không giới hạn và sự linh hoạt để tự quản lý trang web của mình. Tuy nhiên, WordPress.org đòi hỏi người dùng phải có kiến thức kỹ thuật và chi phí đầu tư cao hơn so với sử dụng WordPress.com.

Trên đây, Miko Tech đã giúp bạn phân biệt wordpress.com và wordpress.org qua bảng so sánh WordPress.com và WordPress.org. Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể chọn cho mình nền tảng phù hợp để thiết kế website cho mình. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ cho bạn bè để cùng biết thêm thông tin này nhé!

23.04.2023 Trần Tiến Duy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!