fbpx
Logo

CF Và TF Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Trust Flow Trong SEO

Theo dõi Miko Tech trên Google News

CF và TF là gì? Trong lĩnh vực SEO, có nhiều yếu tố được xem xét để xếp hạng vị trí của trang web trong kết quả tìm kiếm. Hai trong số những yếu tố đó là TF và CF. Trong bài viết này, cùng Miko Tech tìm hiểu về hai chỉ số này cũng như vai trò của chúng trong SEO nhé!

CF và TF là gì?

CF là gì? CF là viết tắt của cụm từ “Citation Flow”. Chỉ số này phản ánh số lượng link trỏ về một website mà không quan tâm đến chất lượng của các link đó. Như vậy, có thể hiểu rằng nếu số lượng link trỏ về càng lớn thì chỉ số CF càng cao.

TF là gì? TF là viết tắt của cụm từ “Trust Flow”. Chỉ số này đại diện cho chất lượng của các link trỏ về một website. Các backlink đến từ nguồn càng uy tín thì chỉ số TF càng cao. Thông thường, các trang có TF cao sẽ thu hút nhiều người dùng và được đánh giá cao.
CF và TF là gì
Hai chỉ số CF và TF được tạo ra bởi Majestic

Hai chỉ số CF và TF được tạo ra bởi Majestic – một đơn vị sở hữu công cụ phân tích backlink hàng đầu trong lĩnh vực SEO. CF và TF có thang đo từ 0 – 100 điểm, điểm càng gần 100 thì website đó càng có độ uy tín cao. Kết hợp cùng nhau, hai chỉ số này đo lường sức mạnh của một website dựa trên backlink.

Tầm quan trọng của CF và TF là gì?

Vì sao lại cần đến cả hai chỉ số CF và TF? Như chúng ta đã biết, luôn có những người muốn thao túng các thuật toán của Google. Họ sử dụng những cách không minh bạch để đẩy thứ hạng website. Backlink là một trong những cách để tăng sức mạnh website, và có một số người đã lạm dụng điều đó.

Họ sử dụng những thủ thuật để spam hàng tá link trỏ về website và thậm chí mua bán backlink. Để đối phó với tình trạng này, hai chỉ số CF và TF đã được Google sử dụng. CF dùng để đo lường số lượng backlink còn TF sẽ chịu trách nhiệm rà soát chất lượng của các backlink này. Như vậy, những backlink “bẩn” sẽ khiến website bị đánh giá thấp và rớt hạng.

Khám phá thêm về: SEO Mũ Trắng, SEO Mũ Đen Và SEO Mũ Xám Có Gì Khác Nhau

tf là gì
Nhiều người sử dụng phương thức không minh bạch để có backlink

Sự khác biệt giữa Page Rank (PR) và hai chỉ số CF, TF là gì?

Trước đây, Page Rank là một trong những yếu tố cơ bản mà Google dùng để xếp hạng một trang web. Tuy nhiên, hiện tại chỉ số này đã trở thành một chỉ số chỉ được sử dụng trong nội bộ Google và không được công khai. Bạn có thể khám phá thêm về: 205 Yếu tố xếp hạng chính của Google [Update 2023]

Ý tưởng tạo ra CF và TF cũng tương tự như Page Rank trong quá khứ nhưng giữa chúng vẫn có sự khác biệt.

  • Đầu tiên, chỉ số CF và TF là chỉ số được tạo ra bởi Majestic – tức một bên thứ ba chứ không phải là chỉ số do Google tạo ra.
  • Thứ hai, đúng là có mối tương quan giữa CF và TF với xếp hạng của Google nhưng nó không trực tiếp như Page Rank.
tf là gì trong tiếng anh
Page Rank và CF, TF có sự khác biệt nhất định

Chỉ số CF và TF bao nhiêu là tốt?

Khi Majestic giới thiệu hai chỉ số này với công chúng, họ cũng công bố thêm một chỉ số gọi là Trust ratio (hay TR – Chỉ số tin cậy). Cách tính của Trust Ratio cũng khá đơn giản:

Trust Ratio = Trust Flow / Citation Flow

Lý thuyết cơ bản của Trust Ratio chính là: nếu CF cao còn TF thấp, chỉ số TR cũng sẽ thấp. Điều này có nghĩa là website đó có nhiều backlink nhưng các link này không chất lượng và có thể đến từ những nguồn không đáng tin cậy. Ngược lại, mặc dù CF thấp nhưng TF cao có nghĩa là những liên kết trỏ về đến từ nguồn có độ uy tín cao. Chỉ số TR tốt nhất nên có giá trị từ 1 trở lên.

Ứng dụng của chỉ số CF và TF là gì?

Chỉ số CF và TF khá hữu ích trong một số trường hợp, sau đây là những ứng dụng phổ biến nhất của hai chỉ số này:

Xây dựng PBN

PBN (Private Blog Network) trong lĩnh vực SEO là một mạng lưới các blog riêng tư được sử dụng để xây dựng backlink trỏ đến các trang web mục tiêu. Người sử dụng sẽ sử dụng chỉ số TF và CF để đánh giá sức mạnh và uy tín của tên miền và mua chúng. Sau đó, các miền này sẽ được cải tạo lại với nội dung chất lượng và đặt các backlink trỏ về website cần đẩy thứ hạng.

trust flow là gì
PBN là một phương pháp xây backlink khá phổ biến

Tuy nhiên, PBN thường được xem là kỹ thuật SEO mũ đen hoặc mũ xám và chưa được các công cụ tìm kiếm chấp nhận. Việc sử dụng PBN được xem là hành vi thao túng và vi phạm nguyên tắc của các công cụ tìm kiếm. Nếu bị phát hiện, trang web có thể bị xếp hạng thấp hoặc thậm chí bị loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm. Vì vậy, xây dựng PBN cần được thực hiện cẩn thận.

Mua tên miền

Thay vì xây dựng một tên miền hoàn toàn mới, một số người có thể lựa chọn mua lại những tên miền đã từng được sử dụng trong quá khứ. Những tên miền có chỉ số CF và TF cao có thể là khoản đầu tư tuyệt vời để kinh doanh hoặc tạo blog vì mục đích cá nhân. Tên miền có chỉ số CF và TF cao hơn thường có tiềm năng tốt hơn và được công cụ tìm kiếm ưu tiên hiển thị hơn.

Đánh giá đối thủ

Hai chỉ số CF và TF cũng rất hữu ích trong việc đánh giá đối thủ cạnh tranh. Bằng cách kiểm tra chỉ số CF và TF của các trang web đối thủ, bạn có thể đánh giá được sức mạnh và tầm ảnh hưởng của họ trên phạm vi trực tuyến. Điều này sẽ giúp bạn xác định những đối thủ mạnh và yếu, từ đó xây dựng chiến lược hợp lý để cải thiện vị trí của trang web.

cf tf
SEMrush là một công cụ giúp bạn phân tích backlink đối thủ

Xây dựng backlink

CF và TF cũng rất hữu ích trong quá trình xây dựng backlink cho trang web của bạn. Chẳng hạn, khi phát hiện đối thủ có CF và TF cao, bạn có thể nghiên cứu backlink của họ và tìm ra những nguồn backlink chất lượng. Như đã nói ở trên, số lượng backlink nhiều chưa chắc đã tốt mà chất lượng là quan trọng nhất. Việc xây dựng backlink từ nguồn uy tín sẽ giúp website tăng thêm sức mạnh và cải thiện thứ hạng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng CF và TF chỉ là hai chỉ số hỗ trợ thực hiện chiến lược SEO. Để đạt được kết quả tốt nhất, cần kết hợp chúng với các yếu tố khác như nội dung chất lượng, nghiên cứu từ khóa, tối ưu trải nghiệm người dùng và nhiều yếu tố khác để tăng cường hiệu quả SEO của trang web.

Cách tăng chỉ số CF và TF cho website

Sau khi hiểu CF và TF là gì thì việc cải thiện chỉ số CF và TF là mối quan tâm của nhiều SEOer và chủ website. Khi có độ tin cậy cao, website có thể hiển thị ở những vị trí cao hơn. Từ đó, làm tiền đề để đạt được những mục đích khác như tăng doanh số, tăng traffic hay tỷ lệ chuyển đổi. Sau đây, Miko Tech sẽ giới thiệu một số cách để cải thiện chỉ số CF và TF:

Chất lượng hơn số lượng

Tạo backlink vô tội vạ bằng cách spam link mà không chú trọng đến chất lượng sẽ gây phản tác dụng. Khi đó website không những không tăng thứ hạng mà còn có thể mất hút trong kết quả tìm kiếm. Vì sao? Vì bạn không quan tâm backlink có đến từ nguồn uy tín hay không.

Hãy hình dung backlink cũng giống như việc được giới thiệu. Được một người có chức vụ cao và có uy tín trong ngành giới thiệu sẽ khiến bạn được mọi người tin tưởng hơn. Sở hữu nhiều backlink chất lượng nhìn chung có thể mang lại lợi ích về lâu về dài cũng như tăng sức mạnh tổng thể cho website.

cf tf seo
Nên ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Tạo liên kết từ các trang có đuôi .gov và .edu

Trang web với tên miền có đuôi .edu và .gov thuộc về các tổ chức giáo dục hoặc cơ quan chính phủ. Những tổ chức này thường được coi là đáng tin cậy và chất lượng nên backlink từ các trang web này cũng có giá trị hơn. Bên cạnh đó, những trang web này cũng thường xuyên cập nhật thông tin mới nên sẽ được công cụ tìm kiếm ghi nhận là tín hiệu tích cực.

Dẫn link từ các trang có TF cao

Thông thường, cách này có thể được thực hiện thông qua Guest Post. Guest post là một thuật ngữ trong lĩnh vực SEO, nó được hiểu là việc viết bài và đăng tải lên một trang web thuộc quyền sở hữu của một người khác. Các trang web chấp nhận guest post thường có TF cao và người xem phù hợp với đối tượng mục tiêu của người viết bài.

Sử dụng guest post giúp người viết bài có cơ hội chia sẻ thông tin, kiến thức hoặc lĩnh vực chuyên môn của mình với đối tượng trên một nền tảng mới. Từ đó, tăng cơ hội thu hút lưu lượng truy cập từ khách hàng tiềm năng và cải thiện vị trí trang web trong SERP. Tuy nhiên, khi thực hiện guest post, cần chú ý viết nội dung chất lượng, hữu ích và không vi phạm nguyên tắc của trang web đăng tải.

TF trong SEO
Nhận backlink từ website có TF cao mang lại lợi ích

Nhận link từ trang web cùng ngành

Bên cạnh chỉ số CF và TF khá nổi tiếng thì Majestic còn có một chỉ số khác là TTF (hay Topical Trust Flow). Chỉ số này được dùng để đo lường mức độ tương quan của website với các trang web cùng chủ đề thông qua backlink. Khi một trang web có chỉ số Topical TF cao, nó có nghĩa là trang web đó được giới thiệu bởi nhiều trang web cùng ngành.

TTF cao giúp tối ưu hóa trang web của bạn cho các từ khóa và chủ đề cụ thể. Nhận được backlink từ các trang cùng ngành có TTF cao giúp trang web đạt được vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm liên quan đến chủ đề đó. Các trang này cũng có thể giúp trang web có thêm khách truy cập do có cùng nhóm người xem mục tiêu.

Topical Trust Flow
Chỉ số TTF – Topical Trust Flow

Kiểm tra backlink thường xuyên

Trang web của bạn có thể nhận những backlink “bẩn” từ đối thủ cạnh tranh chơi xấu. Do đó, việc thường xuyên kiểm tra chỉ số CF và TF cũng như backlink sẽ giúp bạn phát hiện sớm những link kém chất lượng và tránh ảnh hưởng tiêu cực đến trang web.

Hãy sử dụng các công cụ kiểm tra backlink như Moz Link Explorer, Ahrefs hay Majestic để xác định liên kết đáng ngờ và thực hiện các biện pháp phù hợp để cải thiện chỉ số TF và CF của tên miền.

Lời kết

Trust Flow và Citation Flow là hai chỉ số khá hữu ích trong SEO và có thể được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Trong bài viết trên của Miko Tech, chúng ta đã cùng tìm hiểu ý nghĩa chỉ số CF và TF là gì cũng như vai trò của chúng trong việc đánh giá chất lượng backlink. Hy vọng bạn đã có được những kiến thức bổ ích và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo!

ngonguyenynhi

Ý Nhi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM và có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Trong quá trình làm việc, Ý Nhi có kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, thể thao điện tử, marketing, SEO,…

09.08.2023 Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll