fbpx
Logo

Bật mí 20 xu hướng thiết kế website bùng nổ, khuấy đảo năm 2023

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Xu hướng thiết kế website hợp thời đại có thể nâng tầm thương hiệu cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Bên cạnh đó, một website hợp thời đại cũng khiến doanh nghiệp được ấn tượng và dễ tạo niềm tin hơn.

Thấu hiểu điều đó, Miko Tech sẽ bật mí 20 xu hướng thiết kế website bùng nổ, khuấy đảo năm 2023 cho bạn ngay bên dưới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích của thiết kế website hợp xu hướng và gợi ý 20 xu hướng thiết kế nhé!

Lợi ích của thiết kế website hợp xu hướng

Tăng trải nghiệm người dùng bằng các công nghệ hiện đại

Chatbots tương tác với người dùng mọi lúc, mọi nơi và đem lại trải nghiệm tiện lợi hơn cho khách hàng. Ngoài ra, các tính năng tìm kiếm và trò chuyện bằng giọng nói khiến máy móc trở thành một xu hướng thiết kế website được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng.

Khách hàng tiềm năng của bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và ấn tượng khi bắt gặp một website chất lượng, khác biệt giữa những kết quả tìm kiếm khác.

Nâng cao hiệu quả kinh doanh

Nâng cao hiệu quả kinh doanh
Nâng cao hiệu quả kinh doanh

Website được thiết kế theo xu hướng thị trường mang lại một lượng doanh thu lớn. Chi phí cho khoản doanh thu này sẽ cực kỳ ít nếu như doanh nghiệp biết cách quản trị website và tối ưu hóa SEO.

Khẳng định giá trị thương hiệu

Một website hợp xu hướng sẽ khiến người dùng cảm thấy có niềm tin vào doanh nghiệp. Hơn nữa, xu hướng thời đại cũng làm người dùng mạng cảm thấy hứng thú hơn. Sự hứng thú này sẽ khiến khách hàng muốn quay lại website vào lần truy cập sau.

Từ đó, thương hiệu doanh nghiệp cũng được củng cố và phát triển. Cuối cùng là đi đến mục đích chính của kinh doanh là lợi nhuận.

Đón đầu các công nghệ mới

Sự chuyển biến công nghệ tuy nhanh chóng nhưng nó cũng được tiến hành theo từng bước. Kịp thời thiết kế website kết hợp với xu hướng công nghệ có thể dễ dàng thích ứng nhanh chóng.

Tránh việc chậm chạp không cập nhật các xu hướng công nghệ và để khách hàng lựa chọn một website khác.

20 Xu hướng thiết kế website bùng nổ, khuấy đảo năm 2023

1. Xu hướng web 3D với công nghệ thực tế ảo (VR)

Thời đại số phát triển, người dùng luôn muốn được trải nghiệm các tính năng có thể thỏa mãn nhiều giác quan. Vì thế, xu hướng website 3D với công nghệ thực tế ảo (AR) đang dần được nhiều nhà thiết kế ưa chuộng.

Xu hướng web 3D với công nghệ thực tế ảo (VR)
Xu hướng web 3D với công nghệ thực tế ảo (VR)

Sự ra đời của công nghệ VR ứng dụng vào website giúp người dùng có thể xoay, lật, phóng to, thu nhỏ,… một cách dễ dàng ở nhiều góc độ. Người dùng cũng có thể tương tác với website chân thật và dễ hình dung hơn.

Với xu hướng thiết kế website ứng dụng công nghệ 3D và thực tế ảo, bạn có thể nâng tầm trải nghiệm người dùng và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi. Từ đó, website bạn có thể tạo ấn tượng với khách hàng tiềm năng giữa rất nhiều các đối thủ cạnh tranh khác.

2. Trí thông minh nhân tạo (AI)

Công nghệ AI có thể đọc được những thông tin về khách hàng như: thói quen, những vấn đề người dùng đang quan tâm, sở thích,…

Ứng dụng trí thông minh nhân tạo vào thiết kế website, người dùng sẽ được trò chuyện và giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng, chính xác và cá nhân hóa thông qua chatbot công nghệ AI hiện đại. 

AI có thể tự thay đổi giao diện website về màu sắc, hình ảnh,.. và tính năng để phù hợp nhất với người dùng. Từ đó, trải nghiệm người dùng sẽ được nâng cao và tăng phần trăm quay lại website vào lần sau.

3. Scroll Telling – chia sẻ câu chuyện

Website với Scroll Telling các nội dung sẽ tiếp nối nhau theo hình thức cuộn xuống với hình ảnh, âm thanh và video minh họa sinh động.

Điều này góp phần tăng sự sống động cho Website và khách hàng sẽ muốn ở lại trang web lâu hơn. Tạo ấn tượng sâu sắc trong tâm trí khách hàng về thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp. 

4. Micro Animation

Một website với các chuyển động đa dạng có thể gây ấn tượng với người dùng, nhưng lại tốn nhiều thời gian tải trang và dung lượng website. Vì lý do này, Micro Animation rất được các nhà thiết kế website ưa chuộng.

Micro Animation
Micro Animation

Các chuyển động nhỏ này sẽ tạo ra những hiệu ứng, hoạt ảnh với đa dạng màu sắc, thành phần và vị trí khác nhau. Xu hướng thiết kế website với ảnh động nhỏ giúp Website bắt mắt hơn và thu hút người dùng nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo tốc độ tải trang nhanh chóng.

5. Horizontal Scrolling – hiệu ứng cuộn ngang

Thông thường, các website có hiệu ứng cuộn theo chiều dọc khi người dùng truy cập. Chỉ bằng cách thay đổi lối thiết kế một chút, bạn có thể gây ấn tượng với người dùng qua hiệu ứng cuộn ngang.

Với sự phát triển của công nghệ, người dùng thường sử dụng Smartphone và máy tính bảng để xem các nội dung trên Website. Vì thế, hiệu ứng cuộn ngang rất được nhiều người yêu thích bởi tính dễ dùng và tiện lợi.

6. Tối ưu các chỉ số của trang Web

Một website hợp xu hướng, đi theo thời đại sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn có các chỉ số website thấp.

Các chỉ số về Website phản ánh mức độ hài lòng về trải nghiệm người dùng. Chẳng hạn như: tốc độ tải trang, khả năng tương tác, tính ổn định khi hiển thị,… luôn được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Việc cải thiện các chỉ số thiết yếu của website vừa nâng cao trải nghiệm người dùng, vừa có thể tối ưu SEO và đưa website bạn lên top tìm kiếm Google. Từ đó, việc tiếp cận khách hàng tiềm năng và đem về doanh thu chỉ còn là một sớm một chiều.

7. Dark mode – Chế độ tối  

Xu hướng thiết kế Website với chế độ tối là một trong những xu hướng nổi bật trong năm 2023.

Màu tối luôn mang một vẻ ma mị, bí ẩn và hiện đại. Dark mode sẽ giúp website của bạn trông vô cùng hiện đại, nổi bật được nội dung cần truyền tải và còn rất dịu mắt.

Chế độ tối giúp website trông vô cùng hiện đại
Chế độ tối giúp website trông vô cùng hiện đại

Màu chủ đạo tối sẽ giúp mắt của người dùng được thả lỏng sau khi dành rất nhiều thời gian để lướt các trang mạng xã hội khác. Từ đó, khách hàng của bạn sẽ cảm thấy thoải mái và muốn truy cập website của bạn về lâu dài.

8. Tương tác liền mạch bằng con trỏ

Tương tác liền mạch bằng con trỏ là xu hướng website mà các nhà thiết kế và khách hàng đều ưa thích trong những năm gần đây.

Khách hàng dễ ghi nhớ tên website hơn nếu website bạn cần những tác vụ tương tác để đến được trang web cần thiết. Đặc biệt, người dùng sẽ thích thú hơn với những tương tác mới lạ và liên tục.

Đây là lý do mà xu hướng thiết kế website tương tác liền mạch bằng con trỏ ngày càng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Khách hàng của bạn sẽ dễ dàng có ấn tượng và ghi nhớ tên thương hiệu dễ dàng hơn.

9. Thiết kế website bất đối xứng

Bất đối xứng là một xu hướng thiết kế website đầy tính nghệ thuật, vừa cá tính vừa ấn tượng mà bạn nên cân nhắc trong top 20 xu hướng thiết kế website bùng nổ, khuấy đảo năm 2023.

Sự lạ mắt và độc đáo từ việc thiết kế bất đối xứng khiến website của bạn trở nên khác biệt. Qua đó, người dùng sẽ dễ dàng bị thu hút và ghi nhớ website bạn vào lần truy cập sau.

Tuy vậy, xu hướng này cần nhà thiết kế phải có trình độ nhất định. Tránh việc lạm dụng sự bất đối xứng mà trở nên quá đà, khiến người dùng cảm thấy rối mắt và khó hiểu.

10. Hình ảnh thực kết hợp đồ họa

Sự khác biệt từ việc hình ảnh thực kết hợp với đồ họa sẽ khiến người dùng thấy mới lạ hơn những website dùng những hình ảnh truyền thống khác.

Hình ảnh thực kết hợp đồ họa
Hình ảnh thực kết hợp đồ họa

Đồ họa yêu cầu trình độ cao hơn hẳn những thiết kế hình ảnh đơn thuần. Vì vậy, nhà thiết kế cần phải có hiểu biết nhất định về thiết kế.

Nếu có thể tận dụng được sự khác biệt của việc thiết kế hình ảnh thực kết hợp với đồ họa sẽ giúp website của bạn được “nâng lên tầng cao mới”.

11. Hiệu ứng màu sắc Gradient

Gradient là hiệu ứng chuyển màu đa dạng nhận được nhiều sự thích thú từ người dùng.

Hiện nay, việc sử dụng những gam màu đơn sắc, truyền thống khiến người dùng cảm thấy bị nhàm chán. Do đó, các nhà thiết kế đã đổi mới cho website bằng những tông màu lạ hơn, điển hình là gradient.

Hiệu ứng màu Gradient cần có sự phối màu phù hợp cùng những kỹ thuật thiết kế chuyên nghiệp để tạo nên những mảng màu độc đáo và hài hòa.

12. Ưu tiên thiết kế giao diện trên điện thoại

Điện thoại di động đã trở thành vật bất ly thân với nhiều người. Vì vậy, xu hướng thiết kế giao diện website trên điện thoại cũng trở thành xu hướng trong những năm gần đây.

Thiết kế website tương thích với màn hình điện thoại di động yêu cầu các tác vụ phải đơn giản, bố cục hài hòa và hình ảnh tối giản. Điều này giúp khách hàng mục tiêu của bạn dễ dàng tìm đến những nội dung cần thiết trong thời gian sớm nhất mà không bị rối mắt.

13. Điều hướng di động thân thiện ngón tay cái

Nếu như thiết kế website trên điện thoại là xu hướng thì việc nâng cao trải nghiệm người dùng khi truy cập website cũng là một điều hết sức quan trọng.

Điều hướng di động thân thiện ngón tay cái là một yếu tố cốt lõi quan trọng khi thiết kế giao diện website điện thoại. Các tác vụ chuyển hướng, nội dung, cỡ chữ,… đều phải ở một size đủ lớn để ngón tay cái có thể nhấn mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Sẽ thật tệ nếu nút chuyển hướng quá bé và ngón tay bấm nhầm sang một địa chỉ web khác. Điều này sẽ làm giảm trải nghiệm của người dùng, và phần trăm cao là họ sẽ rời đi ngay lập tức.

Nhưng nếu bạn lưu ý việc thiết kế website thỏa điều hướng di động thân thiện ngón tay cái thì website của bạn sẽ nhận được sự hài lòng của người dùng.

14. Điều hướng website bằng giọng nói

Điều hướng website bằng giọng nói khiến website của bạn trở nên độc đáo và nổi bật hơn hẳn những website chỉ dùng những công cụ truyền thống.

Điều hướng website bằng giọng nói
Điều hướng website bằng giọng nói

Việc áp dụng giọng nói vào giao diện website chỉ mới hình thành từ năm 2021. Và xu hướng này nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực từ phía người dùng.

Nếu như bạn đang muốn nâng cao trải nghiệm khách hàng trên website của mình thì Miko Tech nghĩ bạn nên cân nhắc thử lựa chọn điều hướng website bằng giọng nói.

15. Bảo mật

Vấn đề bảo mật thông tin là chủ đề không mới nhưng chẳng bao giờ cũ. Bảo mật là nền tảng cho mọi hoạt động khác trên website và cũng để website được hoạt động lâu dài.

Công nghệ ngày càng hiện đại, vì thế vấn đề bảo mật, tránh rò rỉ thông tin cá nhân, ngăn chặn sự tấn công của các phần mềm,… luôn là điều mà người dùng quan tâm. 

Vì thế, website được thiết kế ưu tiên về bảo mật sẽ giúp người dùng tin tưởng và dễ dàng truy cập vào website của bạn lâu dài.

16. Giao diện sáng màu

Nếu ví Dark Mode với sự bí ẩn, ma mị thì giao diện sáng màu sẽ làm website bạn trở nên sáng sủa, thanh thuần và sang trọng hơn.

Với giao diện sáng màu, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và biến tấu các bố cục, hình ảnh mà không cần bận tâm về những kiến thức phối màu chuyên môn.

Đây cũng là một xu hướng thiết kế website được nhiều người ưa chuộng bởi tính dễ dùng nhưng vẫn đảm bảo sự độc đáo, hấp dẫn.

17. Cinemagraphs – xu hướng thiết kế mới lạ

Hình ảnh tĩnh giờ đây đã không còn đủ hấp dẫn và mới lạ với người dùng mạng. Nếu muốn trở nên khác biệt giữa những website ngoài kia, Miko Tech khuyến khích bạn nên sử dụng thử các tệp Gif.

Với các tệp Gif được tập hợp từ nhiều ảnh khác nhau thì Cinemagraphs sẽ chỉ có một hoặc một vài phần tử chuyển động. Sự chuyển động này là vòng lặp vô hạn, ví dụ như dòng nước chảy trong bức tranh tĩnh lặng…

Nhiều website hiện nay đã lựa chọn Cinemagraphs như một hiệu ứng hấp dẫn khách hàng. Xu hướng này cũng là sự đột phá ấn tượng so với những đối thủ khác.

18. Trực quan hóa dữ liệu với infographic và biểu đồ

Những thống kê hay con số luôn là minh chứng thu hút người nhìn đầu tiên. Để biến những số liệu này trở nên sống động và ấn tượng, các nhà thiết kế website đã trực quan hóa dự liệu với infographic và biểu đồ.

Đây là xu hướng thiết kế website hiệu quả mà lại vô cùng dễ dàng để truyền tải thông điệp hiệu quả đến khách hàng tiềm năng.

19. Chủ nghĩa tối giản

Thời đại mới, chủ nghĩa tối giản nổi lên như một trào lưu chưa biết bao giờ là điểm dừng.

Những người theo chủ nghĩa tối giản có nhận xét, xu hướng thiết kế website này giúp họ cảm thấy thư thái, bình yên và dễ chịu hơn hẳn giữa những website rối rắm ngoài kia.

Website có chủ nghĩa tối giản
Website có chủ nghĩa tối giản

Sự kết hợp của các khoảng trắng, thiết kế lưới, màu sắc, font chữ,… sẽ tạo nên những giao diện Website đơn giản và hiện đại. 

Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế website còn có thể làm nổi bật thông điệp mà bạn muốn truyền tải một cách dễ dàng.

20. Nghệ thuật Typography

Các hiệu ứng in đậm, in nghiêng, chữ to, chữ nhỏ,… đã không còn xa lạ với chúng ta. Nhưng với nghệ thuật Typography trong thiết kế website thì không đơn giản.

Sự nhấn nhá và hiệu ứng tương phản của các dòng chữ kết hợp với phông nền đơn sắc sẽ tạo nên những tác phẩm lạ mắt. Từ đó, website của bạn sẽ trở nên khác biệt hơn hẳn bởi những kiểu chữ độc lạ này.

Để website có thể trở nên hấp dẫn, thu hút nhất thì bạn nên kết hợp nhiều xu hướng để cho ra tác phẩm hoàn thiện cuối cùng.

Miko Tech đã bật mí 20 xu hướng thiết kế website bùng nổ, khuấy đảo năm 2022 ngay bài viết bên trên. Chúng tôi chúc bạn có nhiều thành công trong công việc phía trước!

01.11.2022 Ngọc Vi

Comments are closed.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll