fbpx
Logo

Cách bảo mật website hiệu quả từ A – Z không phải ai cũng biết

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Bảo mật website không phải là một công việc mà nhà phát triển web nào cũng quan tâm đến. Tuy vậy, làm thế nào để website luôn được an toàn và vận hành mượt mà là một việc vô cùng quan trọng. Website bị tấn công sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu cũng như uy tín của công ty. Cùng Miko Tech tìm hiểu các Cách bảo mật website hiệu quả từ A – Z không phải ai cũng biết nhé!

Bảo mật website là gì và tại sao website cần bảo mật?

Bảo mật website là gì?

Bảo mật website là việc làm cho website được an toàn hơn, đảm bảo vận hành ổn định, tránh khỏi những cuộc tấn công không mong muốn từ tội phạm mạng. Hoặc nếu bị tấn công thì cũng sẽ giảm thiểu được tối đa thiệt hại do hacker gây ra.

Tại sao cần bảo mật website?

Website không chỉ là nơi giới thiệu hình ảnh của doanh nghiệp, công ty, mà đây còn là nơi xây dựng lòng tin, uy tín, nơi gửi gắm thông điệp đến với khách hàng.

Khi website bị tấn công, rất nhiều công việc liên quan sẽ ảnh hưởng:

  • Ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc kinh doanh đặc biệt là các trang web thương mại điện tử.
  • Làm tụt thứ hạng website trên trên Google và các công cụ tìm kiếm khác.
  • Nguy cơ bị đánh cắp cơ sở dữ liệu công ty, dữ liệu nhạy cảm của khách hàng.
  • Uy tín của công ty sụt giảm.

Các cách bảo mật website hiệu quả

Sử dụng giao thức HTTPS/SSL

Chứng chỉ SSL rất quan trọng đối với mỗi website đặc biệt là các website có thực hiện các giao dịch trực tuyến. SSL sẽ giúp mã hóa thông tin khách hàng khi khách hàng gửi những thông tin đó đến phía máy chủ website và ngược lại. Chính vì vậy mà những thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, số thẻ ngân hàng,… sẽ được mã hóa, đảm bảo được tính bảo mật thông tin.

Sử dụng SSL/HTTPS để tăng độ bảo mật webiste WordPress
Sử dụng SSL/HTTPS để tăng độ bảo mật webiste

Tìm hiểu thêm về SSL/HTTPS: Chứng chỉ bảo mật SSL là gì? SSL certificate (https) Tổng hợp kiến thức

Luôn cập nhật phần mềm web server, theme, plugin

Phần mềm web server, theme, plugin là những thành phần tạo nên một website hoàn chỉnh. Các thành phần này cũng sẽ chứa các lổ hổng bảo mật tìm ẩn. Việc thường xuyên cập nhật các bản vá vừa là để sửa các lỗi của hệ thống, vừa giúp website của bạn được bảo mật hơn.

Kích hoạt chức năng tự động cập nhật plugin trên WordPress
Kích hoạt chức năng tự động cập nhật plugin trên WordPress

Đối với CMS WordPress thì bạn có thể cân nhắc bật tính năng tự động cập nhật plugin, theme. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật thủ công nếu có quá nhiều plugin, theme cần được cập nhật thường xuyên.

Video hướng dẫn kích hoạt tính năng tự động cập nhật theme/plugin trên WordPress

Tự động sao lưu dữ liệu

Sẽ không có biện pháp nào giúp website, hệ thống của bạn bảo mật hoàn toàn mà chỉ có thể hạn chế tối đa khả năng bị tấn công. Chính vì vậy, việc sao lưu dữ liệu và vô cùng cần thiết. Đối với các hệ thống lớn được nhiều người sử dụng thì càng cần được sao lưu thường xuyên.

Sao lưu dữ liệu website thường xuyên
Sao lưu dữ liệu website thường xuyên

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc các giải pháp tự động sao lưu dữ liệu của các nhà cung cấp dịch vụ hosting, máy chủ. Sẽ cần chi trả thêm một chút chi phí cho các giải pháp này, tuy vậy việc này sẽ giúp công tác bảo mật website của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Mật khẩu mạnh, bảo mật 2 yếu tố

Mật khẩu là yếu tố quan trọng trong bảo mật website. Hãy đảm bảo rằng mật khẩu luôn được bảo mật và thay đổi định kỳ.

Sử dụng mật khẩu mạnh để bảo mật website
Sử dụng mật khẩu mạnh để bảo mật website

Một vài lưu ý khi sử dụng mật khẩu

  • Không sử dụng mật khẩu quá đơn giản, dễ đoán như: dãy số, ngày tháng năm sinh,… thay vào đó, yêu cầu người dùng đặt mật khẩu có chữ cái in hoa, số, và cả ký tự đặc biệt.
  • Không sử dụng một mật khẩu cho nhiều trang web/ứng dụng khác nhau.

Ngoài ra, để tăng cường tính bảo mật, bạn hãy sử dụng phương thức bảo mật 2 yếu tố (2FA) cho những lần đăng nhập vào website. Có thể sử dụng một vài ứng dụng bên thứ 3 có độ bảo mật cao như Microsoft Authenticator, Google Authenticator,…

Chỉ sử dụng những plugin cần thiết

Plugin là công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà quản trị website trong trường hợp cần thêm các tính năng nâng cao cho website mà không cần phải biết code. Tuy vậy, chỉ nên cài những plugin thật sự cần thiết.

Các plugin hầu như đều được cung cấp bởi một bên thứ ba, không phải là nhà phát triển mã nguồn, chính vì vậy vẫn có thể tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật mà hacker có thể khai thác.

Bên cạnh đó, việc cài đặt nhiều plugin không cần thiết cũng sẽ khiến website của bạn trở nên nặng hơn, làm tăng thời gian tải trang, ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm người dùng.

Sử dụng dịch vụ bảo mật website

Nếu bạn không có khả năng hoặc không đủ thời gian để hoàn thành các công việc bảo mật, tìm các lỗi bảo mật website thường gặp thì việc thuê ngoài dịch vụ bảo mật website có thể là một lựa chọn thông minh.

Sử dụng dịch vụ bảo mật website
Sử dụng dịch vụ bảo mật website

Đa phần các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web hosting đều có kèm dịch vụ bảo mật, bạn có thể liên hệ và nhận báo giá.

Các lỗ hổng bảo mật của website thường gặp

1. SQL Injection

SQL Injection nói riêng và các lỗi Injection khác đều là những lỗ hổng kinh điển trong bảo mật hệ thống website. Hacker sẽ lợi dụng lỗi này thực hiện các câu lệnh truy vấn lên trên cơ sở dữ liệu của website từ đó lấy đi các thông tin quan trọng của doanh nghiệp, khách hàng.

Lỗ hổng SQL Injection
Lỗ hổng SQL Injection

SQL Injection là một lỗi khá dễ để khắc phục, hầu hết các framework, thư viện ngôn ngữ lập trình hiện nay đều có tích hợp sẵn các lệnh để hạn chế nguy cơ bảo mật này. Tuy vậy, do không cẩn thận trong việc bảo mật trang web mà lỗ hổng SQL Injection vẫn bị các hacker khai thác rất nhiều.

2. XSS – Cross-site scripting

Với kịch bản xuyên trang, hacker sẽ lợi dụng API và các câu lệnh DOM để lấy dữ liệu hoặc gửi lệnh tới ứng dụng trên website của bạn. XSS làm tăng nguy cơ bị tấn công cho các tác nhân đe dọa, cho phép chúng chiếm đoạt tài khoản người dùng, truy cập lịch sử trình duyệt, phát tán Trojan và sâu, kiểm soát trình duyệt từ xa,…

Tấn công Cross-site scripting
Tấn công Cross-site scripting

Cross Site Request Forgery (CSRF)

CSRF là viết tắt của Cross Site Request Forgery (CSRF, XSRF), hay được biết đến với các tên khác như Sea Surf, Session Riding.

Lỗ hổng CSRF Cross Site Request Forgery
Lỗ hổng CSRF (Cross Site Request Forgery)

CSRF là một cuộc tấn công buộc người dùng thực hiện các hành động không mong muốn trên ứng dụng web mà họ hiện đang được xác thực (tức là người dùng đã đăng nhập và có có quyền thực hiện gửi request đến server). Với một chút trợ giúp của các công cụ mạng xã hội (chẳng hạn như gửi liên kết qua email hoặc tin nhắn), kẻ tấn công có thể lừa người dùng ứng dụng web thực hiện các hành động mà kẻ tấn công chọn.

Tạm kết

Hiểu được tầm quan trọng của việc bảo mật website là vô cùng cần thiết, điều này sẽ giúp bạn chủ động trong mọi tình huống, hạn chế được tối đa các thiệt hại nếu có tấn công xãy ra. Bên cạnh đó cũng đó tìm hiểu những cách giúp bảo mật website hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

02.08.2022 Trần Tiến Duy
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll