fbpx
Logo

Cách Submit website lên Google | Hướng dẫn chi tiết cho người mới

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Bài viết của bạn có rất nhiều kiến thức mới mẻ, hữu ích nhưng nếu bài viết không được Google Index sẽ chẳng có bao nhiêu người thấy được những thông tin ấy. Cách giải quyết tối ưu nhất cho vấn đề này chính là submit website lên Google.

Vậy cách submit website lên Google như thế nào? Miko Tech sẽ hướng dẫn cách submit chi tiết đặc biệt nếu bạn là người mới trong mảng này thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Xem thêm các nội dung mới:

Submit website lên Google là gì?

Submit là thuật ngữ vô cùng quen thuộc với các SEOer. Submit có nghĩa tiếng Việt là báo cáo hay khai báo. Submit website/URL lên Google có nghĩa là khai báo đường link với Google.
Submit website lên Google là gì?
Submit website lên Google là gì?

Mục đích của việc khai báo là để Google index hay còn gọi là lập chỉ mục. Tức là con bọ Google sẽ tìm đến, đọc hiểu nội dung bài viết trên trang web, thu thập dữ liệu và hiển thị bài viết trên trang kết quả tìm kiếm.

Tìm hiểu rõ hơn về: Google index là gì? 15 cách index Google nhanh nhất

Tại sao cần submit website lên Google?

Tiếp cận người dùng nhanh chóng

Làm thế nào để trang web lên đầu Google và tiếp cận người dùng nhanh chóng? Đó chính là submit url to Google search engine.

Thực tế, ngay cả khi bạn không Submit website lên Google thì Google vẫn có thể nhìn thấy website của bạn. Tuy nhiên, điều này sẽ mất rất nhiều thời gian và còn ảnh hưởng lớn đến lượt tiếp cận người dùng và đặc biệt là tỷ lệ chuyển đổi.

Tỷ lệ chuyển đổi cao chính là mục tiêu khi xây dựng website, tìm hiểu thêm về chỉ số này ngay: Conversion rate là gì? Cách tối ưu tỉ lệ chuyển đổi cho website

Ngăn chặn đối thủ copy

Nhân lúc website của bạn chưa gửi URL lên Google, đối thủ hoặc các website làm cùng chủ đề với bạn sẽ đánh cắp bài viết hay ý tưởng của bạn và submit lên Google.

Tại sao cần submit website lên Google?
Khi đã được submit, đối thủ sẽ không thể copy bài trên web bạn vì sẽ bị Google phạt

Lúc này, Google sẽ xác nhận bài viết thuộc về người khác, còn bài viết của bạn sẽ bị xem là bản sao chép. Điều này sẽ là bất lợi rất lớn ảnh hưởng đến thứ hạng và hơn hết là đối mặt với hình phạt của thuật toán Google.

Khi khai báo website lên Google thành công, bạn sẽ được cấp bản quyền cho website chứa bài viết. Như vậy, ngay khi đối thủ sao chép y nguyên nội dung của bạn, Google sẽ phát hiện ra và báo cáo ngay.

Cải thiện hiệu quả website

Khi bạn thay đổi hoặc cập nhật một trang bất kỳ và muốn thông báo, các công cụ tìm kiếm sẽ tốn thời gian để thu thập lại toàn bộ web. Do đó, khi người dùng tìm kiếm, website của bạn sẽ không kịp thời được hiển thị đến người dùng.

Google sẽ thường xuyên thông báo tình trạng website thông qua công cụ quản trị trang. Bất kỳ vấn đề hay sai sót nào xuất hiện trên website, bạn sẽ kịp thời nắm bắt và xử lý nhanh chóng.

Khi nào nên submit website?

Thông thường, để trang web xuất hiện trên Google, bạn chỉ submit url lên Google khi bạn mới bắt đầu ra mắt website lần đầu tiên. Vì Google không biết đến sự tồn tại của website hoặc khi bạn chuyển toàn bộ website của mình và redirect sang một tên miền mới.

Nếu bạn đang quản lý một trang web đã tồn tại bạn không cần phải submit toàn bộ website vì website đã được lập chỉ mục. Tuy nhiên, bạn cần submit lại website cho Google với các website sau khi fix các lỗi như:

 • Vô tình thêm thẻ rel=”noindex” trên trang và làm trang đó bị loại khỏi danh sách được index bài viết
 • Lỗi 404 xuất hiện khi submit url to Google Search Console và cần edit chỉnh sửa lại
Khi nào nên submit website?
Bạn cần submit lại website cho Google với các website sau khi fix các lỗi

Mất bao lâu để Google submit xong?

Hàng ngày có hàng loạt bài viết ra đời và gửi url lên Google, vì thế việc xét duyệt và lập chỉ mục cũng đòi hỏi những tiêu chí riêng. Do vậy, các bot Google cần thêm thời gian để so sánh, đối chiếu giữa các bài viết và website khác.

Không có thời gian submit thành công nhất định có bất kỳ website nào, thời gian và tốc độ của Google add URL submit còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cấu trúc, mã nguồn của website, chất lượng link liên kết, lưu lượng người truy cập,… 

Theo nghiên cứu về submit url on Google của HubSpot, nếu bạn không gửi URL mới cho Google thông qua Sitemap thì Google phải mất trung bình 1375 phút để thu thập dữ liệu trang (tương đương 23 tiếng).

Tuy nhiên, khi Update Sitemap tới Google Search Console thì kết quả nhanh chóng hơn chỉ trong vòng 14 phút. Bạn hoàn toàn có thể chủ động thông báo URL với Google bằng cách thủ công để tiết kiệm thời gian hơn. 

Cách submit website nhanh chóng lên Google

Submit url Google Search Console

Trước tiên, để submit URL bạn cần khai báo website trong Google Search Console trước thông qua ba bước sau:

 • Bước 2: Nhập Domain để đăng ký trong GSC, và nhấn Continue.
Khai báo website trên Google Search Console
Khai báo website trên Google Search Console
 • Bước 3: GSC sẽ hiện ra 1 đoạn mã. Kết nối Search Console và Website bằng cách sao chép đoạn mã TXT vào DNS Configuration hoặc Header
Kết nối Search Console và Website
Kết nối Search Console và Website

Khai báo thành công, bạn có thể dễ dàng được google index website nhanh chóng qua một trong hai cách sau.

Cách 1: Submit toàn bộ Website bằng Sitemap.XML

Sau khi truy cập vào tab Sitemap của Google Search Console, bạn sẽ thấy hộp thêm sơ đồ trang web mới (Add a new sitemap). Nhập phần mở rộng của sơ đồ trang XML của trang Web và nhấp gửi.

Nhập phần mở rộng sơ đồ trang XML
Nhập phần mở rộng sơ đồ trang XML

Sau đó, bạn sẽ được trả về danh sách các Sitemap đã gửi và số lượng URL được tìm thấy như ảnh:

Các Site đã gửi và URL được tìm thấy
Các Site đã gửi và URL được tìm thấy

Với cách Submit toàn bộ Website bằng Sitemap.XML, Google sẽ index toàn bộ URL trên website. Tuy nhiên, sẽ phải mất khoảng 2 đến 3 tuần việc index mới hoàn thành.

Nếu bạn đang sử dụng một nền tảng như WordPress kết hợp với một Plugin SEO. Thì Sitemap sẽ tự động Update và Ping Google khi bạn xuất bản một trang hoặc bài đăng mới.

Nếu không sử dụng WordPress hoặc một CMS khác mà Sitemap tự động Ping Google khi được Update. Bạn có thể sử dụng chức năng “ping” để yêu cầu điều này xảy ra. Bạn có thể gửi yêu cầu HTTP GET qua: http://www.google.com/ping?sitemap=https://example.com/sitemap.xml

Lưu ý:

 • Nếu như website bạn đã từng Submit Sitemap XML rồi, hiện tại bạn chỉ muốn Submit các URL mới thì có thể Submit phiên bản cập nhật của Sitemap.
 • Khi bạn gửi một Sitemap được Updated tới Search Console và bao gồm các URL mới. Google sẽ hiểu là bạn đang thông báo cho Google đã có sự thay đổi và các trang sẽ được Crawl.
 • Sitemap XML phải được tham chiếu trong tệp robots.txt của website.

Cách 2: Submit URL hàng loạt

Bạn có thể sử dụng Blogger để Submit hàng loạt URL qua 3 bước sau:

 • Tạo 1 tài khoản đăng nhập Blogger
 • Kết nối Blog với Google Search Console
 • Viết bài Post và chèn Link vào bài

Cách 3: Submit từng URL

Trên cùng, bạn dán URL cần Index vào rồi nhấn Enter là hoàn tất.

Submit từng URL
Yêu cầu lập chỉ mục từng URL

Chờ một xíu, bạn sẽ thấy màn hình hiển thị Yêu cầu lập chỉ mục, lúc này bạn nhấp chuột vào Yêu cầu lập chỉ mục. Sau khi bạn thực hiện các bước Submit từng URL, Google sẽ thêm URL đã gửi vào hàng đợi thu thập thông tin.

Cách Submit Website lên Google dễ dàng với Bot/ Spider

Google sử dụng các con bot/spider/crawler để quét dữ liệu trên internet. Có một điều đặc biệt là khi thấy một link dofollow thì bot lại nhân 2 và đi tiếp vào liên kết.

Những trang website có link dofollow đều là những trang có traffic nhiều, có nhiều bot đang cào dữ liệu trên đó. Vậy nên, thường một link mới index chỉ trong vài giờ.

Cách submit website nhanh chóng với Google News

Cách submit website nhanh chóng với Google News là cách đưa trang web lên Google miễn phí rất tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng. Bằng cách đặt URL trên một website có tốc độ index nhanh như: social bookmarking, forum hoặc một website vệ tinh của bạn,… để bot có thể đi qua link của bạn.

 • Bước 1: Bạn truy cập vào Publisher Center
 • Bước 2: Chọn mục Add publication/Thêm ấn bản
Chọn mục Add publication_Thêm ấn bản
Chọn mục Add publication/Thêm ấn bản

Bước 3: Điền đầy đủ, chính xác các thông tin mà Google yêu cầu.

 Điền đầy đủ các thông tin
 Điền đầy đủ các thông tin

Bước 4: Chọn Publish/Thêm ấn bản và chờ Google xét duyệt là hoàn tất.

Dùng tool khác để submit URL đến Google

Nếu bạn không nắm trong tay quyền quản trị website thì phương pháp dùng tool khác để submit URL sẽ vô cùng hiệu quả với bạn. Một số cách index website lên Google bằng tool mà bạn có thể tham khảo sử dụng:

 • Tool Index Lar Index: link https://lar.vn/login?app=LarIndex
 • Tool Index Instantlinkindexer
 • Tool Index Elitelinkindexer
 • Sinbyte: sinbyte.com (Hiện tại đến đầu năm 2022 thì tool này xịn nhất trong các tool trên và chi phí khá rẻ so với cùng phân cấp về giá)

Các công cụ này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức vì chỉ với một cú click, bạn đã có thể Submit 1 lần hàng nghìn cái URL khác nhau.

Tuy nhiên, các công cụ không phải lúc nào cũng tốt vì nâng cấp hay một số lỗi trục trặc từ nhà cung cấp. Hơn nữa, hầu hết các công cụ đều đòi hỏi bạn phải trả phí để sử dụng. Nếu bạn là một newbie có lẽ các công cụ để submit URL là chưa cần thiết.

Cách kiểm tra đã submit website lên Google hay chưa?

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra các URL submit Google đã thành công hay chưa qua hai cách đơn sau:

 • Cách 1: Bạn kiểm tra kết quả bằng cú pháp Site:URL Website hoặc URL của bài viết.
kiểm tra kết quả bằng cú pháp Site_URL Website
Kiểm tra submit Google thành công hay không bằng cú pháp
 • Cách 2: Bạn Copy trực tiếp đường Link được Index và dán vào tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm của Google để kiểm tra nhanh chóng. Nếu kết quả tìm kiếm có trả về đường Link đó thì có nghĩa là bạn đã đưa trang web lên mạng thành công. 

Trường hợp đã thử cả 2 cách nhưng vẫn không tìm thấy URL của bài viết, hãy submit lại đường dẫn, chờ trong vài ngày và sau đó kiểm tra lại nhé!

Làm sao để Google Index nhanh?

Có một số cách để Google index nhanh được các SEOer sử dụng:

 • Sử dụng redirect 301: Là kĩ thuật thay vì bạn submit URL chính, thì bạn cũng có thể submit URL sẽ redirect tới URL chính. Sử dụng redirect 301 cũng là kĩ thuật đơn giản mà bạn có thể sử dụng.
 • Tạo hubpage: Một trang hubpage có nhiều liên kết dofollow tới các trang con. Khi trang được index, được bot gửi tới. Điều này có nghĩa bot đi tiếp qua các URL có trên trang hubpage và index hàng loạt các trang con.
 • Sử dụng IFTTT tạo nội dung syndication: Là kỹ thuật đồng bộ nội dung lên nhiều các social. Đăng nội dung ngay lên các website khác, từ đó giúp bạn kéo bot từ social tới website nhanh hơn.
 • Tăng tốc độ thu thập dữ liệu: Tăng số lượng bot ghé thăm website cũng đồng nghĩa với tăng tốc độ thu thập dữ liệu.

Những câu hỏi thường gặp khi submit website lên Google

1. Khi submit sitemap hiện thông báo “Không thể tìm nạp”

Trường hợp URL submit google bằng sitemap là cách để trang web lên google, thường gặp trường hợp submit sitemap hiện thông báo “Không thể tìm nạp” do sự cố của website hoặc do bên đơn vị cung cấp host đã chặn tính năng.

Bạn hãy submit URL Google indexing vài lần, nếu không được hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting để xử lý.

Lỗi "Không thể tìm nạp"
Lỗi “Không thể tìm nạp”

Ngoài ra, một số cách cấu hình file htaccess cũng gây ra lỗi submit sitemap hiện thông báo “Không thể tìm nạp”. Bạn nên kiểm tra lại file htaccess nữa.

2. Submit nhiều lần lên Google Search Console nhưng vẫn không được index?

Khi submit lên GSC tức URL đang ở trong hàng chờ, thông báo xuất hiện có thể vì chưa đến URL của bạn nên website của bạn chưa được google submit link.

Ngoài ra, nguyên nhân có thể do website của bạn có các yếu tố khiến website không được index như: tốc độ load chậm, thẻ noindex, chặn bot,… Vì thế, hãy xem xét và điều chỉnh các yêu tố này hiệu quả để được Google index nhanh chóng.

3. Trong trang quản trị Google search console thông báo URL đã được nạp nhưng kiểm tra bằng site:url không có kết quả?

URL đã được nạp nhưng không có kết quả là trình trạng rất thường diễn ra. Cú pháp site:url đôi khi vẫn bị lỗi tùy thuộc vào IP hoặc thứ gì đó. Vì thế, bạn chỉ cần nhấp tìm nạp lần nữa là có thể khắc phục.

4. Website index chậm, submit website cả tuần vẫn không index?

Hãy đảm bảo website bạn không vướng phải ba vấn đề sau đây để Google index nhanh nhất:

 • Website của bạn không được update thường xuyên, không có traffic
 • Website truy cập quá chậm
 • URL nằm ở quá sâu mà bot không thể tìm tới
URL nằm ở quá sâu mà bot không thể tìm tới
URL nằm ở quá sâu mà bot không thể tìm tới

Submit website đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp website tiếp cận người dùng nhanh chóng cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Các cách submit website lên Google, kiểm tra cũng như những câu hỏi thường gặp khi submit từ bài viết của Miko Tech sẽ giúp website của bạn được submit nhanh chóng và dễ dàng.

Công ty Miko Tech là một trong những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết kế website TPHCM uy tín hàng đầu. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi tự tin mang đến các giải pháp thiết kế hiệu quả nhất đáp ứng đa dạng nhu cầu của doanh nghiệp. Và nếu bạn muốn tham khảo thêm về dịch vụ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 028 3636 8805.

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5 năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên SEO nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: TranTienDuy.com

21.09.2023 Trần Tiến Duy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll