fbpx
Logo

Google Play Store là gì? Cách đăng ký và hướng dẫn sử dụng

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Google Play Store được xem là “kho ứng dụng lớn nhất” để bạn có thể tải các ứng dụng về máy của mình. Nếu bạn đang muốn tải ứng nhưng vẫn chưa biết Google Play Store là gì thì hãy đọc ngay bài viết của Miko Tech sau đây. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về Google Play Store, cách đăng ký tài khoản và hướng dẫn sử dụng Google Play Store. Cùng tìm hiểu bài viết ngay luôn nhé!

Google Play Store là gì?

Google Play Store là một kho ứng dụng trực tuyến của Google dành cho hệ điều hành Android. Đây chính là nơi mà người dùng có thể tìm kiếm và tải các ứng dụng để sử dụng trên điện thoại thông minh của mình.

Không những vậy, bạn cũng có thể phát hành ứng dụng của mình lên Google Play Store. Do đó, Google Play Store ngày càng trở nên đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Google Play Store là gì?
Google Play Store là gì?

Thông thường, Google Play Store được cài đặt sẵn trên điện thoại và máy tính bảng Android. Bên cạnh đó, ứng dụng Google Play Store cũng có trên Android TV và thiết bị phát trực tuyến Google TV. Đôi khi, Google Play Store còn được cài đặt trong hộp giải mã tín hiệu số và TV thông minh.

Một số dịch vụ của Google Play Store

Dịch vụ của Google Play Store (Google Play Services) là một gói dịch vụ bao gồm nhiều công cụ, tác vụ, ứng dụng khác nhau. Nhiệm vụ của Google Play Services là hỗ trợ điện thoại Android hoạt động hiệu quả nhất. Do đó, hầu hết các ứng dụng có sẵn trên điện thoại Android hoặc tải về từ Google Play Store đều cần những dịch vụ này, trong đó có:

Dịch vụ API

API (Application Programming Interface)phần mềm kết nối giữa các chương trình và hệ điều hành. Các lập trình viên có thể tiếp cận và truy xuất dữ liệu từ máy chủ để thể hiện chúng trên ứng dụng phần mềm hoặc website thông qua API.

Một số dịch vụ API phổ biến như:

 • API Google Maps cho phép các ứng dụng khác truy cập Google Maps
 • API vị trí để tự động cung cấp thông tin vị trí mà người dùng tìm kiếm
 • API Google Drive để chia sẻ, lưu trữ dữ liệu lên Google Drive
 • API Google Cast Android giúp truyền nội dung qua màn hình thiết bị khác bằng Google Cast.
Các dịch vụ của Google Play Store
Các dịch vụ của Google Play Store

Dịch vụ khác

Ngoài ra, Google Play Store còn cung cấp các dịch vụ khác như Google Play Game, Google Mobile Ads, Google Wallet, Google Play Protect, Google Play Music, … Google Play Store rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Các loại ứng dụng trên Google Play Store

Các ứng dụng trên Google Play được chia làm 2 loại là ứng dụng miễn phí và ứng dụng trả phí. Tùy theo nhu cầu, mục đích của mình mà bạn có thể tìm kiếm và tải ứng dụng về để sử dụng. Cụ thể:

Ứng dụng miễn phí là những ứng dụng cho phép bạn tải về từ cửa hàng của Google mà không phải trả bất kỳ một khoản chi phí nào. Trong Google Play Store, các ứng dụng miễn phí có nhiều lĩnh vực, tính năng khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết những ứng dụng này đều sẽ khóa những tính năng cao cấp. Do đó, tùy ứng dụng mà bạn sẽ phải thanh toán cho người bán thông qua thẻ quốc tế hoặc ví điện tử được liên kết với Google Play.

Ứng dụng trả phí thường là phim, truyện, sách hoặc một số tựa game bản quyền trên Google Play. Bạn sẽ phải trả một khoản chi phí mà người bán đã đề ra ngay từ đầu để có thể cài đặt và sử dụng ứng dụng đó trên thiết bị của mình.

Google Play Store có phải là CH Play không?

Sau khi biết được Google Play Store là gì, bạn sẽ thấy được CH Play chính là một trong những tên gọi khác của nó. Thực chất, cả 2 thuật ngữ này đều là một ứng dụng.

Trong hệ điều hành Android nếu bạn sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt Google Play Store sẽ hiển thị là CH Play. Mặt khác, khi chuyển sang ngôn ngữ quốc tế thì Google Play Store sẽ hiển thị là Google Play.

Cách cài đặt Google Play Store

Để cài đặt Google Play Store, bạn có hai cách là cài đặt Google Play Store qua điện thoại hoặc qua máy tính. Đối với mỗi cách cài đặt sẽ có những thuận lợi riêng, bạn có thể tham khảo thực hiện như hướng dẫn sau đây.

Cách cài đặt cửa hàng google play
Cách cài đặt Google Play Store

Cài đặt Google Play Store qua điện thoại

Để cài đặt Google Play Store qua điện thoại, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Bạn kích hoạt tính năng Unknown Sources (dùng khi cài đặt ứng dụng không xác định nguồn, không từ cửa hàng của Google) bằng cách vào Settings > Security > Unknown Sources.
 • Bước 2: Sử dụng trình duyệt để vào diễn đàn XDA Developers hoặc APK Mirror để tải phiên bản mới nhất của Google Play Store (CH Play) về.
 • Bước 3: Bạn có thể nhận được cảnh báo: “this type of file can harm your device”. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì Android mặc định đưa ra thông báo này với các ứng dụng không xuất hiện trong Google.
 • Bước 4: Mở file APK Google Play Store vừa tải về, đọc các điều khoản dịch vụ và nhấn vào Install.

Cài đặt Google Play Store bằng máy tính

Nếu điện thoại không kết nối wifi hoặc mạng 3G không đủ mạnh, bạn có thể tải Google Play Store APK vào máy tính rồi cài ứng dụng trên điện thoại. Để cài đặt Google Play Store bằng máy tính, bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Kích hoạt tính năng Unknown sources trên thiết bị di động Android.
 • Bước 2: Sử dụng trình duyệt trên máy tính để tải file Google Play Store APK về máy tại đây.
 • Bước 3: Kết nối điện thoại với máy tính qua dây cáp USB, sao chép file APK từ máy tính sang smartphone Android.
 • Bước 4: Khởi chạy tập tin APK và nhấn Install để cài đặt.

Cách đăng ký Google Play Store

Đăng ký Google Play Store
Đăng ký Google Play Store

Để tạo tài khoản Google Play Store, bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Vào CH Play và chọn tạo tài khoản mới.
 • Bước 2: Nhập những thông tin cơ bản như họtên, ngày sinh và giới tính.
 • Bước 3: Nhập thông tin tài khoản mà bạn sử dụng ở mục Tên người dùng.
 • Bước 4: Nhập mật khẩu. Lưu ý mật khẩu phải bao gồm: chữ cái, số hoặc kí hiệu và phải ít nhất 8 ký tự.
 • Bước 5: Để bảo mật tài khoản tốt hơn, bạn có thể nhập số điện thoại của mình để Google gửi mã xác nhận hoặc bạn có thể nhấn Bỏ qua để tiếp tục bước tiếp theo.
 • Bước 6: Sau khi hoàn tất, màn hình sẽ hiện ra bảng Tài khoản Google của bạn. Bạn chỉ việc nhấn TIẾP THEO.

Cuối cùng, màn hình sẽ hiện ra bảng Thiết lập thông tin thanh toán. Lúc này, bạn có hai sự lựa chọn như sau:

 • Nếu bạn muốn thanh toán các dịch vụ của Google thông qua ngân hàng trực tuyến thì chọn vào phần Thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, sau đó nhập mã số thẻ ATM của bạn.
 • Nếu bạn không muốn thanh toán dịch vụ trực tuyến thì chọn vào phần Không, cám ơn. Sau đó nhấn tiếp tục để hoàn tất tạo tài khoản Google Play Store.

Hướng dẫn sử dụng Google Play Store

Để tải ứng dụng từ Google Play Store về điện thoại, các bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản. Đầu tiên, bạn truy cập vào Google Play Store, sau đó ấn tìm kiếm ứng dụng cần tải và ấn tải xuống là xong.

Sau khi tải xong, bạn sẽ thấy ứng dụng xuất hiện trên màn hình Menu của điện thoại. Từ đây, bạn chỉ cần truy cập vào ứng dụng và thỏa sức tìm kiếm công cụ mà bạn quan tâm.

Những điều cần biết về Google Play Store

Các phiên bản Google Play Store không liên tục

Vì Google có thể thử nghiệm nhiều phiên bản nhưng lại không phát hành, sau khi đã cải tiến sẽ tung ra bản tiếp theo. Do đó, khi cài đặt Google Play Store, các phiên bản thường xuyên “nhảy cóc” mà không liên tục.

dịch vụ google play
Những điều cần biết về dịch vụ Google Play Store

Xử lý sự cố trên Google Play Store

Google Services Framework là một dịch vụ rất quan trọng đối với người dùng hệ điều hành Android. Dịch vụ này cho phép Google Play Store giao tiếp với các ứng dụng trên thiết bị Android, tự động cập nhật và nhiều hơn nữa.

Nếu các chức năng này ngừng hoạt động hoặc gặp vấn đề liên quan, bạn nên xóa bộ nhớ cache trên Google Play Store và Google Play Services theo cách sau:

 • Bước 1: Bạn vào Settings > Apps > Google Play Store > Clear cache.
 • Bước 2: Làm điều tương tự với Google Play Services. Nó sẽ giúp sửa lỗi trên chợ ứng dụng của Google.

Bật tính năng bảo vệ Google Play Protect

Google Play Protect là tính năng mới cập nhật được dùng để bảo vệ các thiết bị Android. Tính năng này cho phép người dùng phát hiện và ngăn chặn các ứng dụng có hại hoặc chứa virus có nguy cơ gây hại cho thiết bị Android của bạn.

Cách mở tính năng Play Protect khá đơn giản, bạn chỉ cần vào CH Play > Nhấn vào biểu tượng Tài khoản > Chọn Play Protect > Nhấn Bật.

Tìm kiếm các ứng dụng đang thịnh hành

Những ứng dụng đang thịnh hành được Google Play Store làm thành các bảng xếp hạng với danh mục cụ thể. Tại đây, bạn có thể cài đặt và cập nhật các ứng dụng đang được yêu thích và sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới.

Để tìm kiếm, bạn vào trang chủ chính của Google Play Store, chọn “Bảng xếp hạng“. Tại đây, bạn có thể tùy chọn bảng xếp hạng ứng dụng hoặc trò chơi miễn phí phổ biến nhất, trả phí phổ biến nhất hay đạt doanh thu cao nhất.

Trực tiếp cập nhật ứng dụng qua Google Play Store

Tất cả các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị Android sẽ được quản lý thông qua Google Play Store. Google Play Store đảm bảo rằng tất cả các phiên bản mới nhất do các nhà phát triển ứng dụng phát hành sẽ đến tay bạn.

Bằng cách giữ cho các ứng dụng được cập nhật, bạn cho phép chúng hoạt động bình thường. Các bản cập nhật ứng dụng thường bao gồm các bản sửa lỗi và các tính năng mới sẽ giúp trải nghiệm ứng dụng tốt hơn nhiều.

Các câu hỏi thường gặp về Google Play Store

Google Play Store cung cấp những gì?

– Như đã đề cập, Google Play, trước đây gọi là Android Market, là cửa hàng trực tuyến chính thức dành do Google phân phối. Ngoài các ứng dụng Android, Google Play còn cung cấp trò chơi, phim, chương trình truyền hình, sách điện tử và sách nói.

Có thể xóa Google Play Store có được không?

– Hãy lưu ý rằng, bạn không thể xóa ứng dụng Cửa hàng Play nhưng có thể tắt ứng dụng này. Nhưng Miko Tech khuyên bạn không nên tắt ứng dụng Google Play Store vì có thể các ứng dụng khác có thể không hoạt động bình thường nếu không có ứng dụng này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Google Play Store là gì, các loại dịch vụ của Google Play Store. Bên cạnh đó, cách cài đặt, đăng ký và hướng dẫn sử dụng Google Play Store cũng đã được Miko Tech chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết Google Play Store là gì sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

04.11.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll