fbpx
Logo

Google Site là gì? Ưu, nhược điểm và cách dùng như thế nào?

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Bạn bắt đầu tìm hiểu về xây dựng website, bạn đang tìm kiếm cách thức thiết kế website đơn giản, dễ dàng? Vậy thì Google Site chính là giải pháp dành cho bạn.

Google Site được trang bị nhiều tính năng hữu ích giúp bạn xây dựng, tạo website mới một cách dễ dàng. Ngày nay, Google Site trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn, tin tưởng. Vậy, bạn đã biết những gì về Google Site?

Đọc ngay bài viết Google Site là gì? Ưu, nhược điểm và cách dùng như thế nào của Miko Tech dưới đây để có thêm thông tin về Google Site nhé. Bên cạnh đó, bài viết sẽ chỉ ra tính năng, thời điểm cũng như đối tượng cần sử dụng Google Site.

Google Site là gì?

Google Site là ứng dụng trực tuyến được cung cấp bởi Google để tạo website một cách dễ dàng, thuận tiện. Google Site cho phép thu thập, tải lên nhiều loại thông tin khác nhau như video, tệp đính kèm, văn bản, hình ảnh… trong cùng một trang.

Google Site là ứng dụng trực tuyến của Google
Google Site là ứng dụng trực tuyến của Google

Với Google Site, bạn có thể để một mình bạn xem hoặc chia sẻ với một nhóm nhỏ hay toàn bộ tổ chức, thậm chí là với mọi người để cùng xem hoặc chỉnh sửa. Do đó, Google Site ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.

So với các bộ công cụ dựng trang web chuyên nghiệp như Wix và Weebly, Google Site dễ làm quen và sử dụng hơn nhiều. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể tạo trang web bằng Google Site chỉ với một vài thao tác đơn giản, dễ dàng.

Tính năng chính của Google Sites

Từ những thông tin cơ bản về Google Site là gì ở trên, bạn đã phần nào thấy được vai trò, công dụng của Google Site. Tiếp đến, bạn cần biết về những tính năng vượt trội của Google Site, cụ thể:

 • Hỗ trợ tìm kiếm nội dung của bạn trên Google Site bằng chức năng tìm kiếm của chính Google.
 • Cho phép tùy chỉnh giao diện của các trang web hoặc dự án, tạo thêm trang phụ mới.
 • Chọn các loại trang web, trang tổng quan, thông báo và danh sách.
 • Quản lý cài đặt trang web ở các chế độ tùy chỉnh như mọi người, chế độ riêng tư hoặc chỉ có những người dùng được bạn mời vào miền làm cộng tác. Tuỳ theo chế độ cài đặt mà người dùng mới có thể chỉnh sửa hay chỉ xem được web của bạn.
 • Tập trung nhúng nội dung đa phương tiện bao gồm: hình ảnh, video, bản trình bày, bảng tính… vào bất kỳ trang nào và tải chúng lên tệp đính kèm.

Sử dụng Google Site khi nào?

Google Site có nhiều tính năng vượt trội, đem lại sự thuận tiện, tối ưu cho người dùng. Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn nên cân nhắc lựa chọn sử dụng Google Site để tận dụng tối đa hiệu quả mà nó mang lại, chẳng hạn như:

 • Website cho lớp học với nội quy, thời gian biểu và chi tiết bài tập hoặc cho câu lạc bộ bao gồm lịch trình sự kiện, bản đồ, chủ đề thảo luận.
 • Sơ yếu lý lịch trực tuyến thể hiện các thông tin về trình độ học vấn, quá trình làm việc, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.
 • Trang web với nội dung về gia đình, tin tức, ảnh và sự kiện hoặc một nhóm dự án với tài liệu, lịch họp, bảng ngân sách và bản trình chiếu.
 • Nhóm nội bộ bao gồm các nguyên tắc, chính sách hoặc thông tin liên hệ.

Đối tượng nào cần Google Site

Đối tượng cần sử dụng Google Site
Đối tượng cần sử dụng Google Site

Google Site là một công cụ miễn phí dành cho mọi người muốn tạo những website một cách đơn giản và dễ dàng. Bên cạnh đó, Google Site còn phù hợp những ai muốn chia sẻ thông tin một cách dễ dàng cho các nhóm nhỏ hoặc toàn bộ tổ chức.

Ưu điểm và nhược điểm của Google Site

Google Site xuất hiện lần đầu vào ngày 28/02/2008 và hiện tại vẫn đang trong giai đoạn dùng thử. Tuy vậy, Google Site có một số ưu, nhược điểm nhất định mà bạn cần cân nhắc để có thể phát huy tối đa lợi ích của ứng dụng này.

Ưu điểm

1. Xây dựng trang web dễ dàng, đơn giản

Việc xây dựng trang web bằng Google Site chỉ cần một vài thao tác đơn giản mà không cần phải viết một dòng mã nào. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn từ hàng trăm mẫu thiết kế website có sẵn để tiết kiệm thời gian, công sức.

2. Sắp xếp nội dung khoa học, dễ tiếp cận

Google Site có khả năng tìm kiếm tích hợp giúp bạn dễ dàng, thuận lợi tìm kiếm thấy chính xác những nội dung về sau. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng sắp xếp hợp lý, khoa học từ tài liệu, văn bản, lịch trình, video… trên thiết kế website.

3. Điều chỉnh tuỳ chọn truy cập

Google Site cho phép người dùng tùy ý thiết lập danh sách truy cập khác nhau cho các trang khác nhau tuỳ theo nhu cầu chia sẻ, sử dụng. Bạn có thể sử dụng tính năng này để giới hạn đối tác hoặc toàn bộ công ty với quyền truy cập phù hợp.

4. Chỉnh sửa, cập nhật nội dung trực quan, sinh động

Việc chỉnh sửa và cập nhật nội dung trên Google Site được thực hiện rất trực quan, sinh động nên khi viết, thiết kế tài liệu rất dễ dàng. Đồng thời, bạn có thể xem các loại tiện ích từ tài liệu, video, ảnh đến lịch và hơn thế nữa.

5. Chia sẻ thông tin nhanh chóng

Bạn có thể chia sẻ thông tin với nhóm bạn, mọi người chỉ bằng một cú nhấp chuột. Đồng thời, bạn cũng có thể kiểm soát những ai có thể xem, chỉnh sửa trang web của mình và luôn có thể chỉnh sửa cài đặt sau này.

6. Bảo mật cao

Các trang web của Google Site mang lại độ bảo mật và tin cậy cao. Các kho lưu trữ tùy chỉnh khác bằng Google Apps Scripts hoặc bằng cách tạo các tiện ích HTML hoặc JavaScript cho trang web của riêng bạn.

7. Thu hút lượt tìm kiếm

Tính năng tìm kiếm tích hợp được cung cấp bởi Google giúp bạn dễ dàng tìm thấy trang web bạn đang tìm kiếm. Lúc này, trang web của dự án và nhóm mới hữu ích khi người dùng có thể tìm thấy các thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Ưu điểm và nhược điểm của Google Site
Ưu điểm và nhược điểm của Google Site

Nhược điểm

 • Không hỗ trợ nhúng trang web của bạn trên các website khác. Mặc dù bạn có thể nhúng nội dung đa phương tiện bao gồm: hình ảnh, video, bảng trình bày, bảng tính… tuy nhiên, điều này chưa khả dụng với trang web.
 • Thiết kế website của Google Site chỉ dừng ở mức cơ bản, phục vụ cho nhu cầu đơn giản do còn hạn chế về chức năng, giao diện và chỉnh sửa theo yêu cầu cao.
 • Google Site không hỗ trợ danh mục trang web, mô tả hoặc sơ đồ trang web.
 • Còn hạn chế vì không có nút chia sẻ xã hội, không có quyền truy cập vào mã nguồn HTML và không có các tính năng SEO như thẻ tiêu đề hoặc mô tả meta.
 • Để xem hoạt động nào gần đây của trang web, bạn buộc phải có tài khoản Google Analytics.

Cách sử dụng Google Site

Google Site có khả năng hỗ trợ lên đến 100MB, công cụ tích hợp mạnh… nên nhanh chóng được người dùng yêu thích. Do đó, bạn không thể nằm ngoài xu hướng này mà phải cập nhật ngay cách sử dụng Google Site với những bước cơ bản sau:

Cách sử dụng Google Site
Cách sử dụng Google Site

1. Thiết lập site riêng

Đầu tiên, bạn truy cập vào địa chỉ của Google Site, đăng nhập vào tài khoản Gmail. Đây cũng chính là tài khoản mà bạn sẽ dùng để quản lý trang web của bạn sau này.

Bạn cần điền các thông tin như: tên cho trang web, địa chỉ URL, mô tả về website. Lưu ý, bạn nên dùng tên dễ nhớ, dễ truy cập để tránh gây trở ngại về sau. Sau đó, bạn xác nhận nội dung cho đối tượng và chế độ chia sẻ.

2. Chọn theme

Tuỳ vào mục đích, nhu cầu sử dụng để bạn lựa chọn theme cho Google Site của mình. Google site cung cấp khá nhiều giao diện website mẫu để bạn thỏa sức lựa chọn phong cách phù hợp nhất với nội dung mà bạn hướng đến.

Theme có thể rất đa dạng về màu sắc hoặc chỉ có phần màu sắc và không chứa hình ảnh. Do đó, theme có thể phù hợp với rất nhiều thành phần đối tượng, kể cả đối với trẻ em.

3. Thiết lập giao diện chính

Tiếp theo, bạn sẽ thiết lập giao diện chính của trang Google Site. Bạn có thể thay đổi giao diện trang bằng cách vào mục Giao diện, sau đó, chọn các giao diện mong muốn, tại đây bạn có thể thay đổi màu sắc của giao diện.

Để thiết kế home page, bạn chọn “Edit page” (biểu tượng bút chì). Công cụ này khá đơn giản, dễ dàng cho bạn, bao gồm các tính năng như: Format, Insert, Table, Layout (tính năng bố trí trang web thành một hoặc hai cột).

4. Xây dựng nội dung

Cách sử dụng Google Site
Cách sử dụng Google Site

Để thêm nội dung hoặc chỉnh sửa nội dung trên website của mình, bạn chọn “Edit page”. Với Google Site, bạn có thể tạo nội dung trang web bằng việc có thể thay đổi từ chữ “home” sang tên mà bạn muốn sử dụng rất dễ dàng.

Để thay đổi font chữ, bạn chọn các chữ rồi nhấn chuột lên biểu tượng Normal và chọn dạng font mà bạn muốn sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể viết lời giới thiệu về trang web để người truy cập có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung chính.

5. Bổ sung các file media

Bổ sung các file media là bước cuối cùng để giúp cho trang web của bạn thêm phần ấn tượng, phong phú và đẹp mắt hơn. Một website có nhiều hình ảnh, media đẹp sẽ thu hút lượng tương tác rất cao, tăng độ phổ biến rộng rãi.

Để thêm hình ảnh vào web, bạn chọn Insert -> Image. Lúc này, pop-up hiện ra, bạn chọn mục Uploaded Image -> nhấn Browse rồi tìm đến file ảnh. Nhấn Open -> Add Image để đưa nó lên web là xong.

Trong trường hợp tinh chỉnh file ảnh, bạn chỉ việc nhấn chọn ảnh, hiện ra một thanh công cụ để canh lề trái, phải, giữa cho file ảnh. Ở dòng Size, bạn có thể chọn cỡ ảnh phóng to hay thu nhỏ bằng cách nhấn chọn lên các chữ S, M, L, O.

Những câu hỏi thường gặp về google site

Google Site dùng để làm gì?

Google Sites là ứng dụng trực tuyến của Google, cho phép người dùng tạo website một cách dễ dàng và nhanh chóng, giống như tạo một tài liệu. Với Google Sites, bạn có thể tải lên và chia sẻ nhiều loại thông tin khác nhau trên cùng một trang, bao gồm video, tệp đính kèm, văn bản, hình ảnh, và nhiều tài nguyên khác.
Điều này giúp bạn xây dựng và quản lý trang web một cách thuận tiện và hiệu quả, kể cả khi không có kỹ năng lập trình hay thiết kế trang web chuyên nghiệp.

Google Site dung lượng bao nhiêu?

Google Sites có lợi thế là cung cấp dung lượng lưu trữ rộng rãi với hạn ngạch là 10GB + 500MB cho mỗi người dùng, cho phép đính kèm tệp tin trong công ty của bạn. Toàn bộ tài liệu, video hoặc lịch sử dụng từ Google Documents sẽ không tính vào hạn ngạch lưu trữ này.

Google Sites có hỗ trợ đa nền tảng không?

Hoàn toàn có thể, Google Sites có thể truy cập và sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Như vậy, bài viết đã thông tin đến bạn Google Site là gì, tính năng, lợi ích của Google Site cũng như những đối tượng cần sử dụng Google Site. Bên cạnh đó, chi tiết về hướng dẫn sử dụng Google Site cũng đã được bài viết thể hiện rõ ràng, chi tiết.

Hy vọng, bài viết của Miko Tech đã giúp bạn có thêm hiểu biết về Google Site là gì, ưu nhược điểm và cách sử dụng. Từ đó, bạn sẽ bắt đầu thiết kế website của mình thật độc đáo, hiệu quả.

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

20.12.2022 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll