fbpx
Logo

Source code là gì? Kiến thức cơ bản về source code từ A – Z

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Bạn muốn biết source code là gì? Bạn cần tìm hiểu các kiến thức cơ bản về source code? Bạn cần tham khảo cách xem source code cho website? Vậy thì hãy đến ngay với bài viết dưới đây của Miko Tech nhé!

Bài viết sẽ mang đến cho bạn khái niệm về source code, vai trò của source code trong lập trình, phân loại source code. Ngoài ra, bài viết cũng đem đến cho người đọc một số loại nguồn mở phổ biến và cách xem source code của website.

Tìm hiểu ngay bài viết Source code là gì? Kiến thức cơ bản về source code từ A – Z dưới đây nhé!

1. Source code là gì?

Source code còn có tên gọi khác là mã nguồn. Đây là một thành phần cơ bản của các chương trình máy tính chứa các mã lệnh thực thi do lập trình viên tạo ra.

Mã nguồn sẽ bao gồm các ký tự được người dùng nhập vào máy dưới dạng văn bản. Các lệnh, câu lệnh của mã nguồn sẽ được viết bằng ngôn ngữ lập trình máy tính bởi lập trình viên.

Source còn được gọi là mã nguồn
Source còn được gọi là mã nguồn

2. Vai trò của source code trong lập trình

Website sẽ chỉ là một “trang web chết” nếu chỉ chứa thông tin mà không có sự tương tác qua lại với người dùng. Thông thường, khách hàng sẽ truy cập vào website và thực hiện rất nhiều thao tác như : Kéo chuột, rê chuột, download ebook,…

Để làm được những điều trên thì các lập trình viên cần phải tiến hành Source Code. Tuy nhiên, để thiết kế được những website phức tạp và độc đáo thì đòi hỏi lập trình viên phải có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, một website có thiết kế UX/UI chuẩn hay không sẽ phụ thuộc vào chất lượng của Source Code. Chính vì vậy, source code sẽ có vai trò khá quan trọng trong công việc lập trình

3. Phân loại source code

Mã nguồn mở

Mã nguồn mở là một loại mã nguồn được chia sẻ công khai chia sẻ trên mạng. Người dùng sẽ không cần phải mất phí mà vẫn có thể tải xuống và sử dụng một cách dễ dàng.

Sau khi tải mã nguồn này về, người dùng có thể chỉnh sửa để phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của mình.

Mã nguồn mở
Mã nguồn mở

Mặc dù các chức năng cơ bản của mã nguồn mở đều được cung cấp miễn phí, tuy nhiên, nếu bạn muốn giao diện trở nên thân thiện hơn thì cần phải trả thêm phí. Ngoài ra, bạn cũng nên cảnh giác khi sử dụng mã nguồn mở bởi chúng không có tính bảo mật cao.

Với mã nguồn mở, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiến hành cập nhật các ứng dụng. Nếu người dùng cần hỗ trợ hoặc giải đáp thắc mắc thì có thể tìm kiếm câu trả lời trong các diễn đàn hoặc nhờ đến sự tư vấn của các lập trình viên khác.

Mã nguồn đóng

Mã nguồn đóng là một loại mã nguồn không được chia sẻ công khai với mọi người để xem và chỉnh sửa. Để sử dụng mã nguồn đóng, bạn chỉ có thể mua lại bản quyền từ các nhà phân phối chính thức.

Bên cạnh đó, các hình thức sao chép hoặc sử dụng mã nguồn đóng tự do đều bị xem là hành động bất hợp pháp.

Mã nguồn đóng
Mã nguồn đóng

Tuy mã nguồn đóng có chi phí cao hơn so với mã nguồn mở nhưng trong quá trình sử dụng, nếu bạn muốn thêm tính năng mới thì mức phụ phí sẽ thấp hơn. Bên cạnh đó, với mã nguồn đóng bạn có thể nâng cấp và chỉnh sửa theo ý muốn của mình.

Khi sử dụng mã nguồn đóng, người dùng sẽ được hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc bởi nhà phát triển. Ngoài ra, các vấn đề khác như cập nhật và chỉnh sửa các ứng dụng đều được tuân thủ theo những quy định của nhà phát triển.

4. Một số loại mã nguồn phổ biến hiện nay

WordPress

WordPress có lẽ là loại mã nguồn phổ biến nhất đối với người dùng hiện nay. Đối với loại mã nguồn này, người dùng có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng.

Bên cạnh đó, WordPress còn có plugin và kho giao diện miễn phí vô cùng phong phú và linh động, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho SEO.

Wordpress
WordPress

Tuy nhiên, để phát triển website trên nền tảng WordPress, đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm vững vàng. Do đó, nếu muốn sử dụng WordPress hiệu quả, bạn nên tiến hành tối ưu chúng để thuận tiện cho quá trình sử dụng.

Joomla

Joomla được đánh giá là phù hợp với tất cả các đối tượng lập trình. Thư viện ứng dụng của Joomla rất lớn và được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Do đó, người dùng có thể tham khảo và lựa chọn các ứng dụng để mở rộng tính năng của website.

Joomla
Joomla

Bên cạnh các ưu điểm, Joomla cũng tồn tại một số nhược điểm như sở hữu dung lượng tương đối lớn, tiêu tốn nhiều tài nguyên của hệ thống. Ngoài ra, Joomla cũng không có tính năng Multiple Site nên cũng khá khó khăn trong việc điều khiển và quản lý website.

Drupal

Drupal giúp người dùng tiết kiệm được khá nhiều nguồn tài nguyên và nâng cao hiệu suất hoạt động. Với Drupal, lập trình viên có thể phát huy tối đa các kỹ năng của mình để phát triển website.

Ngoài ra, giao diện của Drupal cũng được đánh giá là khá thân thiện với SEO. Người dùng có thể dễ dàng điều khiển cũng như thao tác với Drupal mà không gặp quá nhiều khó khăn

Drupal
Drupal

Mặc dù vậy, đối với lập trình viên chưa có nhiều kinh nghiệm thì không nên sử dụng Drupal. So với các mã nguồn khác, Drupal sẽ có ít phần mềm mở rộng hơn. Do đó, khi có phiên bản mới, nguồi dùng sẽ mất nhiều thời gian để cập nhật và nâng cấp.

WooCommerce

WooCommerce sẽ giúp cho các nhà quản lý kiểm soát được hệ thống một cách hiệu quả hơn. Mã nguồn này có thiết kế mở nên người dùng có thể thoải mái nghiên cứu và sáng tạo để phát triển các tính năng khác tốt hơn.

Bên cạnh đó, WooCommerce cũng được người tiêu dùng đánh giá rất cao bởi khả năng ứng dụng trong các dự án dài hạn.

Woocommerce
Woocommerce

Thông thường, các mã nguồn mở như WooCommerce sẽ được thiết kế để phù hợp với mục đích chung của cả cộng đồng. Do đó, bạn nên lựa chọn mã nguồn phù hợp với mục đích sử dụng của mình để đem lại hiệu quả tốt nhất.

5. Các cách để xem Source code của website

Sử dụng View Page Source

Cách sử dụng View Page Source để xem Source code của website như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào website mà bạn muốn xem code bằng trình duyệt Google Chrome
  • Bước 2: Bấm chuột phải vào khoảng trống của website, chọn View Page Source hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+ U
  • Bước 3: Sau đó, toàn bộ source code website sẽ được hiển thị

Sử dụng các công cụ dành cho Nhà phát triển để xem code

  • Bước 1: Mở Google Chrome, tại cửa sổ của trình duyệt, bạn click vào biểu tượng dấu ba chấm nằm ở góc phải trên cùng.
  • Bước 2: Chọn mục “More Tools” => Chọn Developer Tools hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + I
  • Bước 3: Khi khung thoại hiển thị mã nguồn HTML hiện ra, bạn có thể bôi đen bất kỳ phần tử nào trên website để tìm mã HTML => Click “Inspect” để kiểm tra, HTML sẽ được đánh dấu, hiển thị trên cửa sổ web.

Trên đây là tổng hợp các thông tin của Miko Tech về khái niệm source code là gì, vai trò của source code trong lập trình, phân loại source code. Bên cạnh đó, bài viết cũng cung cấp cho người đọc một số loại nguồn mở phổ biến và cách xem source code của website.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có cho mình thêm những thông tin bổ ích về source code. Chúc bạn có những trải nghiệm kiến thức thú vị!

17.11.2022 Ngọc Nhi

Comments are closed.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll