fbpx
Logo

WordPress Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Cách Cài Đặt WordPress

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Bạn muốn tạo website bằng WordPress? Bạn đã nghe danh tiếng và chất lượng của công cụ tạo trang web này nhưng chưa có nhiều kiến thức? Đừng lo lắng, vì ngay sau đây Miko Tech sẽ gửi đến bạn bài viết WordPress là gì? Ưu nhược điểm wordpress khi thiết kế website.

Bài viết sẽ tổng hợp tất tần tật các thông tin cơ bản liên quan như: WordPress là gì, lịch sử hình thành và các yếu tố cơ bản của WordPress, lý do và những sai lầm khi sử dụng WordPress và hướng dẫn cài đặt WordPress.org.

Các nội dung được quan tâm gần đây:

WordPress là gì?

WordPress là một mã nguồn mở, là nền tảng quản lý nội dung (CMS) dùng để xuất bản và quản lý các trang web, blog được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ dữ liệu.

Với các gói giao diện có sẵn dễ sử dụng, tính linh hoạt và khả năng mở rộng cao, WordPress là một trong những nền tảng CMS phổ biến nhất trên thế giới.

Thành phần chính của WordPress bao gồm một kiến trúc plugin và một hệ thống template (được gọi là theme trong WordPress).

WordPress là gì
WordPress là gì

WordPress ban đầu được tạo ra như một hệ thống xuất bản blog nhưng sau đó đã phát triển thêm để hỗ trợ các công việc khác trong việc lập trình WordPress. Blog WordPress là gì chắc đã không còn xa lạ nếu bạn tìm hiểu đến vấn đề thiết kế website bằng WordPress.

Giới thiệu về Theme và Plugin WordPress 

Theme và Plugin là hai khái niệm quan trọng trong hệ thống quản lý nội dung WordPress.

 • Theme (hay chủ đề) là giao diện thiết kế của một website sử dụng WordPress bao gồm: bố cục, màu sắc, hiệu ứng… những gì khi khách truy cập trang web nhìn thấy gọi là theme. Khi thay đổi theme thì giao diện trang web của bạn cũng sẽ thay đổi tùy theo thiết kế của theme đó. WordPress cung cấp sẵn một số theme miễn phí và có thể tải thêm các theme trả phí hoặc tự thiết kế theme riêng cho trang web của mình.

Xem thêm về: Theme WordPress là gì? Kho theme WordPress free đẹp nhất 2023
Theme là gì?
Theme là gì?
 • Plugin là các ứng dụng hoặc phần cài đặt mở rộng trên trang web WordPress để tăng cường các chức năng và tính năng của nó. Các plugin có thể được sử dụng để tối ưu hóa SEO, tăng tốc độ tải trang, tạo biểu mẫu, quản lý bình luận, tích hợp mạng xã hội và thêm các tính năng tùy chỉnh khác. WordPress có nhiều plugin miễn phí và trả phí cho bạn lựa chọn tùy theo nhu cầu.

Chi tiết tại: Plugin WordPress là gì? Định nghĩa, cách dùng, lợi ích trong website
Wordpress Plugins
WordPress Plugins

Các thành phần cơ bản của trang chủ WordPress

Đầu tiên, khi làm quen với WordPress ở những bước ban đầu, ngoài phần giới thiệu về wordpress, bạn có thể tham khảo thêm về trang Dashborad (Trang quản trị).

Trước hết, bạn đăng nhập vào quản trị website, sau khi cài đặt WordPress thành công, màn hình sẽ hiển thị trang Dashboard dành cho người quản trị. Giao diện này được xây dựng để bạn có một cái nhìn tổng thể về toàn bộ website của mình, được chia ra làm 3 vùng chính.

Trang quản trị WordPress
Trang quản trị WordPress
 • Khu vực 1: Thanh công cụ thao tác nhanh thường dùng
 • Khu vực 2: Menu quản lý WordPress chi tiết
 • Khu vực 3: Khung hiển thị thông tin, nội dung thao tác, …

Ở phía bên trái màn hình, menu định hướng chính sẽ chứa tất cả các liên kết đến các mục quản lý khác nhau của WordPress, nếu bạn di chuyển chuột đến menu chính thì các menu con khác sẽ hiển thị.

Dashboard: Bảng điều khiển

Khu vực Dashboard bao gồm 2 phần chính, là tập hợp các công cụ liên quan đến việc theo dõi thống kê của website và cập nhật các phiên bản Themes, Plugins, WordPress,….

Bảng điều khiển Dashboard
Bảng điều khiển Dashboard

Home: Trang chủ

Bạn có thể hiểu đây là khu vực theo dõi các tiến trình của WordPress, cũng như báo cáo chi tiết về các bài viết, bình luận,…

Các modules khác

Các modul khác của WordPress
Các modules khác
 • Welcome to WordPress: Thông báo những tin tức mới nhất về WordPress.
 • At a Glance: Hiển thị số bài viết, số nhận xét, số trang mà website bạn hiện có. Nó cũng hiện phiên bản WordPress/Theme mà bạn đang dùng.
 • Quick Draft: Để bắt đầu một bài đăng blog mới, bạn hãy nhập nội dung tại mục này nhé. Tuy nhiên, bạn không thể xuất bản một bài viết từ đây vì nó chỉ dành cho việc đăng ý tưởng để bạn quay trở lại sau.
 • Activity: Cung cấp cho bạn thông tin về các bài viết và nhận xét mới nhất.Activity sẽ cho bạn thấy tình trạng của tất cả các nhận xét và một danh sách ngắn các nhận xét gần đây nhất.

Update: Cập nhật

Nơi để bạn cập nhật những bản vá mới nhất của Themes, Plugins, WordPress đang sử dụng. Mỗi khi có bản mới, chúng sẽ hiển thị thông báo cho bạn thấy.

Ưu và nhược điểm của WordPress

Để trở thành nền tảng website phổ biến nhất trên thế giới và được nhiều người tin tưởng sử dụng, WordPress có những điểm nổi trội như sau:

Những ưu điểm của WordPress

WordPress đã trở nên khá phổ biến, những lợi ích đến từ mã nguồn mở này là điều không thể bàn cãi. Dưới đây là một số những ưu điểm của mã nguồn này:

WordPress dễ sử dụng và cập nhật

WordPress ra đời nhằm phục vụ cho những đối tượng người dùng “nghiệp dư”. Họ không có quá nhiều kiến thức về lập trình website hoặc muốn tạo một blog của riêng mình. WordPress có giao diện đơn giản, tối ưu cho trải nghiệm của người dùng, cho phép việc tạo nội dung trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Vì vậy, phần mềm này có giao diện rất thân thiện, dễ sử dụng. 

Wordpress được hỗ trợ cập nhật liên tục
WordPress được hỗ trợ cập nhật liên tục

Các thao tác trong WordPress cũng đơn giản, với thời gian ngắn nghiên cứu, bạn có thể sử dụng các tính năng của WordPress để tự thiết lập website của riêng mình và quản lý. Không như những hệ quản trị nội dung khác, WordPress không cần bất kỳ cấu hình đặc biệt nào và bạn có thể cập nhật trong 1 click.

Cộng đồng hỗ trợ WordPress đông đảo

WordPress được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới. Dù ở bất cứ đâu, bạn đều có thể được hỗ trợ bởi cộng đồng người sử dụng đông đảo. Nhờ vậy, công cụ tìm kiếm Google sẽ vô cùng có ích cho bạn khi cần giải đáp thắc mắc.

Giao diện có sẵn của WordPress đa dạng, hữu ích

Mặc dù có tính phí, bản WordPress miễn phí cũng chứa nhiều giao diện (theme) đẹp mắt để bạn chọn lựa. Chỉ cần bạn chịu khó bỏ thời gian nghiên cứu các thủ thuật thiết kế website, bạn có thể tạo lập cho mình một website riêng với giao diện bắt mắt, độc đáo.

Kho giao diện có sẵn rất phong phú
Kho giao diện có sẵn rất phong phú

Với hàng ngàn WordPress themes có sẵn, bạn có thể dùng để tạo một thiết kế riêng phù hợp với lĩnh vực và ngành nghề mong muốn của bạn. Tuy nhiên, bản tính phí sẽ chứa nhiều giao diện lung linh và chuyên nghiệp hơn hẳn.

Nhiều plugin hỗ trợ trong WordPress

Bạn có thể dùng plugin để tăng khả năng vận hành cho WordPress website. Bạn có thể tìm thấy plugin cho tất cả các tác vụ bạn cần, từ tối ưu hóa trình tìm kiếm cho đến trang đặt lịch sự kiện.

Tham khảo ngay: “Các plugin cần thiết cho wordpress | Top 12 plugin bạn cần cài đặt”

Wordpress cung cấp nhiều plugin hữu ích
WordPress cung cấp nhiều plugin hữu ích

Plugin mở rộng là thành phần cài đặt thêm vào WordPress để tăng thêm các tính năng cần thiết. Nhờ lượng người dùng đông đảo, thư viện plugin của WordPress rất phong phú. Bạn có thể thỏa thích chọn lựa plugin phù hợp với mục đích lập website của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm các plugin nổi bật: Yoast SEO là gì? Elementor wordpress là gì? Rank Math SEO là gì?,… để có thêm thông tin về chức năng và cách dùng của các plugin này.

Đa phần các Plugin trong WordPress đều miễn phí. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần lớn chi phí cho quá trình xây dựng trang web.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Hiện nay, WordPress hỗ trợ lên tới 52 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt. Trong mỗi giao diện hay plugin đều cho phép người dùng chuyển đổi nhiều loại ngôn ngữ khác nhau để thuận tiện trong việc sử dụng.

Wordpress hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau
WordPress hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau

Nhược điểm của WordPress là gì?

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, WordPress vẫn còn tồn tại một số nhược điểm mà người dùng phải lưu ý. Có thể kể đến trong số đó là:

Tính bảo mật

WordPress là một nền tảng phổ biến, do đó, nền tảng này luôn trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công trực tuyến. Người dùng cần phải đảm bảo bảo mật website của mình bằng cách cập nhật thường xuyên và sử dụng các plugin bảo mật.

Xem thêm về: Hướng dẫn cách bảo mật website để không bị hacker tấn công
Tính bảo mật của WordPress
Tính bảo mật của WordPress

Quản lý plugin

Việc quản lý plugin có thể trở nên khó khăn khi có quá nhiều plugin được sử dụng trên website. Đặc biệt là khi các plugin không tương thích với nhau hoặc không được cập nhật thường xuyên.

Wordpress sử dụng nhiều sản phẩm, dịch vụ của bên thứ 3
WordPress sử dụng nhiều sản phẩm, dịch vụ của bên thứ 3

Thời gian loading

Việc sử dụng quá nhiều plugin cho trang web cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định. Thời gian tải trang có thể sẽ bị chậm đi, gây khó chịu đến người sử dụng.

Sử dụng quá nhiều plugin sẽ ảnh hưởng tới thời gian loading
Sử dụng quá nhiều plugin sẽ ảnh hưởng tới thời gian loading

Tuy nhiên, có rất nhiều cách để khắc phục, bạn có thể cài đặt caching plugin cải thiện điều này.

Xem thêm: 10 lỗi WordPress phổ biến – Nguyên nhân và cách fix nhanh nhất

Phân biệt WordPress.com và WordPress.org


WordPress.com
WordPress.org
Quản lý máy chủ và cơ sở dữ liệu
Hầu hết công việc này được quản lý bởi WordPress.com.Bạn tự quản lý máy chủ và cơ sở dữ liệu của mình hoặc sử dụng dịch vụ lưu trữ WordPress.
GiáCó phiên bản miễn phí và các gói trả phí có tính năng mở rộng.Miễn phí, nhưng bạn phải tự trả tiền cho việc lưu trữ và tên miền.
Quảng cáoCó thể hiển thị quảng cáo WordPress.com trên trang web của bạn (trừ khi bạn nâng cấp lên gói trả phí).Không có quảng cáo nếu bạn không muốn. Bạn hoàn toàn kiểm soát quảng cáo trên trang web của mình.
Độ linh hoạt và tùy chỉnhGiới hạn tùy chỉnh với giao diện người dùng và các plugin. Không thể tự cài đặt plugin mà không thuộc danh sách đã định sẵn.Tự do tùy chỉnh và mở rộng bằng cách sử dụng bất kỳ plugin hoặc giao diện người dùng nào mà bạn muốn.

Bảo mật và cập nhật
WordPress.com quản lý bảo mật và cập nhật tự động.Bạn chịu trách nhiệm tự bảo mật và cập nhật cho trang web của mình.
Dịch vụ khách hàng
Hỗ trợ khách hàng sẵn có thông qua email và diễn đàn cộng đồng.Hỗ trợ khách hàng thông qua cộng đồng người dùng và tài liệu trực tuyến.
Khả năng kiếm tiền
Có thể kiếm tiền thông qua quảng cáo và chương trình liên kết, nhưng phần lớn do WordPress.com kiểm soát.Hoàn toàn tự do kiếm tiền từ trang web của bạn theo ý muốn.

Những sai lầm thường gặp về WordPress

Vậy là bạn đã phần hiểu được nền tảng WordPress là gì. Nhưng nếu bạn vẫn đang thắc mắc có nên dùng WordPress không? Hãy chú ý đến những sai lầm thường gặp sau đây để xem bạn có mắc phải hay không nhé!

Chỉ những website đơn giản mới dùng WordPress

Không phải chỉ những website đơn giản mới dùng WordPress. WordPress có thể được sử dụng để phát triển một loạt các loại website. Từ blog cá nhân, trang web tin tức, trang web doanh nghiệp, trang web thương mại điện tử,… Thậm chí là cả trang web phức tạp hơn như các trang web thư viện, trang web thể thao hoặc trang web giáo dục.

Tuy nhiên, để phát triển một trang web phức tạp và đầy đủ tính năng, có thể cần sử dụng các plugin và thiết kế theme tùy chỉnh. Ngoài ra cần kỹ năng lập trình và hiểu biết sâu sắc về WordPress. Do đó, việc lựa chọn WordPress hay các nền tảng khác phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của dự án và năng lực của người phát triển.

Tìm hiểu thêm WordPress Hosting là gì? Cách đăng ký và bảng giá

Website MCV News sử dụng WordPress
Website MCV News sử dụng WordPress

Như vậy, điều đó không có nghĩa WordPress là một website “giá rẻ”, không chất lượng. WordPress không chỉ được phát triển bởi chỉ một người hay một nhóm nhỏ mà nó đã phát triển nhanh chóng bởi một cộng đồng và được sử dụng với các doanh nghiệp nhỏ và lớn.

Nhiều tên tuổi nổi tiếng như TechCrunch, MTV News,… cũng dùng WordPress không chỉ vì chi phí rẻ hơn mà còn vì sự linh hoạt trong thiết kế front-end và các tính năng back-end mã nguồn mở rất mạnh.

Chỉ những ai không biết lập trình mới dùng WordPress

Không phải chỉ những ai không biết lập trình mới dùng WordPress. WordPress được thiết kế để sử dụng dễ dàng và không cần nhiều kiến thức lập trình. Tuy nhiên, sử dụng WordPress không chỉ là việc cài đặt và sử dụng các plugin có sẵn. Mà còn đòi hỏi kiến thức về cấu trúc website, quản lý nội dung và thiết kế.

Nếu muốn tùy chỉnh website hoặc phát triển các tính năng đặc biệt, người dùng cần phải có hiểu biết về lập trình, đặc biệt là về ngôn ngữ PHP và HTML/CSS. Tóm lại, việc sử dụng WordPress phụ thuộc vào mức độ kiến thức và năng lực của người sử dụng.

Xem thêm về: 8 yếu tố so sánh Wix và WordPress – Nên lựa chọn nền tảng nào?

WordPress chạy chậm

Thật ra, không chỉ website WordPress, các website khác cũng có thể chạy chậm có thể là do nguyên nhân khách quan và chủ quan. Có thể là do Hosting bị chậm, mạng yếu,… hoặc do lập trình viên chưa tối ưu web đúng cách các plugins hay themes trên website WordPress mà thôi.

WordPress có thể làm mọi thứ

WordPress chỉ là một phần mềm nguồn mở được viết bằng PHP & MySQL để giúp bạn tạo được website như blog, trang tin tức, trang bán hàng, trang đặt phòng khách sạn,…. nhanh hơn. Nhưng đó không có nghĩa là WordPress sẽ giúp bạn tạo được một website bất kỳ chỉ với các thao tác đơn giản.

WordPress có thể làm mọi thứ
WordPress có thể làm mọi thứ

Bạn cần phải có kiến thức về PHP, HTML, CSS, Javascript,… và tất cả các kỹ thuật liên quan tới website để có thể tự tùy biến website WordPress mình tốt hơn. Không phải tự nhiên mà có nhiều công ty thường hay tuyển lập trình viên có kinh nghiệm với WordPress.

Xem thêm về: So sánh WordPress.com và WordPress.org – Nên chọn nền tảng nào?

Hướng dẫn cài đặt WordPress

Sau đây, Miko Tech xin chia sẻ tất tần tật về cách cài đặt WordPress cho máy tính của bạn. Bạn có thể tham khảo các bước sau hoặc xem video dưới đây:

Bước 1: Để tải phiên bản mới nhất của WordPress, bạn truy cập đường dẫn: https://wordpress.org/download/. Sau đó chọn vào mục Download như hình bên dưới để tải trực tiếp nó về máy tính. Tiếp đến, tiến hành giải nén bằng cách nhấp chuột phải vào file vừa tải và chọn Expert Here.

Tải file cài đặt WordPress về máy
Tải file cài đặt WordPress về máy

Bước 2: Tải toàn bộ file WordPress đó lên thư mục public_html bằng File Manager hoặc bằng FTP client như FileZilla.

Bước 3: Tạo MySQL database và user cho WordPress trong trang quản trị Hosting:

Tạo MySQL database và user cho WordPress
Tạo MySQL database và user cho WordPress

Bước 4: Hoàn tất bằng wizard cài đặt WordPress 5 bước:

 1. Chọn ngôn ngữ và nhấn Continue.
 2. WordPress sẽ yêu cầu thông tin MySQL. Bạn đã có ở trên, nên hãy nhấn nút Let’s go!.
 3. Trên màn hình tiếp theo, hãy điền các thông tin bạn đã thu thập ở trên, tại Khu vực thành viên của Hostinger -> MySQL Databases. Nhấn Submit khi hoàn tất.
 4. WordPress sẽ kiểm tra kết nối tới MySQL database, nếu không có lỗi hiện ra thì bạn sẽ có thể nhấn nút Run the install.
 5. Tại bước này hãy điền thông tin của website chính và thông tin administrator và nhấn Install WordPress:
  • Site Title – Tiêu đề website.
  • Username – Administrator username.
  • Password – Administrator password.
  • Your Email – Administrator email address.
  • Search Engine Visibility – Nếu bạn chọn dấu này, WordPress sẽ ngăn chặn các trang tìm kiếm quét website của bạn.

Giờ bạn đã có thể đăng nhập vào trang quản lý WordPress trên trình duyệt. Cài đặt cho WordPress những plugin cần thiết và hữu ích nhất để bắt đầu cho việc thiết kế web cao cấp với nền tảng WordPress.

Các câu hỏi thường gặp về WordPress

WordPress có miễn phí không?

Bản thân WordPress là một phần mềm web mã nguồn mở, miễn phí. Bạn có thể tải và cài đặt WordPress từ trang chủ và sử dụng nó để xây dựng và quản lý trang web của mình.

WordPress hỗ trợ ngôn ngữ nào?

Hiện tại có 169 bản dịch WordPress, ngôn ngữ có sẵn, với 10 bản dịch trong số đó được cập nhật 100%. Chỉ cần truy cập trang WordPress Polyglots để kiểm tra ngôn ngữ của bạn hoặc thậm chí đóng góp vào quá trình dịch thuật.

Tôi có cần biết viết code để sử dụng WordPress không?

Hoàn toàn không cần! Hầu hết người dùng WordPress không phải là coder vì không cần phải học CSS hoặc PHP phức tạp khi có rất nhiều chủ đề và plugin phong phú về tính năng giúp việc thay đổi trang web của bạn dễ dàng hơn.

Tại sao WordPress được sử dụng rộng rãi?

WordPress được sử dụng rộng rãi vì tính linh hoạt, dễ sử dụng và khả năng mở rộng. Nó cung cấp một loạt các chủ đề, plugin và tùy chỉnh cho phép người dùng tạo ra các trang web đẹp và chức năng mạnh mẽ.

Trên đây là toàn bộ thông tin tất tần tật về WordPress mà Miko Tech chia sẻ về định nghĩa wordpress là gì, ưu nhược điểm của wordpress khi thiết kế website. Nếu bạn đang cần tìm kiếm dịch vụ thiết kế web doanh nghiệp trên nền tảng WordPress, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 028 3636 8805 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

24.04.2023 Trần Tiến Duy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!