fbpx
Logo

Tường lửa là gì? Tác dụng và các loại tường lửa phổ biến hiện nay

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Tường lửa là một khái niệm rất hay được nhắc đến trong vấn đề bảo mật mạng máy tính. Vậy tường lửa là gì? Có mấy loại tường lửa hiện nay? Tất cả sẽ được Miko Tech giải đáp thông qua bài viết sau.

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu được tường lửa là gì, nguyên lý hoạt động, tác dụng, ưu nhược điểm cũng như giới thiệu cho bạn một số loại tường lửa đang được nhiều người sử dụng.

Giờ thì, bạn hãy cùng Miko Tech tham khảo những thông tin hữu ích qua bài viết Tường lửa là gì? Tác dụng và các loại tường lửa phổ biến hiện nay nhé!

Tường lửa là gì?

Tường lửa (Firewall) là một hệ thống bảo mật mạng dùng để giám sát và kiểm soát lưu lượng mạng đến và đi, đảm bảo các nguồn thông tin nội bộ luôn được bảo vệ an toàn.

Khái niệm tường lửa là gì
Khái niệm tường lửa là gì

Nói một cách dễ hiểu, tường lửa chính là một bức tường chắn hay ranh giới bảo mật giữa mạng nội bộ đáng tin cậy và mạng bên ngoài không đáng tin cậy.

Nếu không có tường lửa, lưu lượng ra vào mạng nội bộ sẽ không có sự tiết chế. Điều này rất dễ khiến máy tính bị xâm nhập bởi các thành phần không an toàn.

Nguyên lý hoạt động của tường lửa

Nhiệm vụ của tường lửa được đánh giá là khá khó khăn vì thực tế, có rất nhiều loại dữ liệu hợp pháp cần được cấp phép cho ra hoặc vào mạng máy tính. Tường lửa cần phải xác định được sự khác biệt giữa dữ liệu hợp pháp, vô hại với các loại dữ liệu gây hại khác.

Nguyên lý hoạt động của tường lửa là phân tách dữ liệu thành kết nối an toàn và kết nối không an toàn. Điều này đôi khi sẽ gây khó khăn cho người dùng khi họ cần cài đặt các phần mềm của bên thứ ba như các phần mềm diệt vius.

Tường lửa có thể dùng các luật lệ hoặc ngoại lệ để làm việc với các liên kết, dữ liệu và loại bỏ nếu cần thiết. Quá trình này sẽ được hoạt động ẩn mình nên bạn không thể thấy cũng như không cần tương tác.

Để xem cách tường lửa hoạt động trên Windows như thế nào, bạn sẽ:

 • Đối với Windows XP: Start – Control Panel – mở icon Tường lửa (Firewall) – Exceptions.
 • Đối với Windows 7 và Windows 10: Start – Control Panel – System and Security – Windows Defenders Firewall – click vào đường link Allow a program or feature through Windows Firewall.

Tác dụng của tường lửa

Nhiệm vụ cơ bản của tường lửa là kiểm soát dòng chảy ra vào của dữ liệu giữa hai vùng mạng là mạng nội bộ có độ tin cậy cao và mạng Internet có độ tin cậy không cao.

Thông qua việc áp dụng các chính sách an ninh và mô hình kết nối dựa trên nguyên tắc quyền tối thiểu, tường lửa có thể lọc, loại bỏ được các nguồn truy cập nguy hiểm từ hacker hay các loại virus nhằm ngăn cản chúng phá hoại, đánh cắp thông tin từ máy tính.

Tác dụng của tường lửa
Tác dụng của tường lửa

Đồng thời, tường lửa còn có thể theo dõi, phân tích các luồng truy cập và đưa ra quyết định có nên khóa lại một số nguồn dữ liệu hay giao dịch đáng ngờ nào đó.

Ưu – nhược điểm của tường lửa

Ưu - nhược điểm của tường lửa
Ưu – nhược điểm của tường lửa

Ưu điểm

Tường lửa có nhiều ưu điểm nổi bật, chẳng hạn như:

 • Giám sát lưu lượng truy cập: Đây là trách nhiệm chính của tường lửa. Bất kể thông tin, dữ liệu nào muốn ra vào hệ thống máy tính cần được tường lửa kiểm tra trước. Nếu có gì bất thường, tường lửa sẽ tiến hành loại bỏ.
 • Bảo vệ chống lại Trojan: Trojan là một phần mềm, mã độc hại tồn tại ẩn mình nên rất khó để phát hiện bằng các phần mềm diệt virus thông thường. Tường lửa có thể phát hiện và ngăn chặn chúng trước khi có bất kỳ thiệt hại nào xảy ra.
 • Ngăn chặn tin tặc: Tường lửa có thể giúp bạn phòng tránh được những tin tặc đang cố gắng phát tán virus, thực hiện những hoạt động bất hợp pháp đối với máy tính của bạn.
 • Kiểm soát truy cập: Đối với một số máy chủ có thể bị khai thác bởi những kẻ tấn công, tường lửa sẽ giúp bạn ngăn chặn được những máy chủ đó truy cập vào thống thông qua các chính sách truy cập.
 • Tăng độ bảo mật quyền riêng tư: Tường lửa có khả năng chặn các dịch vụ và hệ thống DSN của trang web nên những kẻ tấn công sẽ không có cơ hội đánh cắp thông tin cũng như tên, địa chỉ IP của bạn.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, tường lửa vẫn còn một số nhược điểm như:

 • Chi phí: Tùy thuộc vào tường lửa là phần cứng hay phần mềm mà chi phí phải bỏ ra sẽ khác nhau. Nhìn chung, nếu bạn sử dụng tường lửa phần cứng, bạn sẽ tốn chi phí cho việc cài đặt và bảo trì.
 • Hạn chế người dùng: Đối với các tổ chức lớn, tường lửa đôi khi sẽ gây ra một số rắc rối vì nhân viên không thể thực hiện được một số hoạt động. Do đó, năng suất của công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.
 • Hiệu suất: Khi phần mềm tường lửa chạy liên tục, chúng sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên RAM và dẫn đến giảm hiệu suất tổng thể của hệ thống. Tuy nhiên, nếu dùng tường lửa phần cứng thì sẽ không bị ảnh hưởng gì do chúng không phụ thuộc vào máy tính.
 • Cuộc tấn công bằng bằng phần mềm độc hại: Mặc dù tường lửa có thể ngăn chặn Trojan nhưng lại không quá hiệu quả đối với một số loại phần mềm độc hại. Vậy nên, bạn cần cài đặt thêm các phần mềm diệt virus khác để tăng cường bảo vệ máy tính.
 • Hoạt động phức tạp: Với những doanh nghiệp lớn, để duy trì sự vận hành của tường lửa cần có một đội nhân viên riêng biệt để đảm bảo tường lửa đủ an toàn, có thể bảo vệ mạng khỏi những kẻ xâm nhập bất hợp pháp.

Các loại tường lửa phổ biến hiện nay

Tường lửa lọc gói tin

Các gói tin truyền qua lại giữa máy tính sẽ được lọc theo giao thức nguồn và đích, địa chỉ IP, cổng đích và các thông tin khác bên ngoài. Nếu gói tin không đáp ứng được những tiêu chuẩn đã đặt ra, chúng sẽ bị tường lửa chặn lại.

Tường lửa lọc gói tin
Tường lửa lọc gói tin

Đây là loại tường lửa đơn giảnít tốn tài nguyên nhất hiện nay. Tuy nhiên, do tường lửa lọc gói tin chỉ hoạt động bên ngoài mà không kiểm tra thông tin, nội dung bên trong nên các phần mềm độc hại vẫn có cơ hội lớn để xâm nhập.

Tường lửa cổng vòng

Tường lửa cổng vòng không chỉ xử lý dữ liệu tiêu đề gói mà chúng còn cố gắng đảm bảo rằng một gói chuyển tiếp kết là hợp lệ. Để có thể làm được điều này, tường lửa phải chú ý đến dữ liệu gói và tìm kiếm các thay đổi, chẳng hạn IP nguồn bất thường hay cổng đích.

Nếu một kết nối được xác định là không hợp lệ, chúng sẽ bị đóng. Đồng thời, tường lửa này cũng tự động từ chối thông tin không được người dùng yêu cầu bên trong tường lửa.

Tường lửa cổng ứng dụng

Mặc dù có cùng các thuộc tính như tường lửa cổng vòng nhưng tường lửa cổng ứng dụng được đánh giá cao hơn. Chúng sẽ nghiên cứu sâu những thông tin, dữ liệu được gửi qua tường lửa và xem xét sự liên quan đối với các ứng dụng, trang web cụ thể.

Tường lửa cổng ứng dụng
Tường lửa cổng ứng dụng

Ví dụ: Tường lửa cổng ứng dụng có thể xác định các gói lưu lượng truy cập web, đồng thời xác định chúng bắt nguồn từ những trang cụ thể nào. Nếu người dùng muốn, tường lửa sẽ có thể tiến hành ngăn chặn dữ liệu, không để chúng truy cập vào máy tính.

Tường lửa kiểm tra trạng thái

Tưởng lửa kiểm tra trạng thái có khả năng giám sát trạng thái của kết nối mạng đang hoạt động và lưu lượng truy cập qua một mạng cụ thể.

Bên cạnh đó, loại tường lửa này cũng phân tích các gói dữ liệu đến, nguồn, địa chỉ IP cũng như các cổng để tìm các mối đe dọa, rủi ro trên không gian mạng.

Tường lửa thế hệ tiếp theo

Tường lửa thế hệ tiếp theo là loại tường lửa mới nhất, có sự kết hợp của tất cả loại tường lửa phía trước nhằm tạo nên một môi trường tường lửa toàn diện. Với loại tường lửa này, việc giám sát lưu lượng mạng và bảo vệ máy tính khỏi các cuộc tấn công sẽ hiệu quả hơn.

Vậy là Miko Tech đã điểm qua cho bạn một số thông tin cần biết về tường lửa. Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được tường lửa là gì, nguyên lý hoạt động, tác dụng, ưu nhược điểm cũng như một số loại tường lửa hiện có.

Hy vọng bài viết Tường lửa là gì? Tác dụng và các loại tường lửa phổ biến hiện nay sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích mới và biết bảo vệ mạng máy tính của bạn một cách an toàn. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết!

24.10.2022 Hồng Nhi

Comments are closed.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll