fbpx
Logo

Web App là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Web App và website

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Hiện nay, các doanh nghiệp đang dần có xu hướng chuyển đổi mô hình kinh doanh sang trực tuyến. Tuy nhiên, lại có khá nhiều doanh nghiệp nhầm lẫn rằng những gì thực hiện trên nền tảng online thì đều là website. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Để giải quyết thắc mắc đó, Miko Tech sẽ giúp bạn tìm hiểu về Web App là gì, hoạt động như thế nào và có lợi ích ra sao. Ngoài ra, bài viết còn giúp bạn phân biệt rõ ràng Web App và Website cũng như giải đáp một số thắc mắc khi sử dụng Web App.

Tìm hiểu ngay bài viết Web App là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Web App và website dưới đây.

1. Web App là gì?

Web Application
Web Application

Web App (Web Application) là một ứng dụng sử dụng các trình duyệt và công nghệ web để giúp người dùng thực hiện thao tác trực tiếp qua Internet. Theo đó, người dùng sẽ thao tác với chức năng của Web App thông qua giao diện của trình duyệt web.

Nhìn chung, bất kỳ thành phần nào của website có thể thực hiện được chức năng thì đều được xem là Web App. Web App được lưu trữ ở một máy chủ từ xa và phân phối đến người dùng qua Internet. Hiện nay, đa số các trang web đều được thiết kế dưới dạng Web App.

2. Web App hoạt động như thế nào?

Để có thể sử dụng Web App một cách chính xác và hiệu quả nhất, bạn nên tìm hiểu về cách thức hoạt động của chúng. Thông thường, các Web App sẽ được mã hoá bằng ngôn ngữ HTMLJavascript bởi các ngôn ngữ này có thể render các chương trình thực thi.

Web App sẽ hoạt động như sau:

  • Người dùng sẽ thông qua internet, trình duyệt web hoặc giao diện để kích hoạt yêu cầu tới website của server. 
  • Web server này sẽ chuyển tiếp yêu cầu tới web của app server phù hợp.
  • Web App server sẽ thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu và tạo ra kết quả của dữ liệu sau đó gửi chúng đến máy chủ web.
  • Máy chủ web sẽ phản hồi response lại những thông tin được yêu cầu cho khách hàng và hiển thị chúng trên màn hình của người dùng.

3. Web App đem lại cho doanh nghiệp những lợi ích gì?

Hỗ trợ lưu trữ và tìm kiếm tài liệu nhanh chóng

Đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, lưu trữ tài liệu luôn là một công việc khó khăn. Với khối lượng tài liệu, hồ sơ khổng lồ mà doanh nghiệp cần lưu trữ mỗi ngày thì lưu trữ thủ công sẽ không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Bên cạnh đó, quá trình tìm kiếm dữ liệu, thông tin khách hàng cũng là một công việc làm cho các doanh nghiệp tốn khá nhiều thời gian. Nếu dữ liệu, hồ sơ không được lưu trữ một cách khoa học, hợp lý thì rất dễ gây ra thất thoát, thậm chí ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh.

Tuy nhiên, nếu tất cả các công đoạn trên chỉ mất tầm vài giây thì sẽ hạn chế được nhiều rủi ro hơn. Web App sẽ là công cụ có thể giúp cho bạn khắc phục được những khó khăn trên.

Bằng các tính năng và tiện ích của mình, Web App sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp lưu trữ và tìm kiếm tài liệu một cách nhanh chóng nhất. Qua đó, bạn có thể nâng cao được hiệu quả công việc và giảm các sai sót trong quá trình phục vụ khách hàng.

Tích hợp nhiều chức năng hỗ trợ hoạt động, quản lý và theo dõi

Web App sẽ được tích hợp các tính năng riêng biệt, đặc trưng của công ty. Từ đó, doanh nghiệp có thể quản lý được các quá trình làm việc hằng ngày của công ty mình. Với Web App, khối lượng công việc hằng ngày mà doanh nghiệp xử lý sẽ được giảm tải.

Web App được tích hợp nhiều chức năng
Web App được tích hợp nhiều chức năng

Ngoài ra, các nhà quản lý của doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng theo dõi và giám sát quá trình làm việc của nhân viên. Thông qua các chức năng này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được tối đa chi phí để đầu tư vào nhân sự mà vẫn có được hiệu quả kinh doanh vượt trội.

Bên cạnh đó, ứng dụng web cũng cho phép doanh nghiệp tiến hành phân quyền truy cập để có thể dễ dàng quản lý và bảo mật thông tin người dùng.

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng có ảnh hưởng khá lớn đến sự đánh giá thành công của một thương hiệu. Thông thường, trải nghiệm của người dùng có tốt hay không sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: Tốc độ tải trang, độ tương thích, các thiết kế…

Nếu trải nghiệm của người dùng tốt, họ có thể trở thành những khách hàng thân thiết và gắn bó với doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, nếu trải nghiệm của người dùng không mang lại những hiệu quả như đã mong đợi, rất có thể họ sẽ “một đi không trở lại”.

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Web App là một công cụ tiếp thị tuyệt vời để doanh nghiệp có thể quảng cáo thương hiệu của mình. Với các tính năng được tích hợp trên Web App, doanh nghiệp sẽ được tương tác, tiếp cận với khách hàng tốt hơn.

Ngoài ra, bằng thiết kế ấn tượng và thân thiện của Web App, doanh nghiệp có thể gây ấn tượng và làm cho khách hàng ghi nhớ về hình ảnh thương hiệu của mình lâu hơn. Từ đó, khách hàng sẽ tích cực quay lại và sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí bảo trì

Các ứng dụng web sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể trong việc bảo trì. Khi hệ thống xảy ra lỗi, các nhà phát triển ứng dụng có thể sửa ngay trong lúc người dùng vẫn thực hiện các giao dịch trên đó.

Thông qua việc tiết kiệm chi phí bảo trì, doanh nghiệp sẽ có đủ nguồn vốn để tập trung phát triển quá trình kinh doanh.

4. Phân biệt Web App và Website

Về khái niệm

Web App là một ứng dụng sử dụng các trình duyệt và công nghệ web để giúp người dùng thực hiện thao tác trực tiếp qua Internet. Theo đó, người dùng sẽ thao tác với chức năng của Web App thông qua giao diện của trình duyệt web.

Khái niệm Web App và Website
Khái niệm Web App và Website

Website là một site nằm trên trang web. Với website, người dùng có thể đưa thông tin cá nhân, doanh nghiệp hoặc đăng tải bất kỳ chủ đề nào để người khác có thể truy cập thông qua Internet.

Về khả năng tương tác

Website sẽ có khả năng tương tác thấp hơn so với Web App. Trên website, người dùng chỉ có thể đọc, xem và click qua lại giữa các link với nhau.

Trong khi đó, với Web App, người dùng vừa có thể đăng thông tin, vừa có thể xuất báo cáo, upload file,… và thực hiện các tính năng nâng cao khác.

Về cấu tạo

Website sẽ được tạo thành từ các trang html tĩnh và một số tài nguyên khác như: hình ảnh, video, âm thanh… Thông thường, Web App sẽ có thiết kế khá đơn giản, chủ yếu bao gồm nội dung và phần hình ảnh chú thích.

Ngược lại, Web App với nhiều tính năng sẽ có thiết kế phức tạp hơn. Ngoài các ngôn ngữ phổ biến như: HTML, CSS thì nhiều Web App còn có thể được thiết kế bằng nhiều ngôn ngữ khác như: PHP, .NET, Python…

Về mục đích sử dụng

Website hướng đến mục đích hiển thị và lưu trữ thông tin cho người dùng. Khi truy cập vào website, người dùng sẽ tìm thấy thông tin về lĩnh vực mà mình có nhu cầu tìm hiểu. Tất cả dữ liệu trong website sẽ được cấu trúc và hệ thống hóa khoa học, thuận tiện nhất.

Trong khi đó, Web App sẽ thực hiện chức năng chính là phản hồi lại tin tức và cung cấp cho người dùng khả năng thao tác với dữ liệu. Với Web App, người dùng có thể đọc, nghe, xem và thao tác trên trang bằng cách nhấn nút, gửi biểu mẫu, nhận phản hồi,…

Tính năng xác thực

Đối với website, việc xác thực là không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu website của bạn có chứa thông tin nhạy cảm và muốn hạn chế những truy cập trái phép thì có thể dùng đến việc xác thực. Người dùng sẽ phải đăng nhập mật khẩu phù hợp để có thể truy cập website.

Ngược lại, với Web App, tính năng xác thực là bắt buộc. Đối với các Web App, bạn sẽ phải có một tài khoản gồm tên đăng nhập và mật khẩu tương ứng, ví dụ điển hình như tài khoản Facebook.

5. Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng Web App

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi sử dụng Web App?

Một trong những điều quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý khi sử dụng Web App đó chính là vấn đề bảo mật. Doanh nghiệp sẽ nhận được thông tin cá nhân cũng như thông tin thanh toán từ khách hàng khi họ tiến hành nhập trên Web App.

Lưu ý khi sử dụng Web App
Lưu ý khi sử dụng Web App

Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải đảm bảo được vấn đề bảo mật thông tin cho khách hàng. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc khách hàng có tiếp tục tin tưởng và lựa chọn doanh nghiệp của bạn hay không.

Làm sao để sử dụng Web App an toàn?

Để sử dụng Web App được an toàn và bảo mật tối đa, bạn nên tích hợp thêm WAF (Web Application Firewall). Đây là một trong những tường lửa phù hợp nhất để Web app có thể tránh được những hành vi và các mối đe dọa xung quanh.

Native Apps và Web App có gì khác biệt?

Native Apps hay còn được gọi là ứng dụng gốc. Đây là một trong những ứng dụng điện thoại được viết riêng cho các nền tảng như iOS, Android, Windows Phone bằng các ngôn ngữ lập trình tương ứng của mỗi nền tảng đó.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Native Apps và Web App chính là khả năng phụ thuộc vào internet. Native Apps đôi khi không cần sử dụng đến internet để hoạt động nhưng Web App thì bắt buộc phải có internet mới sử dụng được.

Bài viết trên đây của Miko Tech đã tổng hợp những thông tin về Web App là gì, Web App có hoạt động và lợi ích như thế nào. Bên cạnh đó, bài viết còn cho bạn thấy những điểm khác nhau giữa Web App và Website, giải đáp một số thắc mắc khi sử dụng Web App.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về Web Appwebsite cũng như phân biệt được sự khác nhau của chúng. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp quá trình kinh doanh của bạn được hiệu quả hơn.

10.10.2022 Ngọc Nhi

Comments are closed.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll