fbpx
Logo

Lập trình là gì? Cách trở thành một lập trình viên giỏi

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Lập trình là gì? Lập trình bao gồm những chuyên ngành nào? Các điểm nổi trội và hạn chế của ngành lập trình là gì? Những yếu tố nào để trở thành một lập trình viên giỏi? Lập trình viên cần học những môn gì?

Cùng Miko Tech tìm hiểu tất cả các thông tin trên trong bài viết Lập trình là gì? Cách trở thành một lập trình viên giỏi dưới đây nhé!

1. Lập trình là gì?

Lập trình hoặc lập trình máy tính trong tiếng anh còn được gọi là Coding. Đây thường được biết đến là một trong những công việc cực kỳ khó và được thực hiện bởi các lập trình viên.

Lập trình là công việc của các lập trình viên
Lập trình là công việc của các lập trình viên

Theo đó, lập trình được định nghĩa là các công việc như: Thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính hay phần mềm. Những người thực hiện công việc này sẽ lập trình viên.

Các lập trình viên sẽ sử dụng những mã code (mã lệnh), ngôn ngữ lập trình hoặc các tiện ích có sẵn để hỗ trợ họ trong công việc. Thông qua các chương trình, phần mềm được lập trình viên thiết kế, người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc tương tác với các thiết bị điện tử.

2. Lập trình bao gồm những chuyên ngành nào?

Lập trình trên thiết bị di động

Lập trình trên thiết bị di động là một trong những chuyên ngành cực kỳ hot. Hiện nay, hầu như tất cả mọi người đều sở hữu cho mình một thiết bị di động. Trên thiết bị này, sẽ được tích hợp hàng triệu các ứng dụng giải trí, tiện ích để phục vụ người dùng.

Nhìn chung, lập trình trên thiết bị di động cũng là một nhánh của ngành lập trình. Hai nền tảng trên thiết bị di động được lập trình phổ biến hiện nay là IOS Androi.

Lập trình web

Lập trình web là chuyên ngành sử dụng đa dạng ngôn ngữ như: Asp, php.. để xây dựng nên các website. Ngoài ra, các nền tảng mã nguồn mở như WordPress cũng cho phép người dùng tạo ra website một cách dễ dàng.

Lập trình web
Lập trình web

Lập trình web được xem là một nhánh lớn và quan trọng của ngành lập trình. Độ đơn giản hay phức tạp của một website sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thực tế và chi phí mà khách hàng bỏ ra.

Hệ thống thông tin

Hệ thống thông tin là chuyên ngành xây dựng các hệ thống quản lý nói chung. Hệ thống này sẽ có quy mô nhỏ hơn so với các hệ thống web.

Thông thường, các hệ thống thông tin sẽ có quy mô cấp doanh nghiệp, nhằm phục vụ những mục đích riêng lẻ. Một số hệ thống quản lý có thể kể đến như: hệ thống kế toán, quản lý nhân sự, bệnh viện, vận chuyển….

Kiểm thử phần mềm (Tester)

Kiểm thử phần mềm là công việc của những người chịu trách nhiệm tìm kiếm lỗi. Mỗi một hệ thống phần mềm được xây dựng sẽ có rất nhiều yếu tố quyết định đến tính ổn định và ứng dụng của nó.

Kiểm thử phần mềm
Kiểm thử phần mềm

Người làm công việc kiểm thử phần mềm là người thực hiện các bài test để đánh giá hiệu quả của chính phần mềm đó. Ngoài ra, Tester cũng phụ trách việc tìm kiếm các lỗi của hệ thống trước khi đưa vào sử dụng trong thực tế.

Chuyên gia dữ liệu

Chuyên gia dữ liệu mà một ngành tương đối mới trong lập trình. Những chuyên gia xử lý dữ liệu sẽ phụ trách việc xử lý những tập dữ liệu rất lớn, có mức độ phức tạp cao mà hệ thống thông thường không thể xử lý được.

Ứng dụng của việc xử lý dữ liệu là vô cùng lớn. Xử lý dữ liệu sẽ giúp cho doanh nghiệp phân tích hành vi người dùng, phân tách dữ liệu, tạo dữ liệu cho hệ thống chuyên gia…

Machine Learning

Machine Learning là một phần của ngành trí tuệ nhân tạo. Tương tự như chuyên gia dữ liệu, đây là một ngành khá mới trong lập trình. Hiểu đơn giản, Machine Learning là việc mà bạn sẽ training cho máy tính để chúng có thể hiểu vấn đề đó bằng các tệp dữ liệu lớn.

Machine Learning
Machine Learning

Sau khi máy tính “học và rút kinh nghiệm”, chúng sẽ có những “phản ứng” chính xác dựa trên dữ liệu đầu vào. Nếu trước đây, khi bạn đặt câu hỏi, máy tính sẽ đưa ra các câu trả lời có sẵn dựa vào dữ liệu cấu trúc thì bây giờ, chúng sẽ học và thay đổi từng ngày.

Lập trình IOT

Lập trình IOT hay còn được gọi là lập trình nhúng. Đây là một hình thức lập trình trực tiếp trên các thiết bị, các bảng mạch điện tử. Các lập trình viên sẽ lập trình và nạp dữ liệu trực tiếp, người dùng bình thường sẽ rất khó hoặc không thể thay đổi dữ liệu nạp vào.

3. Các điểm nổi trội và hạn chế của ngành lập trình

Điểm nổi trội của ngành lập trình

Mức lương cao

Thực tế, ngành IT tại nước ta đang trong tình trạng thiếu hụt nhân sự và không đủ để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhiều công ty sẵn sàng đưa ra các chính sách tốt để thu hút và giữ chân những IT chất lượng.

Đó chính là lý do, ngành IT khi ra trường luôn được các doanh nghiệp săn đón và khó có tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên, để tồn tại lâu với nghề IT, bạn cũng cần phải không ngừng rèn luyện và nâng cao kinh nghiệm, kỹ năng lập trình của mình.

Có nhiều cơ hội để phát triển bản thân

Lúc khởi đầu, bạn có thể là một lập trình viên đi làm thuê cho các công ty. Nhưng sau đó một vài năm, bạn có thể là CEO, CTO của một startup công nghệ nào đó.

Lập trình viên có nhiều cơ hội để phát triển bản thân
Lập trình viên có nhiều cơ hội để phát triển bản thân

Cơ hội phát triển bản thân của ngành này cực kỳ rộng mở, giống như “cánh cửa thần kỳ” vậy. Bạn chỉ cần mở ra, còn đi theo hướng nào, đi tới đâu thì quyết định là ở bạn.

Có thể làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia

Một trang web được lập trình tại Việt Nam cũng giống như một trang web được lập trình tại Mỹ, Úc, Canada… Do đó, đối với nghề lập trình, chỉ cần bạn biết tiếng Anh cũng như trình độ chuyên môn vững chắc, bạn có thể làm việc tại các công ty đa quốc gia.

Ngoài ra, lập trình cũng là một công việc lý tưởng để bạn có thể work from home. Hiện nay, có rất nhiều công ty sẵn sàng cho các IT của họ làm việc ở nhà với mức lương cao, miễn là công việc được hoàn thành tốt.

Hạn chế của nghề lập trình

Không phải ai cũng có thể trở thành lập trình viên

Để trở thành lập trình viên, bạn phải là người có niềm đam mê với công nghệ. Ngoài ra, bạn cũng cần sở hữu cho mình một tư duy nhạy bén và logic để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Một điều quan trọng nhưng lại được ít lập trình viên quan tâm đó chính là lối sống lành mạnh. Với tư thế làm việc phải ngồi liên tục và áp lực cao trong công việc, nếu bạn không có một lối sống lành mạnh thì sẽ rất dễ bị suy nhược cơ thể.

Tuổi nghề thấp

Thông thường, tuổi nghề của lập trình viên chỉ từ 35 tuổi trở xuống. Khi ở độ tuổi lớn hơn, bạn sẽ không thể đủ nhiệt huyết để có thể đọ sức với những bạn trẻ 20, 25 tuổi.

Lập trình viên có tuổi nghề thấp
Lập trình viên có tuổi nghề thấp

Ngoài ra, khi quá 35 tuổi, bạn sẽ có nhiều vấn đề để lo lắng hơn như: gia đình, con cái… Từ đó, công việc của bạn sẽ ít nhiều bị xao nhãng và không đảm bảo hiệu quả như các bạn trẻ.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng. Khi ở độ tuổi đó, nếu bạn đã có đủ kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao, bạn có thể được cân nhắc lên nhiều vị trí cao hơn, ví dụ như: Trưởng phòng, quản lý…

4. Những yếu tố để trở thành một lập trình viên giỏi

Tư duy logic

Trong lập trình, tư duy logic là một yếu tố rất quan trọng. Khi lập trình viên nhận được yêu cầu của khách hàng, họ phải tiến hành phân tích và đưa ra hàng loạt các mô phỏng để lên kế hoạch thiết kế, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Không giống như những ngành nghề khác, trong lập trình, nếu như bạn không có tư duy hệ thống và logic thì sẽ rất khó để làm việc. Chỉ một sai sót nhỏ hay một dấu “.” “,” đặt không đúng nơi, bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để Debug.

Làm việc nhóm

Trong ngành lập trình, mỗi một dự án thường có quy mô từ lớn đến rất lớn. Chính vì vậy, một người không thể nào tự phụ trách từng phần trong toàn dự án. Nếu bạn không có kỹ năng làm việc nhóm, chia sẻ kiến thức, thì bạn không thể nào hoàn thành công việc.

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm

Đồng thời, bạn cũng phải là người có kỹ năng thuyết phục để có thể bảo vệ ý kiến, quan điểm của mình. Vì vậy hãy cố gắng học tập, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm thật tốt. Có như vậy bạn mới có thể có được công việc như ý trong tương lai.

Kỹ năng làm việc độc lập

Kỹ năng làm việc độc lập cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong lập trình. Đôi khi, bạn sẽ phải một mình phụ trách các modun nhỏ. Chính vì vậy, bạn phải phải rèn luyện được tính tự giác, tự tìm tòi và tự cân đối thời gian, sắp xếp công việc để hoàn thành dự án.

Kỹ năng thiết kế

Kỹ năng thiết kế được chia làm 2 loại: thiết kế đồ hoạthiết kế hệ thống. Thiết kế đồ họa đặc biệt là các dự án web, có những phần việc nhỏ bạn không thể nhờ các bạn design hỗ trợ. Việc này dẫn đến việc bạn cần phải hiểu và biết một chút về thiết kế.

Thiết kế đồ họa
Thiết kế đồ họa

Thiết kế hệ thống là yêu cầu tối quan trọng. Trong một dự án, việc bạn phân tích và thiết kế hệ thống là điều không tránh khỏi. Theo đó, bạn sẽ phải thực hiện các công việc từ phân tích dữ liệu, kết nối các yêu cầu, xây dựng giao diện đến các bộ tài liệu hướng dẫn.

Nếu bạn không làm được điều này bạn không thể tự nhận các dự án cho riêng mình cũng như không thể đàm phán cùng khách hàng.

Tự học hỏi

Công nghệ là một trong những ngành có tốc độ cập nhật, thay đổi nhanh nhất hiện nay. Những thay đổi có thể tính bằng giờ và khối lượng kiến thức trong ngành là vô cùng rộng lớn.

Chính vì vậy, người lập trình viên buộc phải liên tục học hỏi, nghiên cứu. Nếu bạn không liên tục cập nhật những xu hướng cũng như thay đổi của công nghệ, bạn sẽ bị bỏ lại trong ngành này.

Tính kiên nhẫn

Trong quá trình lập trình, lập trình viên đôi khi sẽ gặp phải những vấn đề rất khó để có thể giải quyết ngay lập tức. Những vấn đề này đôi khi sẽ phải mất rất nhiều thời gian, thậm chí là nhiều tháng làm việc để có thể giải quyết.

Do đó, lập trình viên cần phải rèn luyện được tính kiên nhẫn để sáng suốt đưa ra hướng giải quyết các vấn đề phát sinh. Bởi, đôi khi đi sai hướng thì lập trình viên sẽ phải quay lại từ phần đã giải quyết đúng và làm lại.

5. Lập trình viên cần học những môn gì?

Lập trình là một lĩnh vực rất rộng với hàng tá ngôn ngữ cần phải học và hàng trăm công nghệ cần nghiên cứu. Do đó, để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn cần học tốt những ngành học dưới đây:

  • Giới thiệu về lập trình: Để trở thành một lập trình viên, đầu tiên bạn phải hiểu được những khái niệm liên quan đến lập trình. Đây là môn học cơ bản để bạn có được những kiến thức liên quan đến lập trình cũng như có nền tảng xây dựng các chương trình đơn giản.
  • Lập trình PHP: PHP đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến và được ưa chuộng nhất trong thiết kế website hiện nay. Loại ngôn ngữ này có nhiều ưu điểm như: tính linh hoạt cao, tiện ích, đơn giản và dễ học.
  • Lập trình Java: Java là ngôn ngữ lập trình bậc cao, có thể chạy trên mọi nền cấu hình phần cứng và mọi hệ điều hành như Linux, Window, OSX. Bên cạnh đó, Java còn là bước đệm cho những ai muốn tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình khác.
  • Lập trình ứng dụng Android và IOS: Android và IOS là 2 hệ điều hành có tính thân thiện cao và được ứng dụng khá rộng rãi. Đây là 2 hệ điều hành smartphone được các Startup thương mại điện tử chú trọng để phát triển ứng dụng của họ.
  • Lập trình vào ngôn ngữ C: C# (C sharp) là ngôn ngữ phổ biến và kết hợp được nhiều ưu điểm của các ngôn ngữ lập trình khác như Java và C++

Lập trình tuy là công việc “hot” hiện nay nhưng lại đi kèm không ít khó khăn và thử thách. Chính vì vậy, Miko Tech đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lập trình là gì, những chuyên ngành trong lập trình và các điểm nổi trội, hạn chế của ngành lập trình.

Ngoài ra, bài viết cũng tổng hợp cho bạn các yếu tố và môn học mà bạn cần phải biết nếu muốn trở thành lập trình viên giỏi. Nếu bạn có định hướng và mong muốn trở thành một lập trình viên giỏi thì hãy tham khảo thật kỹ bài viết nhé!

09.10.2022 Ngọc Nhi

Comments are closed.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll